Sáng nay 10.8, giá vàng trong nước giảm mạnh xuống quanh 57-59 triệu đồng/lượng, mất mốc 62 triệu đồng đỉnh cao kỷ lục lập được hồi cuối tuần rồi. Trên thế giới, giá vàng tại sàn giao dịch Hoa Kỳ cũng giảm nhưng vẫn nằm trong vùng đỉnh của 9 năm, hiện ở 2.039 USD/oz.

Lúc 11g30 sáng nay, công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở 56,9 triệu đồng/lượng chiều mua và 58,52 triệu đồng/lượng chiều bán, giá này đã giảm thêm khoảng 500.000 đồng/lượng so với mở cửa phiên sáng nay và giảm sâu hơn vài triệu đồng nếu tính từ cuối tuần trước.

Tại công ty Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) và tập đoàn DOJI giá vàng cũng đã giảm và mất mốc 60 triệu đồng/lượng. Vàng SJC niêm yết tại DOJI hiện ở 57,3 và 58,3 triệu đồng/lượng; tại PNJ ở 57,3 và 59 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch giữa giá mua và giá bán hiện đã nới rộng lên trung bình 2 triệu đồng/lượng.

Sau một tuần giá tăng liên tục, vàng quay đầu giảm nhiệt trong hai phiên cuối tuần và mở đầu tuần mới với mức giá thấp hơn đến hơn 4 triệu đồng so với thời điểm giá cao nhất tuần trước.

Tuy nhiên, mức giá hiện tại vẫn cao hơn khoảng triệu đồng so với cùng thời điểm này tuần trước. Đà tăng giá của vàng trong nước bám theo giá vàng thế giới bắt đầu từ giữa tuần trước và liên tục tăng trung bình 1-2 triệu đồng/ngày.

Vàng giảm mạnh mất xa mốc 60 triệu/lượng phiên đầu tuần - ảnh 1

Sau một tuần tăng giá và liên tục lập đỉnh mới, giá vàng tuột dốc và mở đầu tuần mới ở mức 58-59 triệu đồng/lượng. 

Trên thế giới, giá vàng đã tăng hơn 2,1% trong cả tuần. Kim loại quý này đã giữ được đà tăng giá liên tục trong 9 tuần, ghi dấu mộtchuỗi tăng giá dài nhất kể từ sau năm 2006.

Giá vàng giao ngay quay đầu giảm 1,4% trong hai ngày cuối tuần, hiện còn 2.033 USD/oz, sau khi leo lên đỉnh mới 2.072 USD/oz. Giá vàng trên thị trường Mỹ giảm 2% còn 2.028 USD/oz.

David Madden - nhà phân tích thị trường của CMC Markets UK lý giải việc giá vàng thế giới giảm là do đô-la Mỹ đã mạnh trở lại. Trước đó, đồng bạc xanh yếu đi là một trong những yếu tố chính khiến giới đầu tư cho rằng đô-la Mỹ lên giá mạnh gây ra làn sóng chốt lời.

“Một khi ỹ đồng ý về một biện pháp kích thích kinh tế thì đồng đô-la sẽ giảm giá", Edward Meir, nhà phân tích tại ED&F Man Capital Markets nhận định và cho rằng nền kinh tế toàn cầu vẫn đang chao đảo dẫn đến kết quả là "chúng ta sẽ kiếm được nhiều tiền dễ dàng hơn, vì vậy tất cả những điều đó đều thuận lợi cho đà tăng của vàng.”

Đồng bạc xanh neo giá ở vùng đáy đã tăng lên 93,44 điểm từ mức 92,8 điểm của cuối tuần trước. Tuy nhiên 6 cặp tỷ giá giữa đồng bạc xanh và các đồng tiền khác đều giảm giá.

Tỷ giá trung tâm hôm nay được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam niêm yết ở 23.215 đồng/1 USD, tăng 15 đồng so với giá chốt phiên cuối tuần trước. Vietcombank công bố giá mua và bán đô-la Mỹ ở 23.090 và 23.270 đồng Việt Nam, gần như không đổi so với phiên cuối tuần rồi.

Thị trường chứng khoán Châu Á - Thái Bình Dương giao dịch trái chiều vào thứ Hai khi các nhà đầu tư vẫn thận trọng trước căng thẳng Mỹ - Trung. Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc tăng 0,64% nhờ các cổ phiếu ngành ô tô tăng mạnh: Hyundai Motor tăng 11,22% và Kia Motors tăng 5,44%.

Tại Úc, chỉ số chuẩn ASX 200 tăng 1,12%, với tất cả các lĩnh vực giao dịch đều cao hơn. Chỉ số phụ về tài chính có tỷ trọng lớn tăng 1,8% khi các ngân hàng lớn tăng, trong khi các nhà sản xuất tài nguyên giao dịch trái chiều.

Giá dầu đã giảm hơn 1% vào thứ Sáu, mức tăng hàng tuần cũng đã giảm bớt do lo ngại sự phục hồi toàn cầu có thể chững lại vì sự bùng phát trở lại của các trường hợp nhiễm Covid-19. Sự gia tăng các bệnh vẫn là vấn đề nổi cộm đối với triển vọng nhu cầu nhiên liệu.

Dầu thô Brent giảm 78 cent, tương đương 1,7% xuống 44,31 USD/thùng. Dầu thô WTI giảm 67 cent, tương đương 1,6%, xuống còn 41,28 USD/thùng.


Đọc thêm>>>
Giá vàng lại vượt trên 62 triệu đồng/lượng
Sau ngày biến động mạnh vàng vẫn giữ vững đỉnh giá lịch sử
4 lý do khiến vàng tăng phi mã
Vàng tiến sát mốc 61 triệu đồng/lượng 
Chứng khoán Việt liệu có đang lạc quan quá đà?
Vàng lập đỉnh mới vượt xa mốc 58 triệu đồng/lượng

 

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.