Phần mềm đào tạo Vietrad giúp các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh cải thiện kỹ năng đọc nhũ ảnh. Công nghệ máy học (machine learning) giúp nâng cao độ chính xác của hệ thống và tay nghề bác sĩ.

Phần mềm Vietrad vừa ra mắt hôm nay 12.11 sau một năm xây dựng. Đây là nền tảng trực tuyến của dự án được triển khai từ khoản hỗ trợ hơn 340.000 AUD của chính phủ Úc.

Dự án chọn cách tiếp cận và đào tạo chẩn đoán hình ảnh được chuyển giao bởi đại học Sydney (Úc). Theo đó, các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh sẽ dựa trên dữ liệu nhũ ảnh tổng hợp từ Việt Nam và Úc để thực hành và cải thiện kỹ năng đọc nhũ ảnh. Ngoài ra, các lỗi chẩn đoán mắc phải cũng sẽ được chỉ ra. Công nghệ máy học sẽ giúp nâng cao độ chính xác của hệ thống và tay nghề của bác sĩ. 

Úc cung cấp nền tảng Vietrad giúp cải thiện chẩn đoán ung thư vú tại Việt Nam - ảnh 1

Các giảng viên từ đại học Sydney tham gia trực tuyến buổi lễ ra mắt nền tảng và tham gia giảng dạy tại khóa đào tạo. Nguồn: đại sứ quán Úc

Cách tiếp cận này có thể nâng cao độ chính xác trong chẩn đoán nhũ ảnh của bác sĩ từ mức dưới 50% hiện nay lên 85%, đại sứ quán Úc nói trong thông cáo. Con số này cũng là tỷ lệ chính xác mà các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh người Úc đạt được khi sử dụng nền tảng.

Sắp tới, Vietrad sẽ được giới thiệu và triển khai tại một số bệnh viện ở Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và TP.HCM.

Phát biểu tại lễ ra mắt, thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn kỳ vọng việc có thể truy cập từ xa sẽ giúp mở rộng đến các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh trên toàn quốc. Ông cũng đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp tục phát triển sang các phương thức chẩn đoán hình ảnh khác như siêu âm, cộng hưởng từ, đồng thời mở rộng cho các nhóm bệnh có thể được phát hiện qua chẩn đoán hình ảnh như ung thư phổi và lao.

Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ Việt Nam với hơn 10.000 ca mới mỗi năm. Phần lớn bệnh nhân khi phát hiện bệnh đã ở các giai đoạn muộn, khiến việc chữa trị khó khăn hơn và tỉ lệ sống sót thấp hơn.

Khả năng phát hiện sớm ung thư vú phụ thuộc vào mức độ đọc chính xác nhũ ảnh của bác sĩ chẩn đoán hình ảnh. Tuy nhiên tại Việt Nam, tỷ lệ phát hiện chính xác các dấu hiệu bất thường trên nhũ ảnh khá thấp, ở mức dưới 50%.

Dự án Vietrad được tài trợ bởi hợp phần Đối tác Đổi mới sáng tạo của Aus4Innovation, chương trình hợp tác bốn năm 2018-2022 với tổng ngân sách 11 triệu AUD nhằm củng cố hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Chương trình được đồng tài trợ bởi bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) và InnovationXchange (IXC), quản lý bởi tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Úc (CSIRO) với đối tác chiến lược là bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam. 


Đọc thêm>>
Úc tài trợ 2 triệu AUD thúc đẩy 5 dự án đổi mới sáng tạo thuộc Aus4Innovation
2,32 triệu đô la Úc cho các dự án hợp tác đổi mới sáng tạo Việt - Úc
4 sáng kiến ứng phó Covid-19 của đại học Việt Nam nhận được tài trợ từ AUF
Làn sóng đổi mới sáng tạo của startup công nghệ y tế từ đại dịch Covid-19

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.