Hôm nay 20.3, giá hai loại hàng hóa vàng và dầu đều phục hồi nhẹ sau chuỗi rớt giá sâu kể từ đầu tuần. Giá vàng thế giới đã quay đầu tăng cán mốc 1.500 USD/oz trong khi dầu tạm thời rời khỏi đáy 18 năm của phiên giao dịch hôm qua.

Chuyển động tích cực nhất là hợp đồng tương lai giao tháng Năm của dầu thô WTI tăng xấp xỉ 4%, lên 26,92 USD/thùng sáng nay (giờ Việt Nam). Hợp đồng tương lai giao tháng Tư cũng kịp tăng 3,7%, lên 26,14 USD/thùng - trước đó, dầu thô WTI mất khoảng 24% trong phiên giao dịch ngày thứ 5.

Hợp đồng tương lai dầu Brent cũng tăng thêm 2%, sắp chạm mốc 30 USD/thùng.  

CNBC dẫn lại quan điểm của giới đầu tư cho rằng giá dầu tăng sau khi Bộ Năng lượng Mỹ tuyên bố sẽ mua thêm 30 triệu thùng dầu thô để phục vụ cho việc dự trữ dầu khí chiến lược vào cuối tháng 6. 

The Wall Street Journal cũng dẫn nguồn cho biết chính quyền ông Trump có thể sẽ thúc đẩy một thoả thuận giữa Saudi Arab và Nga về việc thống nhất sản lượng dầu sản xuất.

Phiên giao dịch sáng nay cũng chứng kiến giá vàng phục hồi mạnh so với hôm qua. Vào lúc 13g30 trưa nay (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới neo ở 1.501 USD/oz, tăng gần 30 USD so với cùng thời điểm hôm qua.

Vàng, dầu và chứng khoán phục hồi sau chuỗi ngày rớt giá - ảnh 1

Sau nhiều phiên giảm sâu, giá vàng thế giới trưa nay quay lại mốc 1.500USD/oz. 

Đi cùng với đà tăng của vàng thế giới, thị trường trong nước cũng ghi nhận giá vàng phục hồi - trung bình nửa triệu đồng mỗi lượng nhưng tính từ đầu tuần, giá vàng vẫn giảm khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Vàng SJC được niêm yết ở công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) mua và bán với giá 46 triệu và 46,8 triệu đồng/lượng; tại công ty Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) có giá 45,6 triệu và 46,6 triệu đồng/lượng - tăng khoảng 400.000 đồng/lượng so với cùng thời điểm hôm qua.

Trên thị trường chứng khoán, cơn lốc bán tháo đã tạm dừng khi cổ phiếu phố Wall ngày 19.3 tăng trở lại. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 0,8%, tương đương 170 điểm; S&P 500 tăng nhẹ 0,3% và Nasdaq tăng 2,3%. Các cổ phiếu công nghệ đã dẫn đầu xu hướng tăng với Amazon tăng 2,8% và Microsoft tăng 1,6%.

Tại châu Á, KOSPI của Hàn Quốc sau ngày thứ 5 dẫn đầu cơn sóng đỏ sàn đã phục hồi khi tăng gần 4,5%. Chỉ số KOSDAQ cũng tăng thêm 5,7% trong khi Hang Seng trên sàn giao dịch Hong Kong tăng 2,81%.

ASX200 ở Úc tăng 2,16%; STI trên sàn chứng khoán Singapore tăng thêm 1%. Hôm nay, sàn giao dịch chứng khoán Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ, Nikkei 225 chưa có gì thay đổi sau cú giảm sâu trong phiên giao dịch hôm qua 19.3.

VN Index hôm nay mất mốc 710 điểm, đóng cửa tại 709,73 điểm, giảm 2,23% so với tham chiếu. Đánh chú ý, ba cổ phiếu thuộc nhóm Vingroup (VIC, VHM, VRE) đều giảm sàn trong tình trạng trắng bên mua. Khối ngoại vẫn giữ mạch bán ròng phiên thứ 29 liên tiếp với giá trị bán trong ngày tăng cao, với hơn 700 tỉ đồng, mạnh nhất đối với VCB, MSN, HPG.

Thị trường tiền tệ ghi nhận đồng bạc xanh yếu đi khoảng 0,8% so với hôm qua, nhưng vẫn ở mức cao kỷ lục 101 điểm của ba năm - kéo theo cả 7 cặp tỷ giá hối đoái giảm.

Sau tin tức Ngân hàng Trung ương Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay ở mức 4,05% và 4,75% đối với các khoản vay trong vòng 1 năm và 5 năm, nhân dân tệ đã mạnh lên và hiện được neo ở 7,0964 CNY/USD. Trên thị trường mở, tỷ giá này ghi nhận là 7,1292 CNY/USD.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục tăng mức quy đổi của tỷ giá trung tâm thêm 10 đồng, hiện đang ở mức 23.252 đồng/1USD.

Đọc thêm>>>
Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ, giá dầu thế giới phục hồi mạnh
Giá dầu lập đáy mới 18 năm, vàng mất mốc 1.500 USD/oz
Phố Wall bốc hơi 6% khiến thị trường mất gần hết lợi nhuận kiếm được ở thời tổng thống Trump
Khối ngoại tiếp tục bán ròng, VN Index mất hơn 21 điểm
Làn sóng đổi mới sáng tạo của startup công nghệ y tế từ đại dịch Covid-19
ILO: Thế giới có thể mất gần 25 triệu việc làm vì đại dịch Covid-19

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100