Từ 0h ngày mai 23.4, nhiều địa phương bao gồm TP.HCM và  Hà Nội (trừ huyện Mê Linh và Thường Tín) sẽ dừng cách ly xã hội. Việt Nam chấp nhận tình trạng vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Đó là kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp thường trực Chính phủ chiều 22.4. Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh dù sáu ngày qua Việt Nam không phát hiện thêm ca nhiễm Covid-19 mới, cả nước vẫn phải chấp nhận tình trạng sống trong trạng thái có dịch, chuyển sang giai đoạn chống dịch dài hơi, căn cơ cùng với phát triển kinh tế - xã hội. 

TP.HCM và Hà Nội cùng với một số địa phương khác, đã được chấp thuận dừng cách ly xã hội từ 0h ngày 23.4, thực hiện theo Chỉ thị 15, cho phép kinh doanh một số lĩnh vực, khôi phục một số hoạt động kinh tế. Tuy nhiên tại Hà Nội, hai huyện Mê Linh và Thường Tín vẫn là khu vực được xếp vào nhóm có nguy cơ cao do còn tồn tại ổ dịch chưa qua 14 ngày.

Theo Thủ tướng, việc xác định nguy cơ được cụ thể ở từng địa phương, kể cả huyện, xã, thôn, bản, khu dân cư để có biện pháp áp dụng phù hợp. Chính phủ sẽ sớm ra chỉ thị mới cụ thể về những nội dung này.

Từ 0h ngày 23.4, dừng cách ly xã hội ở nhiều địa phương gồm TP.HCM và Hà Nội - ảnh 1

Cập nhật đến cuối ngày 22.4. Nguồn: bộ Y tế

Yêu cầu bức thiết nhất hiện nay được xác định là ngăn chặn quyết liệt để dịch bệnh không xâm nhập trở lại, vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa tạo năng lượng cho dòng chảy hàng hóa, khôi phục sản xuất kinh doanh, dịch vụ, giải quyết việc làm, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội.

Việc ra hướng dẫn chi tiết, quyết định cụ thể việc mở cửa hàng, cửa hiệu hay đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu và các biện pháp phòng chống dịch cần thiết sẽ do chủ tịch UBND các tỉnh thành quyết định.

Hiện Việt Nam vẫn duy trì tổng số ca nhiễm bệnh 268 sau 6 ngày liên tục (từ 17-21.4) không có thêm ca nhiễm mới. Trong đó, 223 người đã được chữa khỏi và 45 ca còn đang điều trị tại 10 tỉnh thành trên cả nước, gồm Hà Nội với 31 ca; Vĩnh Phúc 5 ca; TP.HCM và Ninh Bình mỗi nơi 2 ca; Hà Giang, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Hà Tĩnh và Đồng Nai mỗi nơi 1 ca. 

Có hơn 60% trong tổng số người nhiễm Covid-19 tại Việt Nam nhập cảnh từ nước ngoài (162 người), còn lại 40% (106 người) phát hiện trong cộng đồng. Trong số các ca phát hiện tại cộng đồng, có đến 82% người liên quan đến các ổ dịch bệnh viện Bạch Mai – công ty Trường Sinh (Hà Nội) và quán bar Buddha (TP.HCM). 

Trên cả nước đang có hơn 67.000 người đang được cách ly theo dõi sức khỏe do tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc nhập cảnh từ vùng dịch, với 386 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh. 

Từ 0h ngày 23.4, dừng cách ly xã hội ở nhiều địa phương gồm TP.HCM và Hà Nội - ảnh 2

Việt Nam đã qua 6 ngày không ghi nhận thêm ca nhiễm mới, từ 17-22.4. Nguồn: bộ Y tế


Để phòng chống dịch bệnh Covid-19, toàn bộ thị trấn Đồng Văn (huyện Đồng Văn, Hà Giang) với hơn 7.600 người bị phong tỏa từ 9h sáng nay đến khi có thông báo mới của sở Y tế. Nguyên nhân vì ngày 16.4, huyện này đã phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 là nữ bệnh nhân 268 và bệnh nhân được xác định tiếp xúc với nhiều người.

Đã có ít nhất 140 người được tỉnh Hà Giang xác định là F1 và F2 của bệnh nhân này, với 20 y bác sĩ từng tiếp xúc trực tiếp (những người vốn sống và làm việc quanh thị trấn Đồng Văn). Đã có 302/353 mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính.


Đọc thêm>>>
Giáo dục đại học xoay trở lên trực tuyến trong đại dịch Covid-19
Hậu Covid-19, người tiêu dùng sẽ làm gì trước tiên?
Tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ thấp hơn cả EU và Trung Quốc
Lao động Việt Nam tại Nhật lao đao vì Covid-19
JETRO: Gần 70% doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Xây dựng tư duy doanh nghiệp linh hoạt trong khủng hoảng

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC