Trung Quốc nộp đơn khiếu nại Mỹ lên WTO về mức thuế mà Mỹ đánh vào các sản phẩm năng lượng tái tạo hồi tháng 01.2018, giữa lúc gia tăng mâu thuẫn thương mại giữa hai nước.

Trung Quốc đã nộp đơn khiếu nại Mỹ lên Tổ chức thương mại thế giới (WTO) về các biện pháp bảo hộ ngành năng lượng tái tạo của Mỹ và áp thuế lên sản phẩm nhập khẩu, Bộ thương mại Trung Quốc cho biết trong một thông báo đăng trên website ngày 15.08.

Hồi tháng Một năm nay, chính quyền Tổng thống Donald Trump ra thông báo áp thuế 30% lên các thiết bị và pin mặt trời nhập khẩu trong năm đầu tiên và giảm dần xuống còn 15% trong năm thứ tư.

Trung Quốc cho rằng hành động của Mỹ đã bóp méo nghiêm trọng thị trường toàn cầu và ảnh hưởng đến lợi ích thương mại của nước này.

Bên cạnh các biện pháp tự vệ, Mỹ còn cấp thêm trợ cấp cho các sản phẩm năng lượng tái tạo trong nước, bao gồm sản phẩm năng lượng mặt trời, Bộ thương mại Trung Quốc đưa ra cáo buộc.

Quyết định áp thuế của Mỹ trước đó vấp phải sự phản đối của các công ty sản xuất thiết bị năng lượng.

"Mức thuế này là thuế đánh lên mỗi người tiêu dùng, những người muốn mua máy giặt. Họ sẽ phải chi nhiều hơn với ít chọn lựa hơn", Samsung, tập đoàn Hàn Quốc mở một nhà máy sản xuất máy giặt tại South Carolina (Mỹ), cho biết trong một thông báo hồi tháng Một.

Trong khi LG cho rằng quyết định này sẽ cản trở triển vọng việc làm và tăng trưởng của nhà máy mới của tập đoàn này, dự kiến mở vào cuối năm 2018, đầu năm 2019.

Mỹ chủ yếu nhập khẩu các thiết bị năng lượng mặt trời từ châu Á. Năm 2016, hai phần ba lượng nhập khẩu thiết bị năng lượng mặt trời của Mỹ tới từ bốn nước Malaysia, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam, theo Cơ quan thông tin và quản lý năng lượng Mỹ (EIA).

Mỹ và Trung Quốc đang dấn sâu vào một cuộc chiến tranh thương mại. Cho đến nay, Mỹ đã đánh thuế lên 34 tỉ đô la hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc và dự kiến sẽ có thêm hai đợt đánh thuế nữa trị giá hơn 200 tỉ đô la. Trung Quốc cũng có hành động trả đũa tương tự.

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.