Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố động thái đánh thuế mới nhất của Hoa Kỳ là vi phạm thỏa thuận đã đạt được giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka vừa diễn ra hồi tháng 6.

Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO sau đòn thuế mới nhất - ảnh 1

Ảnh: AFP/Getty Images. 

Bộ Thương mại Trung Quốc đã nộp đơn khiếu nại về việc tăng thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa nước này nhập khẩu vào Mỹ. Các sản phẩm chịu thuế bao gồm các mặt hàng tiêu dùng như đồng hồ, khăn giấy và giày. Chi tiết của vụ kiện vẫn chưa được tiết lộ đầy đủ.

Mỹ có 60 ngày để dàn xếp vụ kiện này. Đây là lần thứ ba Trung Quốc kiện Mỹ ra tòa WTO vì thuế quan và quốc gia này đang mong muốn WTO đưa ra phán quyết chính thức. Quá trình xử lý vụ kiện ước tính có thể kéo dài nhiều năm. 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc đã leo lên nấc thang mới sau khi Mỹ đánh thuế 15% lên hàng hóa Trung Quốc, quốc gia tỉ dân công bố trả đũa bằng khoản thuế 5% lên các sản phẩm Mỹ trị giá 75 tỉ USD, trong đó có dầu thô. Thuế đậu nành nhập khẩu từ Mỹ cũng sẽ tăng từ 5 lên 30% từ giữa tháng 12 sắp tới.

Vào ngày 15.12, vòng đánh thuế thứ hai của Mỹ cũng sẽ có hiệu lực. Trước đó tổng thống Mỹ Donald Trump đã trì hoãn đợt thuế này để bảo vệ sức mua của người tiêu dùng trong đợt lễ Giáng sinh sắp tới. Tính tới tháng 12.2019, 550 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ bắt đầu chịu khoản tăng thuế tổng thống Trump. Trong đó có 250 tỉ USD hàng hóa phải chịu khoản tăng thuế thêm từ 25% lên 30% từ ngày 1.10.

Hy vọng nối lại đàm phán của tổng thống Trump đã tan vỡ sau hội nghị thượng đỉnh G7 kết thúc vào tuần trước. Trung Quốc đã phủ nhận việc đồng ý ngồi lên bàn đàm phán cùng giới chức Mỹ và tiếp tục bàn bạc về các thỏa thuận thương mại. 

Mỹ lý giải cho các đòn thuế của mình là phản hồi cho các "biện pháp gây hấn" của Trung Quốc, đồng thời cáo buộc quốc gia này đánh cắp sở hữu trí tuệ. Trung Quốc đã chối bỏ những lời luận tội và trả đũa bằng đòn thuế của riêng mình, khiến cho thị trường rung chuyển và tạo nên nỗi lo sợ về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Các nhà bán lẻ hàng hóa Trung Quốc gần như không còn sự lựa chọn nào khác ngoài chuyển khoản chi phí gia tăng lên người tiêu dùng. Một nghiên cứu của đại học California ước tính rằng khi đòn thuế mới bắt đầu có hiệu lực vào tháng 12 tới, mỗi hộ gia đình Mỹ sẽ phải chi trả thêm 800 USD/năm.

Đọc thêm>>>
Tổng thống Trump phản đòn thuế Bắc Kinh, thương chiến Mỹ - Trung diễn biến phức tạp
Suy thoái kinh tế thế giới đang đến rất gần
Mỹ hoãn đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc
Tuân thủ quy tắc xuất xứ là chìa khoá tận dụng các cơ hội thương mại
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và tác động tới Việt Nam

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100