Những ngày đầu hè tháng 7, Tạp chí Forbes Việt Nam có buổi phỏng vấn độc quyền với Bà Cynthia McCaffrey, Giám đốc phòng Đổi mới toàn cầu của UNICEF New York nhân dịp bà có mặt tại Việt Nam.

UNICEF tại Việt Nam bắt đầu hoạt động chính thức từ năm 1975, cùng với sự hợp tác của Chính phủ và người dân để đồng hành chăm sóc và đáp ứng nhu cầu thiết yếu của trẻ em Việt. Đặt chân lần đầu tiên đến Việt Nam năm 1996, Bà Cynthia McCaffrey, Giám đốc Phòng Đổi mới toàn cầu của UNICEF tại New York đã trở lại Việt Nam sau 21 năm để tham gia Dự án UpShift 2017.

UNICEF thu hút gần 1.000 thành viên tham gia UpShift 2017 - ảnh 1

Giám đốc Phòng Đổi mới toàn cầu của UNICEF tại New York Bà Cynthia McCaffrey 

Trong 3 ngày diễn ra Hội nghị Trung tâm Đổi mới toàn cầu của UNICEF với Dự án UpShift 2017 được phân chia thành 5 khối khác nhau. Một trong những vấn đề được đề cập tới trong và bên lề hội nghị là kỹ năng của thanh thiếu niên, vai trò của chính trẻ em được trao cơ hội hiến kế sách và giải pháp mới mẻ để giúp đỡ lại những trẻ em thiệt thòi khác như các trẻ em vùng sâu vùng xa, trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, các trẻ em tàn tật, mồ côi. Mục tiêu chung của UNICEF là đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam nhằm đảm bảo cho các bé được chăm sóc sức khỏe, được tiếp cận giáo dục và tập trung vào sự phát triển bình đẳng của trẻ.

UNICEF thu hút gần 1.000 thành viên tham gia UpShift 2017 - ảnh 2

  Hoạt động ngoài trời của Bà Cynthia McCaffrey với trẻ em.

Giải thích lý do lựa chọn Tp. HCM để triển khai Dự án UpShift Bà Cynthia McCaffrey cho rằng thành phố này là một trong những thành phố sôi nổi nhất thế giới, là cái nôi năng động thôi thúc UNICEF tìm kiếm ra được những đổi mới và cơ hội được nói chuyện với các bạn trẻ tại đây về những ý tưởng khác biệt và hiệu quả. Cũng theo nhận định của Bà McCaffrey với 45% dân số tp HCM là ở độ tuổi dưới 25 tạo ra 1 cơ hội lớn để các tổ chức quốc tế như UNICEF đảm bảo được giúp các trẻ em về nâng cao kỹ năng, sau này có thể có việc làm và cống hiến cho quê hương Việt Nam.

UNICEF thu hút gần 1.000 thành viên tham gia UpShift 2017 - ảnh 3

  Các thành viên tham của UNICEF trong hoạt động bên lề Hội nghị.

Nói về chương trình UpShift, năm 2016 đã có tổng cộng 31 nhóm tham gia đề xuất các ý tưởng thú vị và làm việc liên tục trong vòng 6 tháng để phát triển thành dự án. UNICEF đóng vai trò cố vấn trong kỹ năng, ra ý tưởng, tạo ra mạng liên kế giúp các bạn trẻ có thể thực hiện cũng như các kỹ năng tài chính, mạng lưới tài chính để có thể tìm kiếm được người hảo tâm đầu tư xây dựng dự án đó thành hiện thực. Trong năm 2017 này, UpShift dự kiến sẽ qui tụ được gần 1.000 thành viên tham gia. Sau khi hoàn thành tại Tp. HCM, điểm đến năm sau sẽ tại Đà Nẵng.

UNICEF thu hút gần 1.000 thành viên tham gia UpShift 2017 - ảnh 4

  UNICEF nỗ lực tạo cơ hội cho các trẻ khuyết tự tạo ra giá trị của mình

Tại Việt Nam, UNICEF tập trung vào các bé câm, điếc, mù hay tự kỷ…. vì muốn tạo cơ hội cho chính nhóm đối tượng trẻ này định hình nên giá trị của mình trong xã hội. Ngoài chương trình UpShift này, UNICEF cũng có có 4 cơ sở khắp đất nước, đào tạo giáo viên cách tiếp cận các em tàn tật, cho các em đến trường. Kết hợp công nghệ hiện đại nhằm mục tiêu cho trẻ đến trường, kiện toàn hệ thống chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ tàn tật là những xứ mệnh mà UNICEF sẽ cùng chung tay với Chính phủ trong thời gian tới.

Theo Bà McCaffrey một nền kinh tế phát triển nhanh chưa đủ mà quan trọng hơn là đảm bảo không bỏ lại bất cứ trẻ nhỏ nào, đặc biệt là những đối tượng em bé thiếu may mắn, bị tụt lại phía sau một nền kinh tế tăng trưởng. Tất cả trẻ em đều có cơ hội ngang nhau trong giáo dục và y tế.

Vì vậy, một trong điều thú vị nhất trong tuần chính là sự góp mặt của nhiều đại diện từ các chương trình khác nhau của UNICEF như Mỹ, Bangkok, đại diện của các chính phủ các nước khác, và khu vực tư nhân. Họ cùng xem xét các thách thức, thảo luận với cơ quan chính phủ, ví dụ những thách thức từ Hàn Quốc được chia sẻ để rút kinh nghiệm giữa các nước.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100