Bà Lưu Hải Anh, kế toán trưởng của Superdong – Kiên Giang đã bán 5.400 cổ phiếu SKG trước khi công ty công bố thông tin bị xử phạt hành chính và truy thu thuế gần 58 tỷ đồng, theo thông báo từ UBCKNN. 

Giao dịch của bà Lưu Hải Anh diễn ra trong thời gian từ 20.6 đến 28.6.2017, ngay sau khi có quyết định xử phạt và truy thu thuế công ty vào 6.6.

Superdong-Kiên Giang công bố thông tin này vào giữa tháng 8, gần 2 tháng trong khi theo quy định thời hạn công bố thông tin là 24h.

Bà Lưu Hải Anh, kế toán trưởng Công ty cổ phần Tàu cao tốc Superdong – Kiên Giang vừa bị UBCKNN phạt tổng cộng trên 500 triệu đồng do hành vi giao dịch nội bộ cổ phiếu SKG của công ty.

Superdong – Kiên Giang cũng đồng thời bị UBCKNN xử phạt 70 triệu đồng do chậm công bố thông tin về xử phạt hành chính về thuế.

Hành vi mua/bán cổ phiếu trước khi công bố thông tin quan trọng có ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, được coi là hành vi giao dịch nội bộ. Khi số tiền thu lợi vượt quá ngưỡng 500 triệu đồng, hành vi được chuyển thành giao dịch nội gián, sẽ có thể bị xử hình sự.

Với việc xử phạt này, UBCKNN cho thấy đã có đầy đủ bằng chứng việc kế toán trưởng Superdong – Kiên Giang nắm được thông tin xử phạt hành chính và đã bán cổ phiếu khi chưa công bố thông tin ra công chúng. Tuy nhiên, do số tiền thu lợi của bà Lưu Hải Anh chỉ ở mức 85 triệu đồng nên chỉ bị xử phạt hành chính.

Đây là một trong những vụ việc hiếm hoi UBCKNN xử phạt hành vi giao dịch nội bộ. Hành vi giao dịch bị xử phạt thường xuyên nhất vẫn là giao dịch của cổ đông nội bộ hoặc cổ đông có liên quan nhưng không công bố thông tin trước khi giao dịch, hoặc hành vi dùng nhiều tài khoản tại nhiều công ty chứng khoán để thao túng giá cổ phiếu.

Trước đó, năm 2008, một cán bộ phòng tài chính Công ty cổ phần Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai khi biết trước thông tin công ty về giá, khối lượng và thời gian mua cổ phiếu quỹ, đã đặt bán cổ phiếu của chính mình với cùng mức giá, cùng thời gian. Giao dịch này đã bị UBCKNN phát hiện và người thực hiện đã bị xử phạt 40 triệu đồng.

Kế toán trưởng của Superdong - Kiên Giang không phải là người duy nhất bán cổ phiếu trước thời gian công ty công bố thông tin xử phạt về thuế. Một loạt lãnh đạo của công ty cũng đã bán ra lượng lớn cổ phiếu trước khi chính thức công bố thông tin xử phạt về thuế vào giữa tháng 8.2017. 

UBCK lần đầu tiên phạt đến hơn nửa tỷ đồng hành vi giao dịch nội bộ - ảnh 1

  Giao dịch của các lãnh đạo và người nhà của Superdong - Kiên Giang trước khi công ty công bố thông tin xử phạt về thuế (Nguồn: Tổng hợp từ hsx.vn)

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ