Vụ việc bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính và con gái của nhà sáng lập Huawei, bị bắt giữ tại Canada theo yêu cầu của Mỹ không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc mà còn có thể trở thành ngòi nổ làm bùng phát chiến tranh công nghệ Mỹ-Trung.

Từ vụ Huawei, nguy cơ một cuộc chiến tranh công nghệ - ảnh 1

Các nhà phân tích cho rằng việc bà Mạnh bị bắt giam có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài tới sự phát triển của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei. Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg.

Vụ việc bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính và con gái của nhà sáng lập Huawei, bị bắt giữ tại Canada dưới yêu cầu của Mỹ đã khiến dư luận chấn động. Art Cashin của công ty tài chính UBS đã nhận định: "Điều này nghiêm trọng như thể con trai của Steve Jobs bị bắt giữ vậy."

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada đã phản đối mạnh mẽ quyết định tạm giam bà Mạnh, cho rằng đây là "hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền con người. Huawei không đời nào cố tình vi phạm luật pháp Mỹ. Việc Mỹ kết tội lãnh đạo của công ty sẽ gặp nhiều khó khăn."

Thị trường chứng khoán và đối thoại thương mại Mỹ-Trung bất ổn

Ngay sau khi tin tức lan truyền, Dow Jones mất khoảng 800 điểm vào ngày 6.12.

Giữa bối cảnh các nhà đầu tư chịu sức ép từ chiến tranh thương mại, lãi suất tăng cao, chưa kể tới mức tăng trưởng kinh tế thế giới trì trệ cùng sự bế tắc của Brexit tại châu Âu, vụ việc của bà Mạnh chính là đổ thêm dầu và lửa, hối thúc các nhà đầu tư "cao chạy xa bay" khỏi thị trường để tránh rủi ro.

Tác động của vụ việc bà Mạnh vẫn chưa dừng lại tại đây. Sự việc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết quả vừa đạt được trên bàn đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Ngày 1.12 vừa qua, trên bàn ăn tối diễn ra bên lề cuộc họp thượng đỉnh G20, tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý kéo dài thời hạn áp thuế 25% lên hàng hóa Trung Quốc thêm 90 ngày, đồng thời giải quyết được phần nào những bất đồng quan điểm về thương mại.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng "Động thái của Mỹ rõ ràng đi ngược lại với những gì Mỹ và Trung Quốc đồng thuận sau cuộc gặp tại Argentina."

Nguy cơ chiến tranh công nghệ

Các nhà phân tích cho rằng việc bà Mạnh bị bắt giam có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài tới sự phát triển của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei. "Điều này có thể gây nên tác động dây chuyền và ảnh hưởng tới quyết định mua hàng của nhiều quốc gia hơn nữa," ông Gu Wenjun, người sáng lập công ty nghiên cứu ICwise, nhận định. "Mỹ sẽ có cơ hội yêu cầu các nước đồng minh ngừng sử dụng thiết bị của Huawei."

Huawei đã và đang tập trung đầu tư vào phát triển công nghệ 5G, hứa hẹn đem lại hệ thống Internet với tốc độ nhanh hơn. Dự án dự kiến sẽ là động lực phát triển chính của công ty và sẽ được công khai vào năm tới. Tuy nhiên những vướng mắc pháp lý hiện tại của Huawei có thể khiến nỗ lực chào bán mạng 5G cho các nhà mạng và chính phủ khác trở thành "dã tràng xe cát".

Trong năm 2018, chính phủ Úc và New Zealand đã cấm Huawei xây dựng mạng 5G tại lãnh thổ của mình do lo ngại vấn đề an ninh quốc gia. Ngay trước khi bà Mạnh bị bắt giữ, Tập đoàn BT của Anh thông báo sẽ loại bỏ Huawei khỏi mạng lưới mạng 3G và 4G hiện tại và từ chối cho công ty này tham gia vào hệ thống mạng 5G sắp triển khai. Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản cũng đã ngừng mua các sản phẩm Huawei và ZTE do lo ngại về rò rỉ thông tin và rủi ro bị tấn công mạng.

Tuy vậy nhiều quốc gia vẫn mở rộng cánh cửa kinh doanh cho Huawei. Nhà mạng Bồ Đào Nha Altice vừa kí bản ghi nhớ hướng tới phát triển dịch vụ 5G với công ty vào ngày 5.12 vừa qua.

"Tôi không nghĩ rằng mọi quốc gia sẽ nghe lời Mỹ và tẩy chay Huawei," Gu nói. "Tuy nhiên, hãy hy vọng rằng lệnh cấm bán hàng sẽ không xuất hiện. Nếu lệnh này thực sự được ban hành, cuộc chiến ngành viễn thông sẽ nổ ra. Trong trường hợp đó, Trung Quốc sẽ đứng lên và chiến đấu."

Ngược lại, các doanh nghiệp Mỹ sẽ ngày càng khó để sống sót tại thị trường Trung Quốc. Người tiêu dùng Trung Quốc đang ngày càng có xu hướng bài ngoại bởi họ cho rằng các công ty và người dân nước mình luôn bị đối xử bất công tại các thị trường nước ngoài.

Các bằng chứng của xu hướng này ngày càng hiện rõ. Năm 2012 và 2013, doanh số của các công ty xe hơi Nhật Bản sụt giảm trầm trọng tại thị trường Trung Quốc. Nissan, công ty tiếp cận sâu sát nhất với thị trường tỉ dân cho hay họ đã mất 5,3% doanh số năm 2012, xuống chỉ còn 1,18 triệu phương tiện được bán ra. Năm 2017, đến lượt các sản phẩm của Hàn Quốc bị tẩy chay. Doanh thu của công ty xe Hyundai giảm gần 60%. Tập đoàn bán lẻ hàng đầu Hàn Quốc Lotte cũng chứng khiến doanh thu của mình rớt thảm 84% so với cùng kỳ tháng Sáu một năm trước. 

Có thể thấy các sản phẩm của Mỹ sớm muộn cũng sẽ lún vào vũng lầy tẩy chay cùng với Hàn Quốc và Nhật Bản. Vụ việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu chính là chất xúc tác khiến viễn cảnh tăm tối này diễn ra nhanh hơn. 
 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100