Ngày 6.2, Trung Quốc tuyên bố sẽ thực hiện bước đầu tiên của thỏa thuận giai đoạn 1 vừa ký: cắt giảm một nửa mức thuế của 75 tỉ USD hàng hóa Mỹ, đánh dấu thời kỳ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kéo dài nhiều năm dần hạ nhiệt.

Trung Quốc sẽ giảm nửa thuế suất lên 75 tỉ USD hàng hóa Mỹ - ảnh 1

Mức thuế cắt giảm sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 14.2 sắp tới. Ảnh: Ji Haixin/VCG. 

Mức thuế cắt giảm sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 14.2 tới. Giới chức Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng sẽ cùng Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn thuế quan ở cả hai bên ngay ngày 6.2.

Động thái hạ thuế của Trung Quốc là lời đáp trả cho quyết định giảm thuế từ 15% xuống còn 7,5% lên 120 ti USD hàng hóa Trung Quốc của Mỹ. Đây cũng là một phần của thỏa thuận giai đoạn 1.

Bộ trưởng bộ Tài chính Trung Quốc cho biết nước này đã giảm thuế lên 1.717 loại hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ từ tháng 9.2019, bao gồm xe hơi, dầu thô, đậu nành và nhiều loại hàng hóa khác. Mức thuế trả đũa trước đây lên Mỹ được cắt giảm từ 10% xuống còn 5%, trong khi những loại hàng hóa khác sẽ được giảm thuế từ 5% xuống còn 2,5%.

Thỏa thuận giai đoạn 1 dù đánh dấu thời kỳ đình chiến nhưng vẫn chưa hoàn toàn dỡ bỏ thuế suất, bao gồm mức thuế đánh lên 360 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực từ năm 2018. Trung Quốc cũng đang duy trì thuế đánh lên 35 tỉ USD hàng Mỹ.

Phần quan trọng nhất của thỏa thuận giai đoạn 1 là Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỉ USD hàng hóa Mỹ trong hai năm tới, bao gồm hàng sản xuất, nông sản, năng lượng và các dịch vụ khác.

Lượng hàng nhập khẩu từ Trung Quốc gia tăng đã dấy lên mối quan ngại cho nhiều nhà đầu tư phố Wall, đặc biệt là khi Trung Quốc đang phải chống chọi với dịch vi-rút corona mới, tính tới hiện tại đã lây nhiễm sang 31.161 người và lấy đi sinh mạng của 637 người tại quốc gia tỉ dân.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business ngày 6.2, bộ trưởng bộ Tài chính Steven Mnuchin cho biết Mỹ không mong muốn dịch vi-rút corona mới cản trở khả năng Trung Quốc thực hiện những điều khoản trong thỏa thuận giai đoạn 1: "Dựa trên những thông tin gần đây, tôi nghĩ Trung Quốc sẽ không gặp vấn đề trong việc hoàn tất những cam kết của mình," ông nói.

Sáng 6.2, chứng khoán đã tăng điểm với cả ba chỉ số chính có thể sẽ gia tăng trong bốn ngày liên tiếp: Chỉ số Dow Jones và S&P đều tăng 0,2%, trong khi NASDAQ tăng 0,1%.       

Đọc thêm>>>
VN Index tăng gần 13 điểm nhờ nhóm ngân hàng và dầu khí
Chứng khoán Mỹ quay lại mức cao kỷ lục, thị trường châu Á dần phục hồi
Dịch 2019-nCoV chỉ ra mức phụ thuộc của kinh tế Mỹ vào Trung Quốc
Bất chấp dịch bệnh bùng phát, Fed giữ nguyên lãi suất ở mức 1,5-1,75%

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ