Giá vàng thế giới kết tuần giảm gần 1% trong khi chỉ số đô-la Mỹ phục hồi. Trong nước, vàng cũng giảm khoảng trăm nghìn đồng mỗi lượng chốt phiên cuối tuần, hiện dao động từ 55,8 tới 56,5 triệu đồng/lượng.

Sáng 12.9, giá vàng tại công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) giảm 100.000 đồng mỗi lượng so với cuối phiên trước, xuống 55,85 - 56,55 triệu đồng/lượng hi chiềm mua và bán.

Hệ thống Doji niêm yết ở 56,1-56,5 triệu đồng/lượng mua và bán. Biên độ mua và giá bán tại SJC giữ nguyên mức 700.000 đồng/lượng còn Doji chênh lệch 500.000 đồng/lượng...

Kể từ đầu tuần, giá vàng trong nước có ba phiên giảm và một phiên tăng nhẹ hôm thứ Năm. Trong tuần giá vàng ghi nhận mức thấp nhất ở 55,4 và 56,2 triệu đồng/lượng - tương ứng hai chiều mua và bán.

Vàng, dầu kết tuần ảm đạm - ảnh 1

 Diễn biến giá vàng SJC tại tập đoàn DOJI tuần qua.  

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.940 USD/oz, giảm 7 USD so với đầu ngày. Hợp đồng vàng giao tháng 12 cũng mất 0,82% xuống 1.948 USD/oz, chấm dứt chuỗi ba phiên tăng liên tiếp.

Giới đầu tư lý giải giá vàng giảm là hệ quả của cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định sẽ không có thêm biện pháp kích thích kinh tế nào được đưa ra trong thời gian tới.

Trước đó, nhu cầu tìm tới vàng làm tài sản an toàn đã đẩy giá vàng lên cao vì nhà đầu tư lo ngại về khả năng phục hồi kinh tế. Vàng đã tăng 28% tính từ đầu năm nay, được hỗ trợ bởi sự kích thích kinh tế từ các ngân hàng trung ương.

Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn hy vọng vào cuộc họp tiếp theo của Fed trong tuần tới, dự kiến ngày 15 và 16.9. Reuters dẫn lời Daniel Pavilonis - chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures dự báo giá vàng có thể lên mốc 2.300 USD/oz cuối năm nay.

Các nhà phân tích cho rằng chính sách kích thích kinh tế của Mỹ trong ít nhất 6-12 tháng nữa sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng. Đây cũng là nguyên nhân chính giúp kim loại quý đã tăng gần 30% từ đầu năm đến nay. 

Chủ tịch ECB Christine Lagarde hôm thứ Năm đã phát đi thông điệp rằng ngân hàng này sẽ không tiếp tục các gói kích thích kinh tế, trong khi Thượng viện Hoa Kỳ cũng đã chặn một dự luật của Đảng Cộng hòa về hỗ trợ kinh tế vì Covid-19.

Giá dầu đã tăng trở lại trong phiên giao dịch thứ Sáu, khi phố Wall giữ vững các mốc điểm do nhà đầu tư kỳ vọng lượng dầu tồn sẽ gia tăng khi nhu cầu dầu giảm.

Hợp đồng dầu thô Brent giao tháng 10 tăng 16 cent, tương đương 0,4% lên 40,22 USD/ thùng. Dầu thô WTI tăng nhẹ 3 cent, tương đương 0,08%, hiện ở 37,33 USD. Trong tuần trước, giá dầu WTI giảm 6% và có phiên rớt xuống đáy kể từ tháng 6. 

Dự trữ ngày càng tăng có thể sẽ là một chủ đề trong cuộc họp vào ngày 17 tháng 9 của ban giám sát thị trường của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga.

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ tăng sau khi giảm trong phiên trước đó. Tuy nhiên, ba chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ cũng có xu hướng giảm thứ hai liên tiếp trong tuần khi các chỉ số kinh tế gần đây cho thấy sự phục hồi lâu dài và khó khăn từ đại dịch.

Đọc thêm>>>
Giải pháp dự trữ ngoại hối ra sao trước rủi ro Việt Nam bị gắn mác thao túng tiền tệ?
VN-Index mất mốc 900 điểm, khối ngoại đảo chiều mua ròng hơn 3.700 tỉ đồng
Phố Wall chìm trong sắc đỏ, Dow Jones bị thổi bay 600 điểm
VN-Index lao dốc cuối phiên mất hơn 13 điểm 
Vàng quay đầu giảm, chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh mới

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ