Vắc-xin do công ty công nghệ sinh học Moderna phát triển sẽ bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối vào tháng 7 tới với 30.000 người.

Vắc-xin Covid-19 đầu tiên được thử nghiệm tại Mỹ sẽ bước vào đợt nghiên cứu lớn vào tháng sau để chứng minh khả năng nó có thực sự ngăn ngừa vi-rút corona hay không, theo công bố của nhà sản xuất hồi tối qua 11.6. 

Mục tiêu chính của nghiên cứu là ngăn ngừa Covid-19 có triệu chứng, căn bệnh do vi-rút corona chủng mới gây ra. Đồng thời mục tiêu kế đến là giúp cho căn bệnh không trở nên nghiêm trọng, được định nghĩa là "giữ cho mọi người không phải lâm vào cảnh nhập viện". 

Cụ thể sắp tới, vắc-xin vốn được phát triển bởi viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ (NIH) và công ty Công nghệ sinh học Moderna sẽ được thử nghiệm với 30.000 tình nguyện viên. Moderna cho biết đã có đủ số liều vắc-xin cho đợt thử nghiệm cuối và cũng là đợt nghiên cứu đóng vai trò then chốt này.
Thông tin mới nhất do Moderna vừa công bố đã cho thấy những tiền đề để công ty và NIH sẵn sàng cho những bước tiếp theo trong quá trình phát triển vắc-xin.

Trước đó hồi giữa tháng Ba, Moderna đã khởi động việc thử nghiệm vắc-xin với 45 tình nguyện viên ban đầu. Công ty cho biết đã kết thúc việc tuyển chọn 300 người trẻ cho giai đoạn thử nghiệm thứ hai và đã bắt đầu nghiên cứu cách người lớn tuổi phản ứng với vắc-xin.

Những nghiên cứu đầu tiên này được thực hiện nhằm kiểm tra tác dụng phụ và cách mà hệ miễn dịch của mọi người phản ứng với các liều tiêm khác nhau. Tuy vậy, chỉ có những thử nghiệm trên diện rộng đang được chuẩn bị mới có thể chứng minh rằng vắc-xin có hoạt động hiệu quả hay không.

Có thể thấy “cuộc đua” phát triển vắc-xin giữa các nhà sản xuất thuốc và các tổ chức nghiên cứu đang diễn ra gay cấn. Ngày 2.6, New York Times trích lời các quan chức cấp cao Mỹ cho biết nước này đã chọn ra năm công ty dược phẩm tiềm năng để sản xuất vắc-xin phòng ngừa Covid-19, gồm Moderna, AstraZeneca, Pfizer, Johnson & Johnson và Merck & Co.

Theo đó, các công ty sẽ được tiếp cận các nguồn quỹ bổ sung của chính phủ để tiến hành các thử nghiệm lâm sàng, được hỗ trợ tài chính và khâu hậu cần để dự kiến cung cấp 200 triệu liều vắc-xin đến đầu năm 2021.

Trong khi đó tại Trung Quốc, thủ tướng Lý Khắc Cường hôm 4.6 cho biết chính phủ và các công ty tư nhân dự kiến đầu tư hơn 1,4 tỉ USD để xét nghiệm, điều trị và phát triển vắc-xin (tương đương hơn 10 tỉ CNY, bổ sung thêm 4 tỉ CNY so với mức đầu tư trước đó). Trung Quốc sở hữu 5/10 loại vắc-xin tiềm năng, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Vắc-xin Covid-19 của Moderna sẽ thử nghiệm đợt cuối với 30.000 bệnh nhiễm - ảnh 1

Cập nhật đến 7h sáng 12.6. Nguồn: Worldometer

Tính đến 7h sáng nay, đại dịch Covid-19 đã lan đến 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, gây nhiễm bệnh cho gần 7,6 triệu người và 423.000 người đã tử vong. Ba vùng dịch lớn nhất hiện nay là Mỹ, Brazil và Nga, trong khi các vùng dịch có số người tử vong nhiều nhất là Mỹ, Anh và Brazil.

Việt Nam đến sáng nay không có thêm ca nhiễm mới, duy trì tổng cộng 332 bệnh nhân Covid-19 với 321 người đã được chữa khỏi và 11 người còn đang được điều trị cách ly. 


Đọc thêm>>>
WHO tiếp tục thử nghiệm hydroxychloroquine trong cuộc chiến chống lại Covid-19
Châu Âu đánh giá thuốc remdesivir để đưa vào điều trị bệnh nhân Covid-19
Ấn Độ cho phép sử dụng khẩn cấp thuốc remdesivir điều trị bệnh nhân Covid-19
Giáo sư Harvard trở thành tỉ phú nhờ Covid-19

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.