Các vấn đề pháp lý, đặc biệt là việc chậm cấp phép dự án, đang là điểm nghẽn lớn nhất cho các doanh nghiệp bất động sản.

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện đang nhìn thấy nhiều tín hiệu lạc quan, thể hiện ở mức tăng trưởng kinh tế tích cực, sự gia tăng của tầng lớp trung lưu và giàu có, nhu cầu sở hữu căn nhà thứ hai của người dân… Tuy nhiên điểm nghẽn lớn và cũng là khó khăn chung mà các nhà phát triển bất động sản đang phải đối mặt nằm ở các vấn đề pháp lý.

Các điểm nghẽn được các diễn giả đề cập tại phiên thảo luận chủ đề “Nút thắt của người bán”, trong khuôn khổ Hội nghị Bất động sản 2019 do Forbes Việt Nam tổ chức sáng nay 7.11.

Vấn đề pháp lý là điểm nghẽn lớn nhất với các công ty bất động sản - ảnh 1

Từ trái sang, chuyên gia tư vấn độc lập Sử Ngọc Khương, ông Ivor Cosimo Jencks, ông Neil Macgregor, ông Nguyễn Thái Phiên và ông Will Học Nhân tại phiên thảo luận

Tổng giám đốc Savills Việt Nam, ông Neil Macgregor cho rằng, các công ty bất động sản đang không gặp vấn đề về cầu, vì cầu vẫn luôn mạnh trong hai năm qua. Các trở ngại lớn nằm ở việc vay vốn, việc tiếp cận quỹ đất và về cấp phép mở dự án mới… "Thách thức lớn nhất trong hai năm qua là lấy được giấy phép khai thác dự án. Tôi hy vọng nút thắt này sẽ được tháo gỡ trong tương lai gần," đại diện Savills Việt Nam nói.

Ông Nguyễn Thái Phiên - giám đốc cấp cao tài chính doanh nghiệp của Novaland cũng nhìn nhận “cầu vẫn rất cao” nhưng các nút thắt hiện tại khiến nguồn cung trên thị trường bất động sản TP.HCM sụt giảm mạnh. Nhận xét trên bình diện chung của thị trường ông Phiên đánh giá các công ty địa ốc nói chung gặp nhiều áp lực trong tìm kiếm quỹ đất trong khi đó phải đảm bảo sản phẩm chào bán ra thị trường với mức giá “chấp nhận được”, duy trì sự cạnh tranh.

Tiếp cận quỹ đất và xin cấp phép dự án cũng là thách thức lớn của các nhà đầu tư nước ngoài, theo ông Ivor Cosimo Jencks - tổng giám đốc phụ trách phát triển kinh doanh bất động sản thương mại khu vực Nam Á của HongKong Land. Tuy nhiên, ông cho rằng trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng tích cực “mang tính hiện tượng” của Việt Nam những năm gần đây, cũng như sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp giàu có trung lưu, khiến phân khúc căn hộ cao cấp vẫn được quan tâm nhiều.

“Các nhà phát triển bất động sản quốc tế vẫn nhìn thấy sự phát triển lạc quan ở phân khúc này dù luật chơi đang thay đổi, các vấn đề pháp lý trở nên nghiêm ngặt hơn, các dự án được phê duyệt chậm hơn,” ông Ivor nói và cho biết HongKong Land vẫn không có kế hoạch phát triển ra ngoài “thị trường truyền thống” của mình là ở khu vực trung tâm TP.HCM.

Theo ông Will Học Nhân, phó giám đốc cấp cao kinh doanh và tiếp thị của Alpha King, giải pháp là chủ động tiếp cận các quỹ đất mới, không chỉ ở các thành phố trung tâm mà ra khu vực ngoại vi. “Quỹ đất trống, có quy mô lớn hơn 1 ha trong trung tâm TP.HCM cực quý giá và rất hiếm, việc giải phóng mặt bằng cũng rất khó khăn,” ông Nhân chia sẻ và cho biết “chúng tôi đã rất may mắn vì xây được những khu chúng cư ở trung tâm thành phố.”

Các thử thách vẫn đang tồn tại trên thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt ở các thành phố sôi động nhất nước là TP.HCM và Hà Nội. Tuy nhiên các chuyên gia đều cho rằng đang có những chuyển biến tích cực từ phía thị trường và cả các nhà làm chính sách. Theo đó, các vấn đề về cấp phép dự án sẽ sớm được giải quyết, nhờ sự phối hợp giữa các nhà phát triển bất động sản trong nước với chính quyền các địa phương và trung ương.

“Nhìn vào hiệu quả của các nhà phát triển bất động sản trên thị trường chứng khoán cũng như những yếu tố hỗ trợ cho hệ sinh thái bất động sản, chúng tôi không lo ngại nhiều về hiệu quả thị trường nói chung,” tổng giám đốc Savills Việt Nam khẳng định.

Đọc thêm>>
Forbes VN khai mạc Hội nghị Bất động sản 2019: Nhìn về tương lai
Hội nghị Bất động sản “Tìm điểm cân bằng” sẽ khai mạc ngày mai, 7.11

[Infographic] Bất động sản khu công nghiệp: Ba vùng phát triển

Lĩnh vực công nghiệp dẫn dầu xu hướng công trình xanh Việt Nam

Kiến nghị bỏ quản lý, vận hành tòa nhà khỏi ngành nghề kinh doanh có điều kiện

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.