Uber vẫn tiếp tục gặp rắc rối tại Việt Nam khi Cục thuế Tp.HCM vừa ra quyết định xử phạt và truy thu thuế với số tiền 66,8 tỷ đồng, tương đương 3 triệu đô la Mỹ. 

Đây là kết quả thanh tra thuế đối với Uber Việt Nam trong thời gian hơn 3 năm công ty này hoạt động tại Việt Nam. Lý do được công bố ngắn gọn “kê khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp”. Uber Việt Nam vẫn chưa có phản hồi chính thức sau quyết định xử phạt nói trên của cơ quan thuế.

2017 là năm sóng gió với Uber Việt Nam. Đầu tháng 8 vừa qua, Lãnh đạo Sở giao thông vận tải Đà Nẵng cũng cho biết thành phố cấm Uber hoạt động và sẽ xử lý nghiêm nếu Uber Việt Nam vi phạm. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay tại thành phố này mới chỉ cấm hoạt động đối với hình thức UberMoto, các hình thức khác vẫn hoạt động bình thường.

Không chỉ riêng ở Việt Nam, Uber cũng đang gặp những khó khăn và rắc rối tại các thị trường khác trên thế giới. Gần đây nhất, Sở giao thông London (TfL) từ chối gia hạn giấy phép hoạt động tại thành phố này. Đây là một trong 6 thành phố quan trọng nhất của Uber toàn cầu.

TfL cho biết Uber đã không báo cáo các hành vi vi phạm của tài xế hay kiểm tra tiền án tiền sự của những người này. Ngoài ra, TfL còn cho rằng Uber đã sử dụng một phần mềm có tên Greyball ngăn chặn các cơ quan quản lý tiếp cận đầy đủ ứng dụng gọi xe của hãng.

Hiện tại Uber đang hoạt động tại trên 80 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 670 thành phố trên toàn thế giới. Uber đang là một trong những start-up có giá trị nhất thế giới, được định giá tới 68 tỷ đô la Mỹ hồi đầu năm 2017.

Uber vẫn đang rốt ráo xử lý những vấn đề của riêng mình. Tại London, hãng này cho biết sẽ khiếu nại quyết định của TfL. Trên trang change.org, đã có trên 633 nghìn người ký tên ủng hộ Uber hoạt động tại London chỉ 2 ngày sau quyết định của TfL được đưa ra.