Nền kinh tế của Mỹ và Trung Quốc đều đang suy nhược vì ảnh hưởng của chiến tranh thương mại. Liệu hai quốc gia này sẽ đạt được một thỏa thuận hoặc đồng ý đình chiến tại hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra tại Osaka trong ba ngày tới?
Trước thềm G20, Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng gây khó công ty Trung Quốc - ảnh 1

Nhiều người tin rằng lãnh đạo của hai cường quốc sẽ cố gắng đạt được một thỏa thuận ngừng chiến tại G20 để có thể làm dịu căng thẳng, như điều đã từng xảy ra vào tháng 12 năm ngoái. Ảnh: Getty Images.

“Chúng tôi hy vọng Mỹ có thể tháo dỡ các biện pháp gây khó dễ đơn phương không thích hợp nhắm tới các công ty Trung Quốc, vì tinh thần thương mại tự do và tổ chức Thương mại Thế giới WTO,” thứ trưởng thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn bày tỏ trong cuộc họp báo tổ chức tại Bắc Kinh.

Chỉ còn ba ngày nữa, hội nghị thượng đỉnh cấp cao G20 sẽ chính thức diễn ra tại Nhật Bản. Rất nhiều người hy vọng rằng đây sẽ là dịp để hai quốc gia có thể giải tỏa những xung đột chiến tranh thương mại đang ngày một leo thang.

Chính quyền tổng thống Trump đang gây sức ép lên Trung Quốc bằng cách cấm gã khổng lồ công nghệ Huawei mua chip và các linh kiện điện tử từ các công ty Mỹ, lấy lý do lo ngại cho an ninh quốc gia.

Cũng trong ngày 24.6, năm công ty công nghệ khác thuộc lĩnh vực phát triển siêu máy tính của Trung Quốc lọt vào tầm ngắm của chính phủ Mỹ. Mỹ tuyên bố quốc gia này cảm thấy quan ngại về việc siêu máy tính có thể bị sử dụng trong quân đội.

Động thái mới nhất này chứng tỏ Mỹ đang bắt đầu nhìn nhận đây là một cuộc chiến tranh lạnh sẽ diễn ra trong thời gian dài. Tuy vậy tia hy vọng vẫn còn đó, vì trong ngày 24.6, phó tổng thống Mỹ đã tạm hoãn bài phát biểu chỉ trích việc Trung Quốc vi phạm nhân quyền – điều chắc chắn sẽ làm cho bầu không khí trong cuộc gặp mặt Mỹ - Trung tại G20 trở nên căng thẳng hơn.

Nhiều người tin rằng lãnh đạo của hai cường quốc sẽ cố gắng đạt được một thỏa thuận ngừng bắn để có thể làm dịu mối quan hệ hai bên, giống như điều đã từng xảy ra vào tháng 12 năm ngoái.

Ông Vương Thụ Văn cho rằng cả hai bên rất cần thỏa hiệp: “Khi gặp mặt, hai bên đều cần nhượng bộ và thỏa hiệp, chứ không chỉ một bên,” thứ trưởng thương mại Trung Quốc nhấn mạnh.

Đại diện của ngân hàng Barclays cho rằng đây là thời điểm cả hai bên cần thỏa hiệp, vì cuộc chiến thương mại diễn ra đang khiến cho xuất khẩu của hai quốc gia phải gánh chịu những tổn thất không hề nhỏ.

Dữ liệu cho thấy nền kinh tế của Mỹ và Trung Quốc đều đang dần suy nhược. Nhiều người bắt đầu tỏ ra hoài nghi chính sách của ông Trump, các doanh nghiệp Mỹ vẫn đang hối hả thực hiện vận động hành lang để có thể né tránh cuộc chiến thương mại đang leo thang. Trong khi đó, Trung Quốc lại đề cập tới việc chuẩn bị cho một cuộc “Vạn lý trường chinh”, đồng thời tuyên bố về các biện pháp trả đũa Mỹ.

“Cả hai nước có thể đều đang quan tâm tới một khoảng thời gian đình chiến, dù vậy việc đạt được một thỏa thuận nào đó có thể làm hài lòng đôi bên sẽ rất khó xảy ra,” chuyên gia nghiên cứu của ngân hàng Barclays Jian Chang nhận định.   

Đọc thêm>>>

Thị trường vẫn chưa sẵn sàng cho đòn thuế tiếp theo lên hàng hóa Trung Quốc

Huawei bắt tay Tencent, Xiaomi và Oppo thử nghiệm hệ điều hành mới

Philippines bị kẹt chân giữa chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Chiến tranh thương mại leo thang, nhiều triệu phú Trung Quốc bỏ xứ ra đi

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ