Bất chấp bức tranh kinh tế thế giới vẫn còn co cụm trước sự tàn phá của Covid-19, Trung Quốc vẫn đang nỗ lực thúc đẩy con đường tơ lụa số nhằm gia tăng ảnh hưởng công nghệ lên thế giới. Dẫn đầu bằng việc thúc đẩy mạng 5G mở rộng nhanh chóng với mục tiêu danh nghĩa "phục hồi kinh tế" hậu đại dịch.

Cuối tháng Tư, Huawei và China Mobile đã đưa mạng 5G lên "một tầm cao mới" theo đúng nghĩa đen: Hai ông lớn công nghệ Trung Quốc đã hoàn thành lắp đặt trạm 5G tại độ cao 6.500m trên đỉnh Everest, đánh dấu sự xuất hiện của trạm 5G ở vị trí cao nhất thế giới hiện nay.

Kế hoạch của China Mobile là xây dựng 300.000 trạm 5G vào cuối năm nay. China Mobile, cùng hai công ty viễn thông nhà nước khác là China Telecom và China Unicom, dự kiến sẽ hoàn tất lắp đặt 550.000 trạm 5G trên 300 thành phố trong năm 2020, tăng gấp sáu lần so với số trạm của năm 2019.

Trung Quốc tăng tốc con đường tơ lụa số - ảnh 1

Huawei và China Mobile đã hoàn tất trạm 5G cao nhất thế giới tại "mái nhà thế giới" Everest. Ảnh: Huawei. 

Những sự kiện và kế hoạch trên được thực hiện trong giai đoạn "thiên nga đen" Covid-19 (sự kiện xảy ra một cách bất ngờ không thể dự đoán trước, gây hậu quả nặng nề) đột ngột xuất hiện. Lần đầu tiên sau nhiều thập niên, tăng trưởng GDP Trung Quốc trong quý I.2020 suy giảm 6,8% - phần nào thể hiện được mức độ tàn phá của dịch bệnh lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Bất chấp bức tranh kinh tế ảm đạm, chính phủ Trung Quốc vẫn quyết tâm tăng tốc con đường tơ lụa số. Ngày 21.2, khi nhiều khu vực trong nước vẫn đang đóng cửa cách ly dập dịch, bộ Chính trị Trung Quốc tuyên bố việc phát triển của 5G có vai trò thiết yếu với quá trình phục hồi kinh tế.

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của 5G: "Chúng ta cần nắm bắt cơ hội đến từ số hóa công nghiệp để thúc đẩy việc xây dựng cơ sở hạ tầng mới, chẳng hạn như 5G và các trung tâm dữ liệu," chủ tịch Trung Quốc phát biểu khi ghé thăm tỉnh Chiết Giang đầu tháng Tư vừa qua.

Không chỉ các công ty thuộc sở hữu nhà nước, các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc khác cũng gia tăng hoạt động tại nước ngoài. Những gã khổng lồ như Alibaba, Tencent, Hikvision hay Dahua đang đẩy mạnh cung cấp các giải pháp công nghệ giúp giám sát và kiểm tra sức khỏe nhằm hạn chế lây lan Covid-19. 

Bốn công ty viễn thông nhà nước lớn bao gồm China Mobile, China Telecom, China Unicom và China Tower đầu tư vào 5G chạm con số 27,8 tỉ USD. Còn khá sớm để tính được giá trị của cú hích 5G lên nền kinh tế trị giá 14.000 tỉ USD vốn đang chao đảo trong mùa dịch. Nhưng trên thực tế, phát triển 5G không chỉ mang ý nghĩa kinh tế, mà là “nhiệm vụ chính trị lớn”, theo lời phát biểu của chủ tịch China Mobile Dương Kiệt.

Trung Quốc tăng tốc con đường tơ lụa số - ảnh 2

Việc nắm trong tay hệ thống cơ sở hạ tầng số có thể cho phép kiểm soát, thao túng hay thậm chí cắt đứt dòng chảy dữ liệu. Ảnh: Forbes.com. 

So với cơ sở hạ tầng của kinh tế truyền thống, có thể thấy khác biệt của kinh tế số nằm ở việc kiến tạo, thu thập và kiểm soát dữ liệu - thứ được mệnh danh là "dầu mỏ" của nền kinh tế mới. Mạng 5G sẽ trở thành đường ống dẫn dầu, đưa loại nhiên liệu mới này tới mọi ngóc ngách và thúc đẩy phát triển kinh tế.

"Việc nắm trong tay hệ thống cơ sở hạ tầng số có thể cho phép kiểm soát, thao túng hay thậm chí cắt đứt dòng chảy dữ liệu," chuyên gia Jude Blanchette và Jonathan E.Hillman của Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế CSIS nhận định. Điều này cũng có thể thay đổi vị thế của Trung Quốc trong tham vọng trở thành người dẫn đầu những năm gần đây. 

Việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật số càng có ý nghĩa hơn khi đến nay tiến trình số hóa nền kinh tế vẫn chưa có tín hiệu dừng lại. Hiện tại ghi nhận chỉ 1/2 dân số thế giới đã kết nối trực tuyến, 1/3 tham gia mạng xã hội, 53% là qua điện thoại di động. Lực lượng còn nằm ngoài tầm với của Internet bao gồm các cá nhân thuộc mọi lứa tuổi, chủng tộc, địa lý và trình độ học thức, trải rộng trên khắp hành tinh.

Sự xuất hiện của đại dịch đẩy hàng loạt hoạt động lên online càng nâng cao tầm quan trọng của hạ tầng kinh tế số. Bentley de Beyer, người đứng đầu bộ phận Quản lý nhân sự toàn cầu của Goldman Sach: “Đại dịch lần này chính là thử nghiệm lớn nhất về tương lai việc làm mà tôi có thể hình dung. Tương lai chính là bây giờ.” 


Đọc thêm>>>
Làm việc từ xa không chỉ là chiến lược riêng mùa dịch bệnh
MobiFone thử nghiệm thành công mạng 5G
Trường học chuyển sang e-learning mùa dịch bệnh
Mạng 5G tác động thế nào đến xu hướng tiếp thị ở Đông Nam Á?
5 cách công nghệ thay đổi thương mại trong năm 2020

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE