Vắc-xin Covid-19 của công ty dược phẩm sinh học Sinovac Biotech (Trung Quốc) sẽ bắt đầu các thử nghiệm giai đoạn cuối trên gần 9.000 nhân viên y tế tại Brazil ngay trong tháng 7.

Công ty Dược phẩm sinh học Sinovac Biotech (trụ sở Bắc Kinh, Trung Quốc) vừa cho biết đang bắt đầu tiến hành các cuộc nghiên cứu thử nghiệm giai đoạn cuối tại Brazil cho một loại vắc-xin Covid-19 tiềm năng.

Theo đó, Sinovac đã được các nhà quản lý tại Brazil chấp thuận tiến hành các thử nghiệm từ tuần trước. Công ty cho biết nghiên cứu này được thực hiện thông qua sự hợp tác với trung tâm nghiên cứu Instituto Butantan ở Brazil, bắt đầu ngay trong tháng 7 và sẽ tuyển gần 9.000 tình nguyện viên là nhân viên y tế làm việc tại các cơ sở chuyên điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Vắc-xin Covid-19 của công ty Trung Quốc Sinovac thử nghiệm giai đoạn cuối tại Brazil - ảnh 1

Hiện đã có ba ứng viên bước vào giai đoạn 3 trong quá trình phát triển vắc-xin ngăn ngừa vi-rút corona gây dịch bệnh Covid-19

Công bố mới nhất này đưa vắc-xin của Sinovac trở thành một trong ba ứng viên bước vào quá trình thử nghiệm giai đoạn 3, cũng là giai đoạn cuối trong cuộc đua phát triển vắc-xin chữa trị bệnh nhân Covid-19. Hai công ty khác tập đoàn dược phẩm AstraZeneca (Anh) phối hợp phát triển với đại học Oxford và vắc-xin của tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm).

Một ứng viên khác là vắc-xin của Moderna (Mỹ) cũng đang có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối trong tháng này.

Về cơ bản, các thử nghiệm vắc-xin ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2 nhằm kiểm tra độ an toàn trước khi bước vào các thử nghiệm ở giai đoạn 3 nhằm kiểm tra độ hiệu quả, sau đó mới được cấp phép sử dụng.

Công ty Sinovac bắt đầu phát triển vắc-xin Covid-19 hồi cuối tháng 1 và đang chuẩn bị một nhà máy sản xuất vắc-xin với kỳ vọng sẵn sàng hoạt động ngay trong năm nay để cung cấp đến 100 triệu mũi tiêm mỗi năm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hiện có 19 cuộc thử nghiệm vắc-xin để đánh giá lâm sàng và hàng trăm ứng viên đang được thử nghiệm và phát triển trên khắp thế giới nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 vốn đã lấy đi tính mạng của hơn nửa triệu người và tàn phá nền kinh tế toàn cầu trong nửa năm qua. Tuy nhiên chưa có loại vắc-xin nào được cấp phép sử dụng cho mục đích thương mại.

Một nghiên cứu của viện Công nghệ Massachusetts hồi năm ngoái cho thấy có khoảng 1/3 loại vắc-xin bước vào giai đoạn đầu thử nghiệm được cấp phép sử dụng sau đó.

Đại dịch Covid-19 đến nay đã gây nhiễm cho 11,7 triệu người và hơn 541.500 người trên toàn thế giới đã tử vong, Worldometer cập nhật đến 19h tối nay 7.7.


Đọc thêm>>
Brazil ký thỏa thuận sản xuất 30 triệu liều vắcxin Covid-19 của AstraZeneca
Brazil và Nam Phi bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa vi-rút corona của AstraZeneca
Ý, Đức, Pháp và Hà Lan đạt thỏa thuận cung cấp vắc-xin ngừa vi-rút corona với AstraZeneca
Chính phủ Đức mua 23% cổ phần, hãng dược Curevac bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa corona
Thuốc remdesivir điều trị Covid-19 của Gilead được Mỹ mua gần hết sản lượng đến tháng 9

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC