Dự án điện mặt trời tại Thuận Nam, Ninh Thuận do tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư đã chính thức được khởi công ngày 15.5. Đây là dự án điện mặt trời có công suất trên một vùng dự án lớn nhất cả nước lẫn khu vực Đông Nam Á, tính đến thời điểm hiện tại.

Song song với dự án trên, Trung Nam cũng là đơn vị thực hiện đường dây 500kV, 220kV và trạm biến áp 220/500kV tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Dự án này cũng đánh dấu lần đầu tiên tư nhân tham gia vào xây dựng hạ tầng truyền tải điện, dưới sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Trung Nam khởi công nhà máy điện mặt trời công suất lớn nhất khu vực - ảnh 1

Một số thông số kỹ thuật chính của dự án

Dự án nhà máy điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam có công suất 450MW kết hợp trạm biến áp 220/500kV Trung Nam – Thuận Nam và đường dây 220kV, 500kV dự kiến khai thác hơn 1 tỉ kWh – tương đương 1GWh điện từ nguồn năng lượng tái tạo.

Tổng quy mô đầu tư ước lên đến 12.000 tỉ đồng, trong đó ngân hàng MBBank là đơn vị thu xếp vốn chính.

Theo ông Nguyễn Tâm Tiến, tổng giám đốc Trung Nam, dự án quy mô lớn này thông thường mất gần ba năm nhưng Trung Nam cam kết hoàn thành trong vòng 6 tháng là một thách thức không nhỏ.

“Để đảm bảo tiến độ, Trung Nam làm việc với công ty bay trực thăng tham gia vào kỹ thuật công nghệ bay để kéo đường dây lắp đặt cho toàn bộ dự án dài hơn 17 km. Vì vậy chúng tôi đủ tự tin dự án sẽ hoàn thành đầu quý IV.2020”, ông Tiến nói tại lễ phát động chiến dịch 102 ngày đêm cho dự án hôm 15.5.

Cũng theo lãnh đạo Trung Nam Group, tập đoàn hiện đã nhập hơn 10.000 container thiết bị dự kiến đầu tháng 7 cập cảng. Những thiết bị siêu trọng, siêu trường đầu tiên cũng đã về cảng Vĩnh Tân chuẩn bị cho việc lắp đặt. “Dự kiến sau khi hoàn thành, Trung Nam sẽ bàn giao toàn bộ tài sản liên quan đến đường dây và trạm biến áp này cho cơ quan chủ quản của EVN với giá 0 đồng,” ông Tiến nói.

Cũng tại buổi lễ, đại diện chính quyền tỉnh Ninh Thuận, ông Lương Xuân Vĩnh, phó chủ tịch tỉnh cho biết dự án của Trung Nam có ý nghĩa quyết định đối với Ninh Thuận trong việc từng bước trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước.

“Dự án không chỉ gia tăng công suất điện mặt trời trên địa bàn tỉnh mà còn góp phần giải tỏa công suất các dự án khu vực duyên hải Nam Trung Bộ đã bị giảm tải trong thời gian qua do tình trạng quá tải hệ thống truyền tải điện”. ông Vĩnh cho biết.

Theo ông Vĩnh, Ninh Thuận có tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo lên đến 10.000MW. Tính đến thời điểm hiện tại, Ninh Thuận đã có gần 1.600 MW điện mặt trời và 150 MW điện gió đã đưa vào khai thác thương mại. Theo chỉ đạo Chính phủ, đến cuối năm 2020 tổng công suất đưa vào vận hành và sử dụng tại Ninh Thuận là 2.000 MW.

Trong khi đó, bên cạnh lĩnh vực xây dựng và bất động sản, Trung Nam được biết đến là một trong những nhà phát triển năng lượng tái tạo sớm và quy mô lớn của cả nước. Dự án 450MW tại Thuận Nam khi đưa vào vận hành sẽ nâng tổng công suất điện mặt trời và điện gió đưa vào khai thác của Trung Nam đạt 900 MW. Tập đoàn đặt mục tiêu hòa lưới hơn 3.000 MW tại Trà Vinh, Gia Lai, Đắk Lắk và Ninh Thuận trong ba năm tới.


Đọc thêm>>>
Doanh nghiệp “đua” với thời hạn áp giá mới cho điện mặt trời
General Electric cung cấp tuabin gió lớn nhất châu Á tại Việt Nam
VCEA: Lĩnh vực năng lượng tái tạo sẽ phát triển sôi động thời gian tới
Vestas gia tăng công suất khai thác điện gió tại Việt Nam
Quỹ đầu tư năng lượng toàn cầu tiếp tục mở rộng danh mục tại Việt Nam

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI