Bà Lưu Hải Anh, kế toán trưởng của Superdong – Kiên Giang đã bán 5.400 cổ phiếu SKG trước khi công ty công bố thông tin bị xử phạt hành chính và truy thu thuế gần 58 tỷ đồng, theo thông báo từ UBCKNN. 

Giao dịch của bà Lưu Hải Anh diễn ra trong thời gian từ 20.6 đến 28.6.2017, ngay sau khi có quyết định xử phạt và truy thu thuế công ty vào 6.6.

Superdong-Kiên Giang công bố thông tin này vào giữa tháng 8, gần 2 tháng trong khi theo quy định thời hạn công bố thông tin là 24h.

Bà Lưu Hải Anh, kế toán trưởng Công ty cổ phần Tàu cao tốc Superdong – Kiên Giang vừa bị UBCKNN phạt tổng cộng trên 500 triệu đồng do hành vi giao dịch nội bộ cổ phiếu SKG của công ty.

Superdong – Kiên Giang cũng đồng thời bị UBCKNN xử phạt 70 triệu đồng do chậm công bố thông tin về xử phạt hành chính về thuế.

Hành vi mua/bán cổ phiếu trước khi công bố thông tin quan trọng có ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, được coi là hành vi giao dịch nội bộ. Khi số tiền thu lợi vượt quá ngưỡng 500 triệu đồng, hành vi được chuyển thành giao dịch nội gián, sẽ có thể bị xử hình sự.

Với việc xử phạt này, UBCKNN cho thấy đã có đầy đủ bằng chứng việc kế toán trưởng Superdong – Kiên Giang nắm được thông tin xử phạt hành chính và đã bán cổ phiếu khi chưa công bố thông tin ra công chúng. Tuy nhiên, do số tiền thu lợi của bà Lưu Hải Anh chỉ ở mức 85 triệu đồng nên chỉ bị xử phạt hành chính.

Đây là một trong những vụ việc hiếm hoi UBCKNN xử phạt hành vi giao dịch nội bộ. Hành vi giao dịch bị xử phạt thường xuyên nhất vẫn là giao dịch của cổ đông nội bộ hoặc cổ đông có liên quan nhưng không công bố thông tin trước khi giao dịch, hoặc hành vi dùng nhiều tài khoản tại nhiều công ty chứng khoán để thao túng giá cổ phiếu.

Trước đó, năm 2008, một cán bộ phòng tài chính Công ty cổ phần Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai khi biết trước thông tin công ty về giá, khối lượng và thời gian mua cổ phiếu quỹ, đã đặt bán cổ phiếu của chính mình với cùng mức giá, cùng thời gian. Giao dịch này đã bị UBCKNN phát hiện và người thực hiện đã bị xử phạt 40 triệu đồng.

Kế toán trưởng của Superdong - Kiên Giang không phải là người duy nhất bán cổ phiếu trước thời gian công ty công bố thông tin xử phạt về thuế. Một loạt lãnh đạo của công ty cũng đã bán ra lượng lớn cổ phiếu trước khi chính thức công bố thông tin xử phạt về thuế vào giữa tháng 8.2017. 

UBCK lần đầu tiên phạt đến hơn nửa tỷ đồng hành vi giao dịch nội bộ - ảnh 1

  Giao dịch của các lãnh đạo và người nhà của Superdong - Kiên Giang trước khi công ty công bố thông tin xử phạt về thuế (Nguồn: Tổng hợp từ hsx.vn)

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 85 tháng 6.2020

 Số 85 tháng 6.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2020

  Danh sách lần thứ tám xuất hiện nhiều công ty kinh doanh ở thị trường nội địa.

 • - KHI TỈ PHÚ THÉP KINH DOANH NÔNG NGHIỆP

  Tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam có năm khởi sắc với nhánh kinh doanh nông nghiệp.

 • - TÌM SỨC BẬT MỚI

  Công ty Bột giặt LIX xây dựng chuỗi sản phẩm thương hiệu riêng sau thời gian sản xuất hàng gia công.

 • TAY ĐUA BỀN BỈ

  Domesco nắm bắt cơ hội xuất khẩu thiết bị y tế trong dịch bệnh

 • TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

  Sau thời gian phát triển thị trường xuất khẩu, Vicostone củng cố thị trường trong nước

 • XOAY CHUYỂN TRONG DỊCH BỆNH

  Sau khi khi tê liệt, ngành du lịch khởi động lại, bắt đầu với thị trường nội địa

 • GIỮA DÒNG SÓNG DỮ

   Tóm lược lược thuật chia sẻ của lãnh đạo Thế Giới Di Động và Thiên Long trong buổi tọa đàm Giữa dòng sóng dữ

 • TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020 HẬU COVID-19
 • TỈ PHÚ THẾ GIỚI