Sẽ không còn sự tồn tại của quỹ Tundra Vietnam Fund thay vào đó là Tundra Sustainable Frontier Fund, trên cơ sở hợp nhất với ba quỹ khác đầu tư vào các thị trường bao gồm Pakistan, châu Phi và Việt Nam. Trong đó mỗi nước sẽ chiếm khoảng 20-25% giá trị tài sản của quỹ.

Tundra Fonder AB, quỹ đầu tư cổ phần chuyên rót vốn vào các thị trường cận biên đến từ Thụy Điển mới đây cho biết Tundra Vietnam Fund sẽ chính thức sáp nhập vào Tundra Sustainable Frontier Fund kể từ ngày 4.9 tới.

Trong thông báo đến nhà đầu tư, Tundra nêu lý do sáp nhập bởi thị trường suy thoái mạnh dưới tác động của đại dịch Covid-19 khiến Tundra Vietnam không còn đủ thanh khoản đảm bảo khả thi về mặt tài chính của một công ty quản lý quỹ.

Mặc dù vậy Tundra vẫn tiếp tục đầu tư vào Việt Nam thông qua Tundra Sustainable Frontier Fund, trong đó Việt Nam là một trong những thị trường trọng tâm, chiếm khoảng 20% tổng tài sản, chỉ xếp sau Pakistan với tỷ trọng 25%.

Hiện 20% danh mục của Tundra Sustainable Frontier Fund phân bổ vào các thị trường phát triển theo phân loại của MCSI, trong khi đó 80% tập trung vào nhóm thị trường mới nổi và cận biên.

Qũy thành lập lần đầu năm 2013 theo hình thức đầu tư tập thể trong chứng khoán chuyển nhượng, gọi tắt UCITS - một hình thức đầu tư phổ biến tại châu Âu. Tundra cho biết việc tập trung vào duy nhất một đơn vị sẽ giúp quỹ có thêm thời gian tăng hiệu quả danh mục. "Mặt khác, việc đa dạng hóa thị trường nhằm giảm mức độ rủi ro”, theo Tundra.  

Tundra Vietnam Fund sẽ bị xóa tên sau 7 năm đầu tư vào chứng khoán Việt - ảnh 1

Hiệu quả đầu tư của Tundra Vietnam Fund qua các tháng.

Tính đến cuối tháng 7, quỹ đang quản lý tổng giá trị danh mục tài sản hơn 114 triệu USD, sụt giảm 8% so với thời điểm đầu năm. Nhóm cổ phiếu ưa thích của quỹ tập trung vào nhóm tài chính (29%), công nghệ thông tin (18%), chăm sóc sức khỏe (17%)…

Trong 10 cổ phiếu phân bổ nhiều nhất của quỹ (chiếm hơn 40% giá trị danh mục), Việt Nam có hai đại diện FPT và LPB (Liên Việt PostBank) với diễn biến gần như không tăng trong tháng qua. Trong khi đó dù nằm ngoài top 10 cổ phiếu phân bổ nhiều nhất nhưng cổ phiếu HSG của tập đoàn Hoa Sen nằm trong nhóm tác động tiêu cực đến hiệu suất của quỹ khi ghi nhận mức giảm gần 17% trong tháng 7.

Trong khi đó, Tundra Vietnam Fund được ra mắt lần đầu vào tháng 5.2014, tính đến cuối tháng 7 quy mô quỹ đạt 25,5 triệu USD. Tại Việt Nam, Tundra đầu tư nhiều vào lĩnh vực bất động sản, tài chính, nguyên vật liệu và tiêu dùng.

Trong 7 năm hoạt động, năm 2017 đánh dấu thành quả của quỹ khi hiệu suất đầu tư đạt gần 40%, cũng là năm thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức tăng hơn 43% của chỉ số. Nhưng năm 2018 danh mục Tundra tăng trưởng âm và tăng nhẹ trở lại 3,5% năm 2019.  Trong 7 tháng đầu năm nay, Tundra Việt Nam có 5 tháng ghi nhận hiệu suất danh mục âm, đưa tổng giá trị danh mục tính đến cuối tháng 7 giảm gần 13% so với thời điểm đầu năm.

73% giá trị của Tundra Việt Nam tập trung vào các nhóm ngành bất động sản, tài chính, nguyên vật liệu và hàng tiêu dùng,… Trong đó 10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục (54% tổng danh mục) dẫn đầu là VHM (Vinhomes), HPG (Hòa Phát), MSN (Masan), VRE (Vincom Retail), VCB ( Vietcombank)…

Riêng trong tháng 7, Tundra Vietnam Fund là quỹ duy nhất có hiệu suất âm (-4,1%), so với con số 0,1% của thị trường châu Phi, 17,4% của Tundra Pakistan Fund và 3,1% của Tundra Sustainable Frontier Fund.

Báo cáo kết quả quỹ cũng cho thấy những cổ phiếu có đà tăng tích cực nhất hầu hết nằm ngoài top 10 như GEX (Gelex) tăng 11,9%, TRA (Traphaco) tăng 7,5%, VHM (Vinhomes) tăng 3%, PC1 tăng 1,6%.

Trong khi đó nhóm cổ phiếu giảm mạnh nhất đều ở mức hai con số gồm có DXG (Đất Xanh) giảm 21,5%, HSG (Hoa Sen) -16,9%, PGS (PV Gas South) -11,8%, DRC (Cao su Đà Nẵng) -10,3%, LDG -10,1%.

Top 10 cổ phiếu trong danh mục Tundra Vietnam tháng 7.2020
Mã chứng khoán
Tỉ trọng

  phân bổ 

Tăng giảm giá cổ phiếu
trong tháng 7
 Tăng/giảm giá cổ phiếu

so với đầu năm (YTD)

VHM  7,8%  +3%  -6,5%
HPG  7,4%  -0,9%  +23,8%
MSN   6,9%  -6,5%  -4,9%
VRE  6,7%   +1,3%  -23,1%
VCB  5,6%  -4,7%  -9,6%
VIC  4,7%  -1,6%  -24%
MBB  4,2%  -5%  -20,5%
HSG  3,7%  -16,9%  +44,2%
VNM  3,6%  -4,9%  -0,7%
DXG   3,4%  -21,5%  -33,8%

Đọc thêm>>>
SSI: Khối đầu tư cá nhân đang là động lực hỗ trợ thị trường
KKR dẫn dắt nhóm đầu tư chi 15.000 tỉ đồng sở hữu 6% Vinhomes
Forbes Việt Nam: Hướng dẫn đầu tư 2020
Quản lý quỹ SSIAM đổi chủ tịch, ra mắt ETF thứ hai trong năm
Nới thêm dư địa để thu hút vốn ngoại vào Việt Nam

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ