Để phòng ngừa dịch bệnh lây lan mất kiểm soát, Thủ tướng Chính phủ vừa ra chỉ thị yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ từ 28.3 đến hết 15.4, trừ các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký chỉ thị số 15 về việc thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19, yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 0h ngày 28.3 đến hết ngày 15.4. 

Theo đó, sẽ tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trừ các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định cơ sở kinh doanh, dịch vụ cần đóng cửa.

Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người và người tại các địa điểm công cộng.

Dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Trừ dịch vụ thiết yếu, tạm ngưng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ từ 28.3 đến hết 15.4 - ảnh 1

Nguồn: bộ Y tế

Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác. Hạn chế các chuyến bay và các hoạt động vận chuyển hành khách từ Hà Nội, TP.HCM đến các nơi khác trên toàn quốc. Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Để thực hiện chiến lược xét nghiệm sớm để cách ly, các tỉnh, thành phố tăng cường đầu tư mở rộng việc xét nghiệm. Các thành phố lớn tăng công suất xét nghiệm.

Ngành y tế cần có phương án chăm sóc tốt hơn, bảo vệ an toàn cho lực lượng bác sĩ, cán bộ y tế, đặc biệt là tại các bệnh viện điều trị người nhiễm dịch Covid-19.

Đồng thời, mọi trường hợp nhập cảnh đều tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ. Các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương rà soát, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, sàng lọc đối với các trường hợp đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 8.3 không thuộc diện cách ly tập trung để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát phù hợp.

Các bộ Công an, Y tế, Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh thành trực thuộc trung ương sẽ xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp: đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực, không chấp hành biện pháp cách ly y tế, găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường.

Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động trực tuyến trong mọi lĩnh vực: chỉ đạo điều hành, làm việc, học tập, thực hiện các thủ tục hành chính; khuyến khích người dân sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, thực hiện thủ tục hành chính trên kênh trực tuyến.

Trừ dịch vụ thiết yếu, tạm ngưng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ từ 28.3 đến hết 15.4 - ảnh 2

  Khuyến cáo của bộ Y tế.

Đến nay, đại dịch Covid-19 đã lây lan đến 199 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bộ Y tế cập nhật đến 9h hôm nay 27.3, thế giới có 529.487 người mắc bệnh, với 23.968 người tử vong.

Tại Đông Nam Á, tất cả các quốc gia trong khu vực đều có người mắc bệnh, với tổng số ca mắc là 5.734, số ca tử vong là 152. Việt Nam đứng thứ 6/11 quốc gia có ca mắc bệnh trong khu vực ASEAN, và thứ 83/199 quốc gia và vùng lãnh thổ có ca mắc bệnh trên thế giới.

Tại Việt Nam đến nay ghi nhận 153 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 20 ca đã khỏi bệnh, gồm 3 ca ở Đà Nẵng vừa được xuất viện sáng nay và được tiếp tục theo dõi cách ly trong 14 ngày (2 bệnh nhân người Anh là bệnh nhân 22, 23 và 1 bệnh nhân người Việt là bệnh nhân 35). Trong số 133 ca đang được cách ly điều trị tại các cơ sở y tế trong cả nước, có 3 bệnh nhân đang trong tình trạng rất nặng.

Đọc thêm>>>
Toàn cầu hơn 500.000 người nhiễm Covid-19, Mỹ thành vùng dịch lớn nhất thế giới
Dow Jones tăng ba ngày liên tiếp khi gói kích thích kinh tế lớn nhất lịch sử Mỹ đã gần kề
Con số thất nghiệp ở Mỹ tăng vọt 3 triệu người tuần qua
Singapore chia sẻ miễn phí ứng dụng giúp xác định người có nguy cơ nhiễm Covid-19
Làn sóng đổi mới sáng tạo của startup công nghệ y tế từ Covid-19

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC