Trung Quốc đã bắt đầu tăng mức hoàn thuế xuất khẩu lên 397 nhóm hàng hóa cho các công ty nội địa, nhằm bù đắp thiệt hại đến từ lệnh áp thuế của Mỹ. Bên cạnh đó, quốc gia này còn đang nắm trong tay những quân cờ khác để đáp trả những đòn giáng thuế của Mỹ.

Trung Quốc dùng vũ khí gì để đối đầu Mỹ trong chiến tranh thương mại? - ảnh 1

(Ảnh: Tang Zhe/VCG/Getty Images)

Những vũ khí trong tay Trung Quốc

Bắc Kinh đang nắm trong tay vài vũ khí để chống lại sức ép thuế ngày một gia tăng lên hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ, theo Renee Mu, chuyên gia phân tích tiền tệ của DailyFX.

Đầu tiên, Trung Quốc có thể sẽ “kiểm soát thiệt hại” bằng cách giảm thuế xuất khẩu nội địa, nói cách khác, hoàn một phần thuế cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Ông Mu giải thích: "Các công ty xuất khẩu Trung Quốc phải đóng thuế xuất khẩu cho chính phủ, nhưng có thể được hoàn lại một phần thuế ngay khi sản phẩm được bán tại nước ngoài." Ngày 15.09 vừa qua, Bắc Kinh đã tăng mức hoàn thuế thuế xuất khẩu lên 397 sản phẩm bao gồm chất bán dẫn, máy móc...

Bắc Kinh vẫn còn những lối rẽ khác. Một trong số đó là đệ đơn khiếu nại thuế suất của Mỹ lên Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Trung Quốc đã thực hiện điều này, nhắm tới mức phạt trị giá lên đến bảy tỉ đô la Mỹ mỗi năm lên chính quyền Washington. "Điều này có thể bù đắp phần nào thiệt hại nếu lời đe dọa đánh thuế lên 267 tỉ đô la Mỹ hàng hóa của ông Trump trở thành hiện thực. Giả sử mức thuế là 15%, giá trị thuế sẽ lên tới 40 tỉ đô la Mỹ.", ông Mu nhận định.

Tuy vậy, việc Trung Quốc khiếu nại lên WTO là một điều "đáng xấu hổ" đối với Mỹ, bởi lẽ đây là tổ chức do quốc gia này lập nên. WTO là hậu duệ của Hiệp định chung về thuế quan và thương mại (GATT), một sáng kiến thương mại Mỹ thiết lập vào cuối những năm 1940, nhằm giảm thuế quan và hạn ngạch trên toàn thế giới và thúc đẩy tự do thương mại.

Một vũ khí khác của Bắc Kinh là làm suy yếu đồng nhân dân tệ nhiều hơn nữa để bù đắp ảnh hưởng của thuế quan. Điều này sẽ khiến các công ty Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc lâm nguy, đủ để chính quyền Washington nhượng bộ.

"Trung Quốc cũng có thể trả đũa bằng cách tăng thuế lên hàng hóa nhập khẩu của Mỹ hoặc siết chặt chính sách đối với hàng hóa Mỹ.", ông Wu nói thêm. Tuy vậy, cả hai biện pháp này đều có thể gây ra thiệt hại cho cả đôi bên.

Nhà đầu tư nên theo dõi những gì?

Theo ông Mu, vốn sở hữu của các công ty Trung Quốc là điều đáng quan tâm nhất. "Vốn sở hữu của các công ty Trung Quốc đang tỏ ra yếu ớt và đang bị treo lơ lững. Các nhà sản xuất của Trung Quốc đã bị tác động thật sự bởi chính sách áp thuế của Mỹ, một số đã thể hiện rõ ràng trên giá cổ phiếu".

Trung Quốc dùng vũ khí gì để đối đầu Mỹ trong chiến tranh thương mại? - ảnh 2

  Cổ phiếu Trung Quốc suy yếu do ảnh hưởng từ thuế quan.

Điều cần quan tâm kế tiếp là vốn sở hữu của các doanh nghiệp toàn cầu, đặc biệt là của các công ty công nghệ Mỹ có làm ăn tại thị trường Trung Quốc. "Vài dấu hiệu cho thấy thị trường NASDAQ 100 đang đạt đỉnh. Một ngòi nổ, chẳng hạn như chiến tranh thương mại leo thang, có thể khiến giá cổ phiếu trượt ngã", ông Mu chia sẻ.

Trung Quốc dùng vũ khí gì để đối đầu Mỹ trong chiến tranh thương mại? - ảnh 3

Mức ổn định của tỉ giá nhân dân tệ và đô la Mỹ có thể biến đổi một khi Trung Quốc quyết định tận dụng tỉ giá làm vũ khí trong chiến tranh thương mại.

Yếu tố cuối cùng cần dõi theo sát sao là tỉ giá đồng nhân dân tệ - đô la Mỹ, dù tỉ giá hiện đang ở mức ổn định với sự hỗ trợ của Ngân hàng nhân dân Trung Quốc (PBOC). Tình trạng này có thể không kéo dài lâu, nếu Trung Quốc quyết định dùng tỉ giá làm vũ khí trong chiến tranh thương mại.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ