Ba thành phố của Trung Quốc, bao gồm Vũ Hán, Hàng Cương và Ngạc Châu với dân số khoảng 20 triệu người hiện đang bị phong tỏa nhằm kiềm chế tình trạng lây lan của dịch bệnh.

Trung Quốc phong tỏa ba thành phố và hủy các sự kiện Tết tại Bắc Kinh để ngăn lây lan vi-rút corona - ảnh 1

Các ca nhiễm vi-rút corona đã xuất hiện tại nhiều thành phố tại Trung Quốc cũng như Thái Lan, Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và Việt Nam. Ảnh: AFP/Getty Images. 

Chính quyền thành phố Vũ Hán - trung tâm của đợt bùng phát dịch bệnh - đã đình chỉ hoạt động của mọi hệ thống giao thông, bao gồm cả các chuyến bay sẽ cất cánh nhằm kiểm soát bệnh dịch gây chết người này. 11 triệu dân của thành phố này được cảnh báo không đi ra ngoài sau khi ít nhất 17 người thiệt mạng và 571 người bị chẩn đoán nhiễm vi-rút corona.

Hãng hàng không China Air của Đài Loan đã hủy các chuyến bay đến Vũ Hán, trong khi hệ thống tàu hỏa, tàu điện ngầm, xe bus và phà của thành phố đều sẽ bị đình chỉ từ 23.1 cho tới khi có chỉ thị mới.

Hàn Cương, thành phố sinh sống của hơn 7 triệu người cách Vũ Hán khoảng 75km cũng đã ngừng hoạt động toàn bộ hệ thống giao thông. Thành phố Ngạc Châu gần đó, với khoảng 1 triệu dân, cũng đã đóng cửa các nhà ga xe lửa.

Bắc Kinh hiện đã hủy bỏ các hội chợ lớn mừng năm mới bởi dịch bệnh có nguy cơ lan rộng khi tập trung các đám đông. Các nhà chức trách Trung Quốc khuyên người dân không nên vào chốn đông người và nơi công cộng. Sư kiện ra mắt nhiều bộ phim mới mùa Tết cũng đã bị đình chỉ.

Lệnh phong tỏa xuất hiện một tháng sau khi tin tức các ca nhiễm bệnh đầu tiên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Đây cũng là thời điểm hàng triệu người dân trở về quê ăn Tết tại Trung Quốc.

Nhiều người lo sợ những cá nhân đã bị nhiễm bệnh nhưng chưa hay biết sẽ lan truyền vi-rút. Các ca nhiễm vi-rút corona đã xuất hiện tại nhiều thành phố tại Trung Quốc cũng như Thái Lan, Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản.

Ngày 21.1, Nhật Bản đã tổ chức họp nội các nhằm tìm giải pháp đối phó với sự bùng phát của chủng vi-rút corona. Theo đó, Bộ Y tế - Lao động và các bộ liên quan của Nhật sẽ cùng làm việc để tăng cường biện pháp kiểm dịch từ các cửa khẩu sân bay. Trong khi đó, sân bay quốc tế của Hàn Quốc cũng tăng cường các quy trình sàng lọc, khử trùng đối với máy bay và hành khách đến từ Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu cho rằng số người mắc bệnh truyền nhiễm thực sự cao hơn rất nhiều so với con số báo cáo của chính quyền Trung Quốc. Các nhà khoa học của đại học Imperial ở Luân Đôn cho biết chỉ tính tại Vũ Hán, số người nhiễm vi-rút đã lên tới 4.000 người.

Đầu tuần này, nhiều quốc gia bao gồm Mỹ, Anh và Úc cho biết họ đều đang theo dõi gắt gao tất cả các chuyến bay xuất phát từ Vũ Hán. Bộ trưởng kinh doanh Vương quốc Anh Andrea Leadsom đã cảnh báo trong ngày hôm nay, 23.1, rằng vi-rút corona là "một mối lo ngại lớn với thế giới".

Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 2,7%, trong khi chỉ số Hang Seng của Hồng Kông cũng sụt 1,52% khi các nhà đầu tư lo sợ bệnh dịch sẽ ảnh hưởng tới các cổ phiếu nhóm ngành du lịch, vận chuyển và bán lẻ. Đồng nhân dân tệ đã chạm đáy hai tuần trong ngày 23.1.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã triệu tập một cuộc họp của các chuyên gia tại Geneva ngày 22.1 và sẽ tiếp tục cuộc họp ngày hôm nay. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi Trung Quốc hành động để hạn chế lây lan vi-rút corona trên phạm vi quốc tế.

Hiện vẫn chưa rõ vi-rút corona thuộc chủng cụ thể nào. Các quan chức địa phương cho biết dịch bệnh xuất phát từ chợ hải sản tại Vũ Hán và lây lan từ động vật sang người. Khác với dịch SARS nổ ra vào năm 2002-2003 đã giết chết 800 người chủ yếu tại Trung Quốc và Canada, chính quyền Trung Quốc hiện đang cập nhật liên tục tình hình dịch bệnh.

Vẫn chưa có vắc xin đặc trị vi-rút corona. Chủng vi-rút này có thể lan truyền khi người nhiểm bệnh ho, xì mũi, tiếp xúc cận hoặc chạm vào nơi truyền nhiễm. Các triệu chứng của dịch bệnh bao gồm ho, khó thở, sốt và trong những ca nghiêm trọng có thể dẫn đến viêm phổi, suy thận và tử vong.

Đọc thêm>>>
Chứng khoán toàn cầu ảm đạm trước những tin tức về vi-rút gây viêm phổi cấp ở Vũ Hán
Nghịch lý giữa thị trường chứng khoán và mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu
Nhân dân tệ tăng giá cao nhất 5 tháng trước thềm Mỹ - Trung ký thỏa thuận giai đoạn 1
Vàng tăng chạm mốc 44 triệu đồng những ngày cận Tết
Vàng trong nước quay đầu lên ngưỡng 45 triệu, giá dầu thế giới tăng vọt

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ