Tập đoàn Trung Nam đề xuất Chính phủ cho phép áp dụng mức giá điện ưu đãi 9,35 cents/kwh cho toàn bộ nhà máy điện mặt trời Thuận Nam công suất 450MW, sau khi đã hoàn thành dự án cùng đường dây 220/500kV.

Đề xuất của Trung Nam được áp dụng mức giá ưu đãi này cho toàn bộ dự án thay vì chỉ hưởng một phần trong hạn mức công suất 2.000MW.

Theo ông Nguyễn Tâm Tiến, tổng giám đốc điều hành Trung Nam Group, công ty kiến nghị vì đây là dự án đầu tư có điều kiện đặc thù, giúp giải tỏa công suất cho các dự án quá tải trên địa bàn. Về lợi ích lâu dài, theo ông Tiến tính toán, sau 20 năm đường dây 500kV có thể mang lại khoảng 16.000 tỉ đồng, bao gồm 2.000 tỉ đồng tài sản là trạm biến áp và đường dây tải điện bàn giao cho EVN.

Trung Nam đề xuất hưởng giá 9,35 cents cho dự án điện mặt trời kết hợp đường dây 500kV - ảnh 1

Một góc dự án điện mặt trời Thuận Nam Trung Nam 450MW tại Ninh Thuận. Ảnh: Nhi Phạm

9 tháng kể từ khi được phê duyệt chủ trương và hơn 4 tháng kể từ thời điểm khởi công, dự án điện mặt trời Thuận Nam kết hợp đường dây 500kV dài 17km nối từ Thuận Nam, Ninh Thuận đến Vĩnh Tân, Bình Thuận đã chính thức khánh thành chiều 12.10.

Tổng công suất tải của đường dây tối đa 6.000MW, giúp Ninh Thuận giải tỏa việc quá tải công suất 2.000MW trên địa bàn. Việc truyền tải qua trạm và các đường dây trên 220/500kV với công suất tối đa 6.000 MW cũng sẽ giúp Ninh Thuận giữ cam kết với các nhà đầu tư năng lượng tái tạo và các nhà đầu tư khác hưởng lợi từ đường dây này.  

Trước đó, Trung Nam đã phát động chiến dịch 102 ngày đêm với sự tham gia của 40 nhà thầu thực hiện dự án, huy động hơn 8.200 nhân sự làm việc xuyên suốt các hạng mục nhằm đảm bảo tiến độ.

Đại diện chính quyền tỉnh Ninh Thuận cho biết sau khi có nghị quyết chính phủ về cơ chế đặc thù cho Quảng Ninh trong việc thí điểm tư nhân tham gia lĩnh vực truyền tải điện nhằm giải tỏa công suất quá tải các dự án trên địa bàn, ngày 3.4.2020, tỉnh đã triển khai việc mời gọi nhà đầu tư có đủ năng lực và lựa chọn Trung Nam làm đơn vị đầu tư cho dự án với quy mô ước hơn 12.000 tỉ đồng.

Trên địa bàn Ninh Thuận hiện có 31 dự án điện mặt trời, 3 dự án điện gió với tổng công suất trên 2.200MW. “Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng đối với việc thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo lớn nhất cả nước”, chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận khẳng định.  

Theo nghị quyết của Chính phủ, Trung Nam là đơn vị tư nhân đầu tiên được phép thí điểm đầu tư vào lĩnh vực truyền tải điện, cụ thể là đường dây 500kV. Đổi lại Trung Nam sẽ đầu tư dự án điện mặt trời tại Thuận Nam với công suất 450MW, lớn nhất cả nước hiện nay.

Ông Tiến cho biết Trung Nam đã đầu tư 1,4 tỉ USD vào các dự án tại Ninh Thuận. Tính đến nay tập đoàn đã đầu tư và hòa lưới điện hơn 1.060 MW công suất năng lượng tái tạo bao gồm điện mặt trời, điện gió và thủy điện.

Tập đoàn này dự kiến trong năm 2021 sẽ đầu tư phát triển 900MW công suất điện gió trong mục tiêu đến năm 2027-2030 sẽ vận hành cổng công suất 10.000 MW năng lượng tái tạo, trong đó Ninh Thuận là vùng đầu tư chiến lược.


Đọc thêm>>>
Trung Nam khởi công nhà máy điện mặt trời công suất lớn nhất khu vực
Doanh nghiệp “đua” với thời hạn áp giá mới cho điện mặt trời
General Electric cung cấp tuabin gió lớn nhất châu Á tại Việt Nam
VCEA: Lĩnh vực năng lượng tái tạo sẽ phát triển sôi động thời gian tới
Vestas gia tăng công suất khai thác điện gió tại Việt Nam

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.