Nền kinh tế của Mỹ và Trung Quốc đều đang suy nhược vì ảnh hưởng của chiến tranh thương mại. Liệu hai quốc gia này sẽ đạt được một thỏa thuận hoặc đồng ý đình chiến tại hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra tại Osaka trong ba ngày tới?
Trước thềm G20, Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng gây khó công ty Trung Quốc - ảnh 1

Nhiều người tin rằng lãnh đạo của hai cường quốc sẽ cố gắng đạt được một thỏa thuận ngừng chiến tại G20 để có thể làm dịu căng thẳng, như điều đã từng xảy ra vào tháng 12 năm ngoái. Ảnh: Getty Images.

“Chúng tôi hy vọng Mỹ có thể tháo dỡ các biện pháp gây khó dễ đơn phương không thích hợp nhắm tới các công ty Trung Quốc, vì tinh thần thương mại tự do và tổ chức Thương mại Thế giới WTO,” thứ trưởng thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn bày tỏ trong cuộc họp báo tổ chức tại Bắc Kinh.

Chỉ còn ba ngày nữa, hội nghị thượng đỉnh cấp cao G20 sẽ chính thức diễn ra tại Nhật Bản. Rất nhiều người hy vọng rằng đây sẽ là dịp để hai quốc gia có thể giải tỏa những xung đột chiến tranh thương mại đang ngày một leo thang.

Chính quyền tổng thống Trump đang gây sức ép lên Trung Quốc bằng cách cấm gã khổng lồ công nghệ Huawei mua chip và các linh kiện điện tử từ các công ty Mỹ, lấy lý do lo ngại cho an ninh quốc gia.

Cũng trong ngày 24.6, năm công ty công nghệ khác thuộc lĩnh vực phát triển siêu máy tính của Trung Quốc lọt vào tầm ngắm của chính phủ Mỹ. Mỹ tuyên bố quốc gia này cảm thấy quan ngại về việc siêu máy tính có thể bị sử dụng trong quân đội.

Động thái mới nhất này chứng tỏ Mỹ đang bắt đầu nhìn nhận đây là một cuộc chiến tranh lạnh sẽ diễn ra trong thời gian dài. Tuy vậy tia hy vọng vẫn còn đó, vì trong ngày 24.6, phó tổng thống Mỹ đã tạm hoãn bài phát biểu chỉ trích việc Trung Quốc vi phạm nhân quyền – điều chắc chắn sẽ làm cho bầu không khí trong cuộc gặp mặt Mỹ - Trung tại G20 trở nên căng thẳng hơn.

Nhiều người tin rằng lãnh đạo của hai cường quốc sẽ cố gắng đạt được một thỏa thuận ngừng bắn để có thể làm dịu mối quan hệ hai bên, giống như điều đã từng xảy ra vào tháng 12 năm ngoái.

Ông Vương Thụ Văn cho rằng cả hai bên rất cần thỏa hiệp: “Khi gặp mặt, hai bên đều cần nhượng bộ và thỏa hiệp, chứ không chỉ một bên,” thứ trưởng thương mại Trung Quốc nhấn mạnh.

Đại diện của ngân hàng Barclays cho rằng đây là thời điểm cả hai bên cần thỏa hiệp, vì cuộc chiến thương mại diễn ra đang khiến cho xuất khẩu của hai quốc gia phải gánh chịu những tổn thất không hề nhỏ.

Dữ liệu cho thấy nền kinh tế của Mỹ và Trung Quốc đều đang dần suy nhược. Nhiều người bắt đầu tỏ ra hoài nghi chính sách của ông Trump, các doanh nghiệp Mỹ vẫn đang hối hả thực hiện vận động hành lang để có thể né tránh cuộc chiến thương mại đang leo thang. Trong khi đó, Trung Quốc lại đề cập tới việc chuẩn bị cho một cuộc “Vạn lý trường chinh”, đồng thời tuyên bố về các biện pháp trả đũa Mỹ.

“Cả hai nước có thể đều đang quan tâm tới một khoảng thời gian đình chiến, dù vậy việc đạt được một thỏa thuận nào đó có thể làm hài lòng đôi bên sẽ rất khó xảy ra,” chuyên gia nghiên cứu của ngân hàng Barclays Jian Chang nhận định.   

Đọc thêm>>>

Thị trường vẫn chưa sẵn sàng cho đòn thuế tiếp theo lên hàng hóa Trung Quốc

Huawei bắt tay Tencent, Xiaomi và Oppo thử nghiệm hệ điều hành mới

Philippines bị kẹt chân giữa chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Chiến tranh thương mại leo thang, nhiều triệu phú Trung Quốc bỏ xứ ra đi

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.