Trung Quốc sẽ hoãn cuộc họp quốc hội dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 3 tới, trong bối cảnh tổng số người nhiễm Covid-19 đã lên đến 72.436 và 1.868 ca tử vong vì dịch bệnh tại nước này.

Sáng nay 18.2, ủy ban Y tế Trung Quốc báo cáo trong ngày qua đã có thêm 1.886 ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi-rút corona chủng mới (Covid-19), đồng thời có thêm 98 ca tử vong tại Trung Quốc đại lục. Như vậy tính đến nửa đêm thứ hai 17.2, tổng số người nhiễm bệnh và tử vong tại Trung Quốc lần lượt là 72.436 và 1.868 người.

Trong đó, tỉnh “tâm dịch” Hồ Bắc có 1.807 trường hợp nhiễm bệnh mới và 93 trường hợp tử vong, với 1.600 người nhiễm mới ở thành phố Vũ Hán. Đến nay, Hồ Bắc có tổng cộng 59.989 người nhiễm bệnh và 1.789 người chết vì dịch bệnh Covid-19.

Trung Quốc hoãn họp quốc hội vì Covid-19, Khánh Hòa và Thanh Hóa sắp công bố hết dịch - ảnh 1

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Trung Quốc đã quyết định hoãn cuộc họp quốc hội thường niên dự kiến sẽ được tổ chức vào đầu tháng 3, theo SCMP. Theo đó, ủy ban Thường vụ Quốc hội (NPC) sẽ thảo luận cụ thể về vấn đề này vào cuối tháng 2.

Tại Việt Nam, cập nhật đến 8h30 sáng 18.2, có 16 người dương tính với Covid-19, với 9 người đã khỏi bệnh và xuất viện. Từ ngày 13.2 đến nay, Việt Nam chưa phát hiện thêm ca dương tính mới với vi-rút corona. Các tỉnh có người nhiễm Covid-19 gồm Vĩnh Phúc (11), TP.HCM (3), Khánh Hòa (1) và Thanh Hóa (1).

Cả nước hiện đang có 61 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) đang được cách ly theo dõi để tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra có 602 trường hợp sức khỏe bình thường (không có dấu hiệu bệnh) nhưng vẫn được cách ly theo dõi vì có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh. Đến 8h30 chiều 17.2, Việt Nam có 1.111 trường hợp xét nghiệm âm tính với vi-rút, theo bộ Y tế. 

Chiều 17.2, bộ Y tế công bố trong số các ca nhiễm bệnh tại Việt Nam, đã có 13 bệnh nhân khỏi bệnh, còn 3 ca đang được điều trị cách ly, gồm bệnh nhi 3 tháng tuổi ở bệnh viện Nhi Trung Ương, Việt kiều quốc tịch Mỹ ở bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và bệnh nhân người Vĩnh Phúc là ca dương tính thứ 16 ở Việt Nam đang được điều trị tại huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Bộ Y tế hôm qua cho biết thời gian qua, thủ tướng đã công bố dịch ở ba tỉnh Thanh Hoá, Khánh Hoà và Vĩnh Phúc. Với tỉnh Khánh Hòa, có một ca khởi bệnh từ 17.1 đến nay quá 30 ngày không xuất hiện bệnh nhân mới nên đang được chỉ đạo hoàn thiện hồ sơ để được công bố hết dịch.

Tỉnh Thanh Hóa có một ca mắc bệnh từ ngày 24.1, đến nay đã 23 ngày không có bệnh nhân mới. Trong 5 ngày nữa nếu không xuất hiện thêm bệnh nhân mới, tỉnh Thanh Hóa cũng sẽ công bố hết dịch, theo bộ Y tế.

Về tình hình phòng chống dịch bệnh ở Vĩnh Phúc, thứ trưởng bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết tỉnh đã triển khai đầy đủ các giải pháp, đặc biệt là công tác phòng chống dịch tại xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đang được triển khai tốt. Tính từ ca bệnh cuối cùng, đến nay đã 7 ngày chưa có ca bệnh mới.

Trung Quốc hoãn họp quốc hội vì Covid-19, Khánh Hòa và Thanh Hóa sắp công bố hết dịch - ảnh 2

 Cập nhật đến 8h30 ngày 18.2. Nguồn: bộ Y tế

Dịch Covid-19 được cho bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đến nay lây lan đến 29 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam ghi nhận thế giới đã có 73.333 người nhiễm bệnh, với 1.873 người tử vong. Ngoài Trung Quốc đại lục, có 897 ca nhiễm bệnh và 5 người tử vong ở Philippines, Hong Kong, Nhật Bản, Pháp và Đài Loan.

Bên cạnh Trung Quốc đại lục, ổ dịch lớn thứ hai thế giới hiện nay là chiếc du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly tại cảng Yokohama, Nhật Bản, khi số ca nhiễm bệnh đang ghi nhận tăng lên mỗi ngày. Chiều qua, bộ Y tế Nhật báo cáo thêm 99 ca dương tính, đưa tổng số người nhiễm bệnh trên du thuyền Diamond Princess lên 454.

Trên du thuyền Diamond Princess đang có tổng cộng 3.711 người, gồm hành khách và thủy thủ đoàn. Họ đang bị cách ly từ ngày 4 - 19.2 tại cảng Yokohama ở Nhật Bản, sau khi một hành khách từ Hong Kong được xác nhận nhiễm Covid-19 (đã rời tàu ngày 25.1). Trên tàu có khoảng 330 người Hong Kong, 255 người Canada, 400 người Mỹ…

Đọc thêm>>>
1.775 người tử vong vì Covid-19, 5 người tử vong bên ngoài Trung Quốc đại lục
Các nhà kinh doanh bảo hiểm tung sản phẩm theo mùa dịch corona
Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương công bố nuôi cấy và phân lập thành công vi-rút nCoV
Tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2020 sẽ giảm 0,3% vì dịch bệnh Covid-19

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100