Uber vẫn tiếp tục gặp rắc rối tại Việt Nam khi Cục thuế Tp.HCM vừa ra quyết định xử phạt và truy thu thuế với số tiền 66,8 tỷ đồng, tương đương 3 triệu đô la Mỹ. 

Đây là kết quả thanh tra thuế đối với Uber Việt Nam trong thời gian hơn 3 năm công ty này hoạt động tại Việt Nam. Lý do được công bố ngắn gọn “kê khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp”. Uber Việt Nam vẫn chưa có phản hồi chính thức sau quyết định xử phạt nói trên của cơ quan thuế.

2017 là năm sóng gió với Uber Việt Nam. Đầu tháng 8 vừa qua, Lãnh đạo Sở giao thông vận tải Đà Nẵng cũng cho biết thành phố cấm Uber hoạt động và sẽ xử lý nghiêm nếu Uber Việt Nam vi phạm. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay tại thành phố này mới chỉ cấm hoạt động đối với hình thức UberMoto, các hình thức khác vẫn hoạt động bình thường.

Không chỉ riêng ở Việt Nam, Uber cũng đang gặp những khó khăn và rắc rối tại các thị trường khác trên thế giới. Gần đây nhất, Sở giao thông London (TfL) từ chối gia hạn giấy phép hoạt động tại thành phố này. Đây là một trong 6 thành phố quan trọng nhất của Uber toàn cầu.

TfL cho biết Uber đã không báo cáo các hành vi vi phạm của tài xế hay kiểm tra tiền án tiền sự của những người này. Ngoài ra, TfL còn cho rằng Uber đã sử dụng một phần mềm có tên Greyball ngăn chặn các cơ quan quản lý tiếp cận đầy đủ ứng dụng gọi xe của hãng.

Hiện tại Uber đang hoạt động tại trên 80 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 670 thành phố trên toàn thế giới. Uber đang là một trong những start-up có giá trị nhất thế giới, được định giá tới 68 tỷ đô la Mỹ hồi đầu năm 2017.

Uber vẫn đang rốt ráo xử lý những vấn đề của riêng mình. Tại London, hãng này cho biết sẽ khiếu nại quyết định của TfL. Trên trang change.org, đã có trên 633 nghìn người ký tên ủng hộ Uber hoạt động tại London chỉ 2 ngày sau quyết định của TfL được đưa ra.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Trần Đại Quang, sinh năm 1956, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, do mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù được các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện, nhưng đã không qua khỏi.

"Đừng bảo người khác phải làm thế nào. Hãy nói họ cần làm gì và để họ khiến bạn ngạc nhiên trước kết quả.". ---- George S. Patton (Nhà chỉ huy quân sự)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 64 tháng 09.2018

 Số 64 tháng 09.2018

ĐẦU TƯ VÀO GIÁO DỤC

TRONG KHI NHÀ NƯỚC ĐÓNG VAI TRÒ CHỦ ĐẠO, TƯ NHÂN TIẾP TỤC ĐẦU TƯ MẠNH VÀO NHỮNG LĨNH VỰC GIÁO DỤC KHÁC NHAU

25 ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU NƯỚC MỸ * GIÀU NHẤT SINGAPORE

Các số báo khác