Các kỹ sư của Got It và tình nguyện viên công ty đang xây dựng ứng dụng Covid-19 Check, giúp người dùng dự đoán mức độ rủi ro nhiễm dịch bệnh theo cấp độ từ F0 đến F5+.

Ý tưởng của Covid-19 Check là dùng đồ thị để biểu diễn mối quan hệ giữa các cá nhân, hành trình và điểm đến, giúp dự đoán mức độ rủi ro nhiễm bệnh của các cá nhân theo cấp độ từ F0 đến F5+. Sản phẩm dựa vào dữ liệu từ ba nguồn: do người dùng tự cung cấp, dữ liệu dịch tễ từ Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 và dữ liệu mạng xã hội từ các đối tác tham gia đóng góp. 

Ứng dụng Covid-19 Check giúp người dùng kiểm tra cấp độ “F” - ảnh 1

Hệ thống phân loại từ F0 đến F5 của bộ Y tế Việt Nam. Nguồn: VietnamPlus

Để sử dụng, người dùng cần cung cấp một định danh là số điện thoại di động hoặc email để tạo tài khoản trong hệ thống. Sau đó, họ sử dụng tính năng Check In để nhập dữ liệu trong vòng 14 ngày qua (về các mối tiếp xúc gần với người khác, các hành trình sử dụng phương tiện giao thông công cộng, các địa điểm có mặt).

Việc cập nhật dữ liệu lần đầu khá mất thời gian, nhưng sau đó chỉ cần cập nhật dữ liệu từng ngày nếu có sự kiện nào đó xảy ra. Hệ thống sẽ tự thông báo cho người dùng nếu có thay đổi về độ rủi ro nhiễm bệnh.

Cụ thể, việc xác định một cá nhân là “F” mấy phụ thuộc vào mối liên hệ giữa họ và các cá nhân khác. Những mối liên hệ này sẽ được biểu diễn bởi ba loại mối nối: mối nối tiếp xúc gần giữa các cá nhân, mối nối về hành trình và mối nối về các địa điểm cá nhân có mặt. 

Chẳng hạn, trường hợp bệnh nhân thứ 17 có đầy đủ ba loại mối nối này. Bệnh nhân có tiếp xúc gần với các bệnh nhân số 19, 20 và 47 (mối nối tiếp xúc gần), đi trên hành trình của chuyến bay VN54 có nhiều người nhiễm bệnh (mối nối hành trình) và về từ các vùng dịch ở châu Âu cũng như nhà riêng ở phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội (mối nối địa điểm).

Ứng dụng Covid-19 Check giúp người dùng kiểm tra cấp độ “F” - ảnh 2

Đồ thị các F0. Nếu các cá nhân khác có mối nối vào đồ thị F0 này sẽ trở thành F1. Tương tự với F2, F3… Nguồn: Covid-19 Check

Khi tham gia vào mạng lưới, một cá nhân sẽ luôn biết mình đang là “F” mấy, còn cách xa những người nhiễm bệnh đến đâu, dựa vào các mối quan hệ họ đang có đối với những cá nhân, địa điểm hay hành trình đang có trên mạng lưới. Do đó, càng nhiều người tham gia cung cấp dữ liệu chính xác và cập nhật thường xuyên, kết quả tính toán của Covid-19 Check càng chính xác.

Covid-19 Check được thiết kế để có thể xử lý khối lượng dữ liệu lớn với hàng trăm triệu điểm (tương đương với dân số Việt Nam) và hàng tỉ mối quan hệ. Hệ thống cũng được thiết kế theo phương án mở để có thể dễ dàng tích hợp với các nguồn dữ liệu khác.

Theo Got It, tính riêng tư và dữ liệu cá nhân của người dùng được đảm bảo vì hệ thống không bắt buộc cung cấp thêm thông tin cá nhân nào (kể cả tên, địa chỉ), đồng thời các mối tiếp xúc lâu hơn 14 ngày so với ngày hiện tại sẽ được tự động xóa vĩnh viễn khỏi hệ thống.

Đây là một dự án cộng đồng, được xây dựng nhằm cung cấp một công cụ công nghệ để hỗ trợ cho các hoạt động dập dịch của chính phủ. “Hiện có khoảng 14 nhân sự của Got It đang tham gia dự án này, cộng thêm nhiều tình nguyện viên khác bên ngoài công ty, vì mọi người ngày càng hứng thú với sản phẩm và cũng dần nảy sinh thêm nhiều việc. Hy vọng những nỗ lực này sẽ tạo ra một công cụ có ích cho công tác dập dịch,” ông TrầnViệt Hùng, sáng lập Got It chia sẻ với Forbes Việt Nam.

Không chỉ mang đến lợi ích cho người dùng là biết được mức độ rủi ro nhiễm bệnh của mình để chuẩn bị cho các tình huống, sản phẩm còn giúp các cơ quan chống dịch của chính phủ khoanh vùng, dự đoán để chuẩn bị cách ly hay chữa trị những cá nhân có độ rủi ro cao về nhiễm bệnh và khử trùng những khu vực được cho là không an toàn để tránh lây lan bệnh ra cộng đồng.

Ứng dụng Covid-19 Check giúp người dùng kiểm tra cấp độ “F” - ảnh 3

Anh Trần Việt Hùng (ngoài cùng bên trái), nhà sáng lập Got It tại sự kiện Tech Summit của Forbes Việt Nam hồi tháng 3.2019. Ảnh: Forbes Việt Nam

Được biết vào ngày 19.3 vừa qua, Covid-19 Check đã nhận được cấp phép phần mềm doanh nghiệp (enterprise license) trị giá 200.000 USD từ công ty công nghệ Neo4J (công ty cung cấp công nghệ mà Got It sử dụng như một cơ sở dữ liệu đồ thị để lưu trữ), đánh dấu sự đồng hành của công ty công nghệ uy tín thế giới với những nỗ lực của đội ngũ.

Xác định đây là một dự án dài hơi và có thể kéo dài đến khi đại dịch Covid-19 được dập tắt hoàn toàn, đội ngũ làm dự án đang tiếp tục phát triển ứng dụng trên thiết bị di động (mobile app) để tự động hóa nhiều bước, giúp giảm tâm lý ngại nhập dữ liệu thủ công.

Bước tiếp theo của dự án là tích hợp hệ thống vào nền tảng công nghệ đang có của Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, nên sẽ còn phải phối hợp với nhiều đơn vị liên quan. Sản phẩm chính thức được dự kiến sẽ sớm ra mắt trong thời gian tới.

“Giờ là lúc tích hợp giữa các bên, phải làm việc với nhiều người, nhiều hệ thống khác nhau.Việc xây dựng sản phẩm này giống như… xây một trạm vũ trụ quốc tế vậy. Mỗi bên xây dựng một thứ rồi lắp ghép với nhau, sao cho nó thành một hệ thống thống nhất và hữu ích,” Trần Việt Hùng chia sẻ.


Got It là một ứng dụng phát triển nền tảng kiến thức như một dịch vụ, giúp kết nối nhanh người cần kiến thức về STEM với các chuyên gia để có được lời giải mang tính tương tác và cá nhân hóa. Công ty được lãnh đạo bởi đội ngũ điều hành đến từ những công ty công nghệ hàng đầu như Google, Lyft và Rakuten. Got It cũng được đánh giá là một trong những startup Việt hiếm hoi thành công tại Silicon Valley và đã huy động được hơn 20 triệu USD từ nhiều quỹ đầu tư nổi tiếng. 

Đọc thêm>>>

 Làn sóng đổi mới sáng tạo của startup công nghệ y tế từ Covid-19
Thu hút 70 tỉ USD, bức tranh y tế số thập niên qua thế nào?
Đại diện 30 Under 30 Forbes VNvào danh sách 30 Under 30 Forbes châu Âu
Ba con số cần biết về chính sách kích thích kinh tế của nước Mỹ thời Covid-19
Những điểm giống và khác giữa thị trường hiện tại và đợt khủng hoảng 2008

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ