Sau vụ rơi máy bay thảm khốc khiến 157 người thiệt mạng xảy ra vào ngày 10.3 ở Ethiopia, cục Hàng không dân dụng Trung Quốc đã đình chỉ hoạt động tất cả các máy bay Boeing MAX trên toàn quốc, theo thông tin tờ Bloomberg trích dẫn từ tạp chí tài chính kinh tế Caijing.
Trung Quốc cấm Boeing 737-MAX sau tai nạn máy bay ở Ethiopia - ảnh 1

Người đàn ông cầm trên tay mảng vỡ của chiếc Boeing 737-MAX thuộc hãng hàng không Ethiopian Airlines. Chiếc máy bay xấu số đã vỡ nát sau vài phút cất cánh từ Addis Ababa, gây nên cái chết của 149 hành khách và 8 người thuộc phi hành đoàn. Ảnh: Michael TEWELDE/AFP/Getty Images.

Được biết đây cũng là dòng máy bay được sử dụng trong vụ tai nạn của Lion Air tại Indonesia, khiến 189 người tử vong hồi tháng 10.2018.   

Tuy thông tin trên vẫn chưa được chính thức xác nhận, những chiếc máy bay Boeing 737-MAX đã thực sự không còn hiện diện trong không phận Trung Quốc vào sáng ngày 11.3 theo giờ địa phương.

Dựa trên thông tin từ vệ tinh, Flightradar24, một công ty Thụy Điển chuyên theo dõi các chuyến bay trong thời gian thực, báo cáo rằng chỉ còn hai chiếc Boeing 737-MAX đang bay gần Hồng Kông, sát bên Trung Quốc đại lục. Trong khi cũng thời gian này một tuần trước, gần 12 chiếc máy bay vẫn hoạt động bình thường.

Boeing 737 là dòng máy bay thương mại bán chạy nhất thị trường. Ước tính hơn 10.000 chiếc thuộc nhiều đời khác nhau đã được sản xuất kể từ khi được đưa ra thị trường vào năm 1967. Năm 2011, các phiên bản hiệu suất cao 737 MAX ra đời và được đưa vào vận hành cho mục đích thương mại kể từ năm 2017.

Vẫn chưa rõ liệu vụ tai nạn máy bay Ethiopia và Lion Air thực sự có mối liên hệ gì hay không, nhưng hãng tin Associated Press cho rằng sự xuất hiện của máy bay Boeing 737-MAX ở cả hai sự cố trên sẽ là trọng tâm của cuộc điều tra sắp tới.     

Cho tới nay, hầu hết các hãng hàng không và chính phủ phương Tây đã cho phép các máy bay 737-MAX tiếp tục hoạt động, ngoại trừ hãng Cayman Airways của Anh Quốc. Hãng hàng không này quyết định ngưng sử dụng toàn bộ những chiếc Boeing 737-MAX đang có, dù công ty vừa tiếp nhận chiếc 737-MAX thứ hai vào ngày 3.3 vừa qua.

Trong một thông cáo phát ra gần đây, Cayman Airways bày tỏ: "Chúng tôi quyết định đình chỉ hoạt động của cả hai chiếc Boeing 737-MAX 8 từ ngày 11.3.2019 cho tới khi nhận được thông tin mới."

Nếu lệnh cấm Boeing 737-MAX thực sự lan tới Mỹ, nhiều hãng hàng không của quốc gia này sẽ rơi vào tình trạng khó khăn. Đơn cử là Southwest Airlines, hãng hàng không đang vận hàng một loạt Boeing 737, trong đó có 31 chiếc máy bay dòng MAX đã được mua và 249 chiếc khác đang chờ bàn giao.  

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK