Nền kinh tế của Mỹ và Trung Quốc đều đang suy nhược vì ảnh hưởng của chiến tranh thương mại. Liệu hai quốc gia này sẽ đạt được một thỏa thuận hoặc đồng ý đình chiến tại hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra tại Osaka trong ba ngày tới?
Trước thềm G20, Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng gây khó công ty Trung Quốc - ảnh 1

Nhiều người tin rằng lãnh đạo của hai cường quốc sẽ cố gắng đạt được một thỏa thuận ngừng chiến tại G20 để có thể làm dịu căng thẳng, như điều đã từng xảy ra vào tháng 12 năm ngoái. Ảnh: Getty Images.

“Chúng tôi hy vọng Mỹ có thể tháo dỡ các biện pháp gây khó dễ đơn phương không thích hợp nhắm tới các công ty Trung Quốc, vì tinh thần thương mại tự do và tổ chức Thương mại Thế giới WTO,” thứ trưởng thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn bày tỏ trong cuộc họp báo tổ chức tại Bắc Kinh.

Chỉ còn ba ngày nữa, hội nghị thượng đỉnh cấp cao G20 sẽ chính thức diễn ra tại Nhật Bản. Rất nhiều người hy vọng rằng đây sẽ là dịp để hai quốc gia có thể giải tỏa những xung đột chiến tranh thương mại đang ngày một leo thang.

Chính quyền tổng thống Trump đang gây sức ép lên Trung Quốc bằng cách cấm gã khổng lồ công nghệ Huawei mua chip và các linh kiện điện tử từ các công ty Mỹ, lấy lý do lo ngại cho an ninh quốc gia.

Cũng trong ngày 24.6, năm công ty công nghệ khác thuộc lĩnh vực phát triển siêu máy tính của Trung Quốc lọt vào tầm ngắm của chính phủ Mỹ. Mỹ tuyên bố quốc gia này cảm thấy quan ngại về việc siêu máy tính có thể bị sử dụng trong quân đội.

Động thái mới nhất này chứng tỏ Mỹ đang bắt đầu nhìn nhận đây là một cuộc chiến tranh lạnh sẽ diễn ra trong thời gian dài. Tuy vậy tia hy vọng vẫn còn đó, vì trong ngày 24.6, phó tổng thống Mỹ đã tạm hoãn bài phát biểu chỉ trích việc Trung Quốc vi phạm nhân quyền – điều chắc chắn sẽ làm cho bầu không khí trong cuộc gặp mặt Mỹ - Trung tại G20 trở nên căng thẳng hơn.

Nhiều người tin rằng lãnh đạo của hai cường quốc sẽ cố gắng đạt được một thỏa thuận ngừng bắn để có thể làm dịu mối quan hệ hai bên, giống như điều đã từng xảy ra vào tháng 12 năm ngoái.

Ông Vương Thụ Văn cho rằng cả hai bên rất cần thỏa hiệp: “Khi gặp mặt, hai bên đều cần nhượng bộ và thỏa hiệp, chứ không chỉ một bên,” thứ trưởng thương mại Trung Quốc nhấn mạnh.

Đại diện của ngân hàng Barclays cho rằng đây là thời điểm cả hai bên cần thỏa hiệp, vì cuộc chiến thương mại diễn ra đang khiến cho xuất khẩu của hai quốc gia phải gánh chịu những tổn thất không hề nhỏ.

Dữ liệu cho thấy nền kinh tế của Mỹ và Trung Quốc đều đang dần suy nhược. Nhiều người bắt đầu tỏ ra hoài nghi chính sách của ông Trump, các doanh nghiệp Mỹ vẫn đang hối hả thực hiện vận động hành lang để có thể né tránh cuộc chiến thương mại đang leo thang. Trong khi đó, Trung Quốc lại đề cập tới việc chuẩn bị cho một cuộc “Vạn lý trường chinh”, đồng thời tuyên bố về các biện pháp trả đũa Mỹ.

“Cả hai nước có thể đều đang quan tâm tới một khoảng thời gian đình chiến, dù vậy việc đạt được một thỏa thuận nào đó có thể làm hài lòng đôi bên sẽ rất khó xảy ra,” chuyên gia nghiên cứu của ngân hàng Barclays Jian Chang nhận định.   

Đọc thêm>>>

Thị trường vẫn chưa sẵn sàng cho đòn thuế tiếp theo lên hàng hóa Trung Quốc

Huawei bắt tay Tencent, Xiaomi và Oppo thử nghiệm hệ điều hành mới

Philippines bị kẹt chân giữa chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Chiến tranh thương mại leo thang, nhiều triệu phú Trung Quốc bỏ xứ ra đi

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.