Vắc-xin Covid-19 của công ty dược phẩm sinh học Sinovac Biotech (Trung Quốc) sẽ bắt đầu các thử nghiệm giai đoạn cuối trên gần 9.000 nhân viên y tế tại Brazil ngay trong tháng 7.

Công ty Dược phẩm sinh học Sinovac Biotech (trụ sở Bắc Kinh, Trung Quốc) vừa cho biết đang bắt đầu tiến hành các cuộc nghiên cứu thử nghiệm giai đoạn cuối tại Brazil cho một loại vắc-xin Covid-19 tiềm năng.

Theo đó, Sinovac đã được các nhà quản lý tại Brazil chấp thuận tiến hành các thử nghiệm từ tuần trước. Công ty cho biết nghiên cứu này được thực hiện thông qua sự hợp tác với trung tâm nghiên cứu Instituto Butantan ở Brazil, bắt đầu ngay trong tháng 7 và sẽ tuyển gần 9.000 tình nguyện viên là nhân viên y tế làm việc tại các cơ sở chuyên điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Vắc-xin Covid-19 của công ty Trung Quốc Sinovac thử nghiệm giai đoạn cuối tại Brazil - ảnh 1

Hiện đã có ba ứng viên bước vào giai đoạn 3 trong quá trình phát triển vắc-xin ngăn ngừa vi-rút corona gây dịch bệnh Covid-19

Công bố mới nhất này đưa vắc-xin của Sinovac trở thành một trong ba ứng viên bước vào quá trình thử nghiệm giai đoạn 3, cũng là giai đoạn cuối trong cuộc đua phát triển vắc-xin chữa trị bệnh nhân Covid-19. Hai công ty khác tập đoàn dược phẩm AstraZeneca (Anh) phối hợp phát triển với đại học Oxford và vắc-xin của tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm).

Một ứng viên khác là vắc-xin của Moderna (Mỹ) cũng đang có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối trong tháng này.

Về cơ bản, các thử nghiệm vắc-xin ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2 nhằm kiểm tra độ an toàn trước khi bước vào các thử nghiệm ở giai đoạn 3 nhằm kiểm tra độ hiệu quả, sau đó mới được cấp phép sử dụng.

Công ty Sinovac bắt đầu phát triển vắc-xin Covid-19 hồi cuối tháng 1 và đang chuẩn bị một nhà máy sản xuất vắc-xin với kỳ vọng sẵn sàng hoạt động ngay trong năm nay để cung cấp đến 100 triệu mũi tiêm mỗi năm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hiện có 19 cuộc thử nghiệm vắc-xin để đánh giá lâm sàng và hàng trăm ứng viên đang được thử nghiệm và phát triển trên khắp thế giới nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 vốn đã lấy đi tính mạng của hơn nửa triệu người và tàn phá nền kinh tế toàn cầu trong nửa năm qua. Tuy nhiên chưa có loại vắc-xin nào được cấp phép sử dụng cho mục đích thương mại.

Một nghiên cứu của viện Công nghệ Massachusetts hồi năm ngoái cho thấy có khoảng 1/3 loại vắc-xin bước vào giai đoạn đầu thử nghiệm được cấp phép sử dụng sau đó.

Đại dịch Covid-19 đến nay đã gây nhiễm cho 11,7 triệu người và hơn 541.500 người trên toàn thế giới đã tử vong, Worldometer cập nhật đến 19h tối nay 7.7.


Đọc thêm>>
Brazil ký thỏa thuận sản xuất 30 triệu liều vắcxin Covid-19 của AstraZeneca
Brazil và Nam Phi bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa vi-rút corona của AstraZeneca
Ý, Đức, Pháp và Hà Lan đạt thỏa thuận cung cấp vắc-xin ngừa vi-rút corona với AstraZeneca
Chính phủ Đức mua 23% cổ phần, hãng dược Curevac bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa corona
Thuốc remdesivir điều trị Covid-19 của Gilead được Mỹ mua gần hết sản lượng đến tháng 9

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE