Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) chiều nay, 1.11, công bố dự án An ninh năng lượng đô thị Việt Nam, sẽ được thực hiện từ 2019-2023 với nguồn kinh phí tài trợ 14 triệu USD từ USAID.

Theo USAID, nguồn tài trợ nhằm mục tiêu thúc đẩy triển khai những giải pháp năng lượng phân tán, tiên tiến ở một số khu vực đô thị được chọn tại Việt Nam, bao gồm TP.HCM. 

USAID tài trợ 14 triệu USD cho dự án an ninh năng lượng đô thị - ảnh 1

Bà Bonnie Glick tại cuộc gặp trao đổi hợp tác với Hải quan Việt Nam tại Hà Nội sáng 1.11. Ảnh: USAID

Nguồn tài chính được USAID viện trợ không hoàn lại đồng thời cung cấp kiến thức chuyên môn nhằm giúp khối doanh nghiệp tư nhân có thể tham dự vào các mục tiêu phát triển năng lượng sạch.

Các hoạt động hướng đến giải quyết nhu cầu năng lượng đang tăng nhanh tại Việt Nam và mức ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng tại các đô thị. Chương trình cũng sẽ phối hợp với chính quyền các thành phố nhằm tạo cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp.

Cụ thể, dự án sẽ hỗ trợ triển khai các giải pháp năng lượng tiên tiến như công nghệ điện mặt trời áp mái tại các hộ gia đình, công nghệ lưu điện thế hệ tiếp theo và các phương thức vận tải sạch hơn.

Tại sự kiện công bố dự án tại TP.HCM chiều nay, bà Bonnie Glick - phó giám đốc toàn cầu của USAID cho biết tổ chức này sẽ đồng hành cùng tầm nhìn của TP.HCM hướng đến thành phố thông minh và kiến tạo thị trường năng lượng mặt trời với sự tham gia khối doanh nghiệp tư nhân.

USAID nhận định nhu cầu năng lượng tại Việt Nam gia tăng 10% mỗi năm khiến cho việc sử dụng các công nghệ năng lượng sạch và hiện đại trở nên quan trọng để có thể duy trì đà tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường, sức khỏe người dân.

USAID cũng trao tặng Bộ Công Thương phần mềm PLEXOS và phần cứng đi kèm. Đây là công cụ giúp bộ có thể mô phỏng hoạt động vận hành của các nhà máy điện trong nhiều năm, để có thể đặt ra mục tiêu tối ưu về sản xuất và truyền tải năng lượng.

Từ năm 2017, USAID và Bộ Công Thương đã hợp tác về việc hiện đại hóa các cơ chế và chính sách năng lượng quốc gia, cụ thể là việc áp dụng cơ chế hợp đồng mua bán điện trực tiếp (DPPA), tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo và khí thiên nhiên trong Quy hoạch phát triển Điện 8 (PDP8).

Bà Bonnie Glick đang có chuyến thăm Việt Nam và một số nước ASEAN đến ngày 12.11. Tại Việt Nam, bà gặp gỡ đại diện lãnh đạo Chính phủ, các tổ chức phi chính phủ và các đối tác khối tư nhân. Các hoạt động liên quan như trao đổi hợp tác giữa hải quan Việt Nam và USAID; Việt Nam bàn giao 37 ha đất sân bay Biên Hòa để Mỹ tẩy độc dioxin; gặp gỡ các sinh viên và giảng viên đại học Fulbright Việt Nam...

Việt Nam giữa thương chiến: Là điểm đến hay chỉ là nơi tránh bão?
Căng thẳng thương mại khiến DN phải xác định lại chuỗi cung
Doanh nghiệp Việt trước thách thức chuỗi giá trị

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.