Cơ quan cạnh tranh và người tiêu dùng Singapore (CCCS) công bố quyết định mức phạt với tổng số tiền lên tới 16 triệu đô la Singapore, tương đương khoảng 9,5 triệu đô la Mỹ đối với thương vụ sáp nhập Uber và Grab, theo thông cáo báo chí phát đi ngày 24.9.2018.

Sáu tháng sau thương vụ sáp nhập giữa Uber và Grab tại Đông Nam Á, hai công ty này lại tiếp tục đối mặt với các cáo buộc vi phạm liên quan đến cạnh tranh tại các quốc gia trong khu vực.

Mức phạt mà CCCS đưa ra cho cáo buộc vi phạm Luật chống độc quyền áp cho Uber và Grab lần lượt là 4,8 triệu đô la Mỹ và 4,7 triệu đô la Mỹ.

CCCS cho biết sau khi sáp nhập, Grab nắm trên 80% thị phần gọi xe trực tuyến tại Singapore. Theo CCCS, thị phần mà Grab đang nắm giữ khiến các doanh nghiệp nhỏ tại Singapore gặp khó khăn trong việc thâm gia và mở rộng thị trường.

Sau khi Uber rút khỏi Đông Nam Á, giá cước các dịch vụ của Grab đã tăng từ 10%-15%, theo đánh giá của CCCS. Riêng tại Việt Nam các dịch vụ của Grab cũng tăng giá cho đến khi có sự tham gia của Go-Việt, startup đang nhận được sự hậu thuẫn về công nghệ và tài chính từ Go-Jek, đối thủ chính của Grab tại Indonesia.

Trước đó, Uber đồng ý rút khỏi thị trường Đông Nam Á để đổi lấy 27,5% cổ phần tại Grab. Thỏa thuận chính thức hoàn thành hồi cuối tháng 3.2018. Chỉ một ngày sau đó, CCCS đã chính thức tiến hành điều tra thương vụ sáp nhập giữa Grab và Uber vì có dấu hiệu làm giảm sự cạnh tranh của dịch vụ gọi xe trực tuyến tại Singapore. CCCS cũng cho rằng, Grab đã dùng sự độc quyền của mình để ngăn tài xế tham gia vào các nền tảng gọi xe khác.  

Không chỉ tại Singapore, Grab cũng đang chịu cáo buộc vi phạm luật cạnh tranh tại các quốc gia khác như Việt Nam và Philippines.

Đầu tháng 8.2018, Ủy ban cạnh tranh của Philippines công bố cam kết tự nguyện mà Grab kí với chính quyền nước này liên quan đến giá cả và chất lượng dịch vụ. Cơ quan này cho rằng Grab đang nắm giữ vị thế độc quyền dịch vụ gọi xe trực tuyến tại nước Phillipines. Giữa tháng 5.2018, Bộ Công thương Việt Nam cũng ra thông báo thương vụ của Grab và Uber có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh 2004.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC