Để phòng ngừa dịch bệnh lây lan mất kiểm soát, Thủ tướng Chính phủ vừa ra chỉ thị yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ từ 28.3 đến hết 15.4, trừ các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký chỉ thị số 15 về việc thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19, yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 0h ngày 28.3 đến hết ngày 15.4. 

Theo đó, sẽ tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trừ các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định cơ sở kinh doanh, dịch vụ cần đóng cửa.

Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người và người tại các địa điểm công cộng.

Dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Trừ dịch vụ thiết yếu, tạm ngưng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ từ 28.3 đến hết 15.4 - ảnh 1

Nguồn: bộ Y tế

Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác. Hạn chế các chuyến bay và các hoạt động vận chuyển hành khách từ Hà Nội, TP.HCM đến các nơi khác trên toàn quốc. Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Để thực hiện chiến lược xét nghiệm sớm để cách ly, các tỉnh, thành phố tăng cường đầu tư mở rộng việc xét nghiệm. Các thành phố lớn tăng công suất xét nghiệm.

Ngành y tế cần có phương án chăm sóc tốt hơn, bảo vệ an toàn cho lực lượng bác sĩ, cán bộ y tế, đặc biệt là tại các bệnh viện điều trị người nhiễm dịch Covid-19.

Đồng thời, mọi trường hợp nhập cảnh đều tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ. Các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương rà soát, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, sàng lọc đối với các trường hợp đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 8.3 không thuộc diện cách ly tập trung để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát phù hợp.

Các bộ Công an, Y tế, Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh thành trực thuộc trung ương sẽ xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp: đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực, không chấp hành biện pháp cách ly y tế, găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường.

Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động trực tuyến trong mọi lĩnh vực: chỉ đạo điều hành, làm việc, học tập, thực hiện các thủ tục hành chính; khuyến khích người dân sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, thực hiện thủ tục hành chính trên kênh trực tuyến.

Trừ dịch vụ thiết yếu, tạm ngưng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ từ 28.3 đến hết 15.4 - ảnh 2

  Khuyến cáo của bộ Y tế.

Đến nay, đại dịch Covid-19 đã lây lan đến 199 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bộ Y tế cập nhật đến 9h hôm nay 27.3, thế giới có 529.487 người mắc bệnh, với 23.968 người tử vong.

Tại Đông Nam Á, tất cả các quốc gia trong khu vực đều có người mắc bệnh, với tổng số ca mắc là 5.734, số ca tử vong là 152. Việt Nam đứng thứ 6/11 quốc gia có ca mắc bệnh trong khu vực ASEAN, và thứ 83/199 quốc gia và vùng lãnh thổ có ca mắc bệnh trên thế giới.

Tại Việt Nam đến nay ghi nhận 153 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 20 ca đã khỏi bệnh, gồm 3 ca ở Đà Nẵng vừa được xuất viện sáng nay và được tiếp tục theo dõi cách ly trong 14 ngày (2 bệnh nhân người Anh là bệnh nhân 22, 23 và 1 bệnh nhân người Việt là bệnh nhân 35). Trong số 133 ca đang được cách ly điều trị tại các cơ sở y tế trong cả nước, có 3 bệnh nhân đang trong tình trạng rất nặng.

Đọc thêm>>>
Toàn cầu hơn 500.000 người nhiễm Covid-19, Mỹ thành vùng dịch lớn nhất thế giới
Dow Jones tăng ba ngày liên tiếp khi gói kích thích kinh tế lớn nhất lịch sử Mỹ đã gần kề
Con số thất nghiệp ở Mỹ tăng vọt 3 triệu người tuần qua
Singapore chia sẻ miễn phí ứng dụng giúp xác định người có nguy cơ nhiễm Covid-19
Làn sóng đổi mới sáng tạo của startup công nghệ y tế từ Covid-19

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ