Tin tức tích cực về trì hoãn đánh thuế thương chiến Mỹ - Trung đang khiến các nhà đầu tư lạc quan vào đầu tuần, tuy vậy diễn biến tiếp theo sẽ phụ thuộc vào những động thái sắp tới của Cục Dự trữ liên bang và kết quả của bầu cử Anh và cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu sắp tới.       

Tuần khởi sắc của phố Wall sau tin hoãn áp thuế của ông Trump - ảnh 1

Được biết trong tuần này, Cục Dự trữ liên bang Mỹ dự kiến sẽ đưa ra kì vọng lãi suất trong những năm tiếp theo. Ảnh: Forbes.com 

Thị trường chứng khoán đón nhận hai luồng tin trái chiều trong ngày 10.12. Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung rất có thể sẽ không diễn ra trong tuần này, bởi giới chức Mỹ đang tập trung vào thỏa thuận thương mại giữa Mỹ với Mexico và Canada, theo thông tin của tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng. Tuy vậy tờ Wall Street Journal lại cho biết Mỹ và Trung Quốc rất có thể sẽ trì hoãn mức thuế mới có hiệu lực vào ngày 15.12 sắp tới.

Các chỉ số chứng khoán tương lai đã ngay lập tức chuyển từ sắc đỏ trong phiên giao dịch giờ mở cửa sang màu xanh khi sàn chứng khoán mở phiên. Việc trì hoãn hoặc hủy đòn thuế sẽ khiến thị trường chứng khoán phấn khởi, nhất là khi cả hai cường quốc hàng đầu thế giới vẫn chưa đạt được một thỏa thuận thương mại.

Những tin tức về thỏa thuận thương mại một phần đã đẩy giá chứng khoán lên cao kỷ lục thời gian gần đây. Tháng 11 ghi nhận sự lạc quan của thị trường, đi kèm với kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi của các doanh nghiệp đã khiến các nhà đầu tư mạnh dạn tiếp cận thị trường, theo Báo cáo chỉ số hoạt động của các nhà đầu tư (IMX).

Chỉ số này đã tăng nhẹ từ 5,17 lên 6,8% hồi tháng 10 và ở mức thấp hơn trung bình trước đó. Các nhà đầu tư đã tiếp tục mua vào cổ phiếu của Disney, Microsoft và McDonald's, trong khi bán ra cổ phiếu của Bank of America, Citigroup và Tesla.

Vào ngày 9.12, thị trường đi lùi vì sự lo lắng của các nhà đầu tư lấn át những yếu tố tích cực đang đẩy sức tăng của thị trường. Bất chấp chỉ số đo lường trạng thái biến động chung của thị trường chứng khoán Cboe Volatility Index gia tăng, hoạt động mua cổ phiếu của thị trường vẫn không có gì bất thường.

Dường như sau một tuần có lời, nhiều nhà đầu tư mong muốn bắt đầu một tuần mới thu được lợi nhuận. Trong khi đó mảng công nghệ thông tin trở thành một trong những điểm tối của thị trường ngày 9.12 với giá cổ phiếu Apple bị thổi bay 1,4%.

Thông tin mới nhất từ thị trường Trung Quốc cho thấy xuất khẩu tháng 11 của nước này tiếp tục suy giảm bởi thương chiến. Con số này đã gây áp lực lên giá dầu thô ngày 9.12 và quá trình thương thảo giữa Mỹ - Trung đang diễn ra.

Kinh tế Mỹ vẫn đang phát triển tích cực hơn châu Âu, dù không đạt được kết quả vượt bậc và xu hướng này được kỳ vọng tiếp tục trong năm 2020. Cục dự trữ Atlanta đưa ra dự đoán GPD quý IV sẽ tăng 2%, cao hơn so với con số 1,5% trước đây.

Tại châu Âu, mọi ánh mắt đang đổ dồn về cuộc bầu cử tại Anh sẽ diễn ra trong tuần này và cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Trong khi cuộc họp của Ngân hàng Trung ương có thể không tạo ra chấn động mạnh trong chính sách tiền tệ, thì cuộc bầu cử tại Anh sẽ quyết định ai sẽ là người đứng đầu quá trình thoát khỏi Liên minh châu Âu của Anh. Brexit đã và vẫn đang là một biến số khó lường trên thị trường và vẫn chưa rõ sự kiện này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế châu Âu nói riêng và toàn thế giới nói chung.

Đọc thêm>>>
Thương chiến dùng dằng, vàng nhích nhẹ, chứng khoán Mỹ tụt khỏi mức kỷ lục
Sau tin Mỹ - Trung đồng thuận dỡ bỏ thuế quan: Vàng lao dốc, USD Index tăng vọt
HoSE đưa vào vận hành bộ ba chỉ số mới hướng đến dòng vốn ngoại
Trái phiếu bất động sản chiếm hơn nửa thị trường trái phiếu

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC