Hơn 40% các bà mẹ Mỹ có con dưới 12 tuổi cho biết gia đình mình đang trong tình trạng mất an ninh lương thực kể từ khi khủng hoảng dịch bệnh bắt đầu, theo một khảo sát của Hamilton Project. 

Tỷ lệ trẻ trong tình trạng mất an ninh lương thực tăng 2,6 lần tại Mỹ - ảnh 1

Không chỉ với trẻ em, tỷ lệ mất an ninh lương thực chung cũng đang gia tăng. Ảnh: Rob Kim/Getty Images. 

Khảo sát được thực hiện vào cuối tháng Tư, hướng đến nhóm đối tượng các bà mẹ tại Mỹ. Mất an ninh lương thực ở đây được định nghĩa là không có đủ điều kiện tài chính để mua thức ăn hoặc không còn có thể mua thức ăn từng mua vì khan hiếm thực phẩm.

Năm 2018, tỷ lệ mất an ninh lương thực là 15,1%, trong khi con số này đã tăng 260% trong năm nay. Cụ thể, 17,4% các bà mẹ có con nhỏ dưới 12 tuổi cho biết họ không thể cho con ăn đầy đủ vì đại dịch, 3,4% trong số đó phải chịu tình trạng thiếu ăn vì không có tiền mua thức ăn.

Khi tình trạng thất nghiệp gia tăng và rất nhiều trẻ em phải nghỉ học vì cách ly, các cha mẹ trở thành những người nấu tất cả bữa ăn cho con mình. Theo tờ New York Times, việc phụ thuộc quá nhiều vào những bữa ăn cung cấp trong trường học, nhà trẻ, các lớp học thêm trước khi dịch bùng phát cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ mất an ninh lương thực gia tăng.

Không chỉ với trẻ em, tỷ lệ mất an ninh lương thực chung cũng đang gia tăng. Khảo sát kiểm soát cải cách sức khỏe của Viện Thành thị cho biết 21,9% các hộ gia đình không có người cao tuổi cũng đang chịu tình trạng mất an ninh lương thực trong giai đoạn từ 25.3-10.4, tăng cao so với con số hơn 11% của năm 2018.

Trong báo cáo mới nhất của chương trình Lương thực Liên hợp quốc (WEP), ước tính năm 2020, có đến 265 triệu người trên toàn cầu phải đối mặt với tình trạng đói nghèo, tăng thêm khoảng 130 triệu người so với thống kê trước đó.

Nguyên nhân của sự gia tăng gấp đôi tình trạng đói nghèo do tác động của đại dịch Covid-19 làm mất việc làm, doanh thu du lịch, suy giảm kiều hối và các hạn chế khác tại các quốc gia.


Đọc thêm>>>
Hơn 3,8 triệu người nhiễm Covid-19, WHO cảnh báo tình trạng tái phong tỏa vì dịch bệnh
Dự báo đến 135.000 người Mỹ tử vong vì Covid-19 trong 3 tháng tới
Tâm lý hoang mang do Covid-19 trở thành mồi ngon cho tội phạm mạng
Ba điều “bình thường mới” của môi trường kinh doanh hậu Covid-19
Khôi phục kinh tế: Việt Nam còn những quân bài chiến lược

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI