Trung Quốc nộp đơn khiếu nại Mỹ lên WTO về mức thuế mà Mỹ đánh vào các sản phẩm năng lượng tái tạo hồi tháng 01.2018, giữa lúc gia tăng mâu thuẫn thương mại giữa hai nước.

Trung Quốc đã nộp đơn khiếu nại Mỹ lên Tổ chức thương mại thế giới (WTO) về các biện pháp bảo hộ ngành năng lượng tái tạo của Mỹ và áp thuế lên sản phẩm nhập khẩu, Bộ thương mại Trung Quốc cho biết trong một thông báo đăng trên website ngày 15.08.

Hồi tháng Một năm nay, chính quyền Tổng thống Donald Trump ra thông báo áp thuế 30% lên các thiết bị và pin mặt trời nhập khẩu trong năm đầu tiên và giảm dần xuống còn 15% trong năm thứ tư.

Trung Quốc cho rằng hành động của Mỹ đã bóp méo nghiêm trọng thị trường toàn cầu và ảnh hưởng đến lợi ích thương mại của nước này.

Bên cạnh các biện pháp tự vệ, Mỹ còn cấp thêm trợ cấp cho các sản phẩm năng lượng tái tạo trong nước, bao gồm sản phẩm năng lượng mặt trời, Bộ thương mại Trung Quốc đưa ra cáo buộc.

Quyết định áp thuế của Mỹ trước đó vấp phải sự phản đối của các công ty sản xuất thiết bị năng lượng.

"Mức thuế này là thuế đánh lên mỗi người tiêu dùng, những người muốn mua máy giặt. Họ sẽ phải chi nhiều hơn với ít chọn lựa hơn", Samsung, tập đoàn Hàn Quốc mở một nhà máy sản xuất máy giặt tại South Carolina (Mỹ), cho biết trong một thông báo hồi tháng Một.

Trong khi LG cho rằng quyết định này sẽ cản trở triển vọng việc làm và tăng trưởng của nhà máy mới của tập đoàn này, dự kiến mở vào cuối năm 2018, đầu năm 2019.

Mỹ chủ yếu nhập khẩu các thiết bị năng lượng mặt trời từ châu Á. Năm 2016, hai phần ba lượng nhập khẩu thiết bị năng lượng mặt trời của Mỹ tới từ bốn nước Malaysia, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam, theo Cơ quan thông tin và quản lý năng lượng Mỹ (EIA).

Mỹ và Trung Quốc đang dấn sâu vào một cuộc chiến tranh thương mại. Cho đến nay, Mỹ đã đánh thuế lên 34 tỉ đô la hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc và dự kiến sẽ có thêm hai đợt đánh thuế nữa trị giá hơn 200 tỉ đô la. Trung Quốc cũng có hành động trả đũa tương tự.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE