Nền kinh tế của Mỹ và Trung Quốc đều đang suy nhược vì ảnh hưởng của chiến tranh thương mại. Liệu hai quốc gia này sẽ đạt được một thỏa thuận hoặc đồng ý đình chiến tại hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra tại Osaka trong ba ngày tới?
Trước thềm G20, Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng gây khó công ty Trung Quốc - ảnh 1

Nhiều người tin rằng lãnh đạo của hai cường quốc sẽ cố gắng đạt được một thỏa thuận ngừng chiến tại G20 để có thể làm dịu căng thẳng, như điều đã từng xảy ra vào tháng 12 năm ngoái. Ảnh: Getty Images.

“Chúng tôi hy vọng Mỹ có thể tháo dỡ các biện pháp gây khó dễ đơn phương không thích hợp nhắm tới các công ty Trung Quốc, vì tinh thần thương mại tự do và tổ chức Thương mại Thế giới WTO,” thứ trưởng thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn bày tỏ trong cuộc họp báo tổ chức tại Bắc Kinh.

Chỉ còn ba ngày nữa, hội nghị thượng đỉnh cấp cao G20 sẽ chính thức diễn ra tại Nhật Bản. Rất nhiều người hy vọng rằng đây sẽ là dịp để hai quốc gia có thể giải tỏa những xung đột chiến tranh thương mại đang ngày một leo thang.

Chính quyền tổng thống Trump đang gây sức ép lên Trung Quốc bằng cách cấm gã khổng lồ công nghệ Huawei mua chip và các linh kiện điện tử từ các công ty Mỹ, lấy lý do lo ngại cho an ninh quốc gia.

Cũng trong ngày 24.6, năm công ty công nghệ khác thuộc lĩnh vực phát triển siêu máy tính của Trung Quốc lọt vào tầm ngắm của chính phủ Mỹ. Mỹ tuyên bố quốc gia này cảm thấy quan ngại về việc siêu máy tính có thể bị sử dụng trong quân đội.

Động thái mới nhất này chứng tỏ Mỹ đang bắt đầu nhìn nhận đây là một cuộc chiến tranh lạnh sẽ diễn ra trong thời gian dài. Tuy vậy tia hy vọng vẫn còn đó, vì trong ngày 24.6, phó tổng thống Mỹ đã tạm hoãn bài phát biểu chỉ trích việc Trung Quốc vi phạm nhân quyền – điều chắc chắn sẽ làm cho bầu không khí trong cuộc gặp mặt Mỹ - Trung tại G20 trở nên căng thẳng hơn.

Nhiều người tin rằng lãnh đạo của hai cường quốc sẽ cố gắng đạt được một thỏa thuận ngừng bắn để có thể làm dịu mối quan hệ hai bên, giống như điều đã từng xảy ra vào tháng 12 năm ngoái.

Ông Vương Thụ Văn cho rằng cả hai bên rất cần thỏa hiệp: “Khi gặp mặt, hai bên đều cần nhượng bộ và thỏa hiệp, chứ không chỉ một bên,” thứ trưởng thương mại Trung Quốc nhấn mạnh.

Đại diện của ngân hàng Barclays cho rằng đây là thời điểm cả hai bên cần thỏa hiệp, vì cuộc chiến thương mại diễn ra đang khiến cho xuất khẩu của hai quốc gia phải gánh chịu những tổn thất không hề nhỏ.

Dữ liệu cho thấy nền kinh tế của Mỹ và Trung Quốc đều đang dần suy nhược. Nhiều người bắt đầu tỏ ra hoài nghi chính sách của ông Trump, các doanh nghiệp Mỹ vẫn đang hối hả thực hiện vận động hành lang để có thể né tránh cuộc chiến thương mại đang leo thang. Trong khi đó, Trung Quốc lại đề cập tới việc chuẩn bị cho một cuộc “Vạn lý trường chinh”, đồng thời tuyên bố về các biện pháp trả đũa Mỹ.

“Cả hai nước có thể đều đang quan tâm tới một khoảng thời gian đình chiến, dù vậy việc đạt được một thỏa thuận nào đó có thể làm hài lòng đôi bên sẽ rất khó xảy ra,” chuyên gia nghiên cứu của ngân hàng Barclays Jian Chang nhận định.   

Đọc thêm>>>

Thị trường vẫn chưa sẵn sàng cho đòn thuế tiếp theo lên hàng hóa Trung Quốc

Huawei bắt tay Tencent, Xiaomi và Oppo thử nghiệm hệ điều hành mới

Philippines bị kẹt chân giữa chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Chiến tranh thương mại leo thang, nhiều triệu phú Trung Quốc bỏ xứ ra đi

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100