Thông tin từ The Wall Street Journal cho biết ứng dụng gọi xe toàn cầu Uber đã đi đến thỏa thuận về mặt nguyên tắc với đối thủ Grab về việc rút khỏi thị trường  Đông Nam Á.

Uber thoát khỏi thị trường Đông Nam Á - ảnh 1

  (Ảnh: Uber.com)

Theo thỏa thuận, Uber sẽ rút khỏi thị trường này, thay vào đó sẽ sở hữu một tỷ lệ cổ phần của Grab. Đây là hình thức mà ứng dụng này đã làm khi nhường thị trường Trung Quốc cho Didi, một ứng dụng gọi xe địa phương sau nhiều năm cạnh tranh. Với thương vụ này, Uber đã trở thành cổ đông lớn nhất của Didi, đồng thời Didi cũng giữ một phần nhỏ cổ phần của Uber.

Đây được cho là một nỗ lực cải thiện tình hình tài chính của công ty trước khi bán cổ phần lần đầu (IPO) vào năm 2019.

Trước đó, CNBC cũng đã đăng tải thông tin này, và Bloomberg cho biết thương vụ đang sắp sửa diễn ra. 

Phía Uber và Grab đến nay vẫn chưa xác nhận thông tin.

Thỏa thuận bán lại thị trường đối với cả Uber và Grab sẽ giúp cả hai giảm đi đối thủ cạnh tranh. Tại Việt Nam, đây là hai ứng dụng gọi xe phổ biến nhất và luôn cạnh tranh với nhau bằng các hình thức khuyến mãi. Khuyến mãi liên tục để mở rộng thị trường được cho là nguyên nhân chính khiến cả Uber và Grab thua lỗ. Riêng thị trường Việt Nam, tổng cục thuế cho biết Grab đã lỗ tổng cộng hơn 900 tỉ đồng tính đến cuối tháng 10 năm ngoái sau ba năm rưỡi kinh doanh. Trong năm 2017, Uber toàn cầu cũng báo lỗ 4,5 tỉ đô la Mỹ.

Đông Nam Á là thị trường 600 triệu dân, được đánh giá là thị trường tiềm năng của các ứng dụng gọi xe như Uber và Grab. Theo một nghiên cứu của Alphabet Inc.’s và Temasek Holdings, thị trường này sẽ có quy mô tăng lên năm lần, đạt 13,1 tỉ đô la Mỹ vào năm 2025 từ mức 2,5 tỉ đô la Mỹ năm 2015.

Cuối tháng 1 vừa qua, Uber vừa bổ nhiệm bà Charity Safford điều hành hoạt động thị trường Việt Nam, Campuchia và Myanmar. Bà Safford cho rằng đây là thời điểm chín muồi với nhiều cơ hội cho Uber tại Đông Nam Á để tiếp tục đẩy mạnh hoạt động trong khu vực này hơn bao giờ hết.

Việc rút khỏi thị trường Đông Nam Á có thể đến từ sức ép của SoftBank, nhà đầu tư công nghệ lớn nhất của Nhật Bản, đang nắm giữ cổ phần của cả Uber, Grab và Didi. Khi mới được cử làm đại diện của SoftBank tại hội đồng quản trị Uber, ông Rajeev Misra trả lời phỏng vấn Financial Times cho biết Uber sẽ tập trung vào các thị trường có lợi nhuận và rời bỏ các thị trường còn lại. Châu Á không được ông Rajeev Misra nhắc đến trong danh sách các thị trường ông dự kiến tập trung.

Có lợi nhuận là điều kiện giúp Uber thuận lợi trong việc IPO, tuy nhiên đó không phải là điều kiện bắt buộc. Cuối năm ngoái, một startup công nghệ của Singapore đã thu về 883 triệu đô la Mỹ khi IPO tại New York trong khi vẫn liên tục thua lỗ trước đó.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ