Ủy ban Y tế Trung Quốc cho biết tổng số ca tử vong vì bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi-rút corona (2019-nCoV) đã lên đến 170 trường hợp, tăng thêm 29% chỉ trong vòng 24 giờ.

Sáng nay 30.1, Ủy ban Y tế Trung Quốc công bố tổng số ca tử vong vì 2019-nCoV tại nước này lên 170 trường hợp, tăng thêm 38 ca chỉ trong vòng một ngày. Tổng số ca nhiễm vi-rút corona tại Trung Quốc cũng tăng lên 7.711 trường hợp so với gần 6.000 hôm qua.

Trong tổng số ca tử vong, có đến 162 ca tại tỉnh Hồ Bắc, nơi dịch bệnh khởi phát từ tháng 12.2019. Sau Vũ Hán, Trung Quốc cũng cảnh báo ổ dịch đặc biệt nghiêm trọng thứ hai tại thành phố Hoàng Cương của tỉnh Hồ Bắc. Đồng thời khuyến cáo các doanh nghiệp ở tỉnh này không khởi động lại hoạt động sản xuất sau trước 13.2.  

Bên ngoài Trung Quốc, các quốc gia và vùng lãnh thổ khác cũng liên tục cập nhật số liệu về các trường hợp nhiễm mới. Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) chiều 29.1 công bố trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh. Đây cũng là ca nhiễm bệnh đầu tiên tại khu vực Trung Đông. Canada cũng xuất hiện ca nhiễm bệnh thứ 3, Hong Kong ghi nhận ca nhiễm bệnh thứ 10, Nhật Bản ghi nhận ca nhiễm bệnh thứ 11…

Trong 24 giờ thêm 38 ca tử vong do vi-rút corona tại Trung Quốc - ảnh 1

Tại Việt Nam, chiều 29.1, bộ Công an gửi công điện đến các địa phương và chỉ đạo lực lượng quản lý xuất nhập cảnh không cấp thị thực du lịch vào Việt Nam với người đến từ vùng có dịch viêm phổi Vũ Hán.

Bộ Giao thông Vận tải cũng chỉ thị đến tất cả lĩnh vực giao thông, bao gồm tổng cục Đường bộ, cục Hàng không, cục Hàng hải và Đường sắt về việc phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới 2019-nCoV.

Theo đó, cục Hàng không Việt Nam tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc, ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam. Các chuyến bay đã cấp phép nhưng chưa bay được khuyến cáo hạn chế bay đi - đến các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc.

Các đơn vị trong ngành được yêu cầu tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu đường bộ, đường thủy và đường hàng không, nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (qua các biểu hiện sốt, ho, khó thở), phải tổ chức cách ly, quản lý kịp thời.

Tính đến sáng 29.1, Việt Nam có 64 trường hợp nghi nhiễm, trong đó 25 trường hợp đã được xét nghiệm âm tính, 39 người đang được cách ly theo dõi và chờ kết quả xét nghiệm, theo bộ Y tế. Trong hai bệnh nhân nhiễm 2019-nCoV được điều trị tại Chợ Rẫy, một người đã khỏi bệnh.

Bộ Y tế cũng đã công bố số điện thoại đường dây nóng 19003228 nhằm tiếp nhận thông tin về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và tư vấn cách phòng chống bệnh. 

Cuối giờ chiều 29.1, Bộ Y tế đưa ra những khuyến cáo mới nhất về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch viêm phổi do 2019-nCoV cho người dân đến Trung Quốc cũng như những người từ Trung Quốc trở về.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong báo cáo mới nhất cho biết đã phối hợp với Diễn đàn Kinh tế Thế giới để thành lập một mạng lưới kết nối công tư gọi là Mạng lưới chuỗi cung ứng đại dịch (PSCN), nhằm cung cấp một nền tảng chia sẻ dữ liệu, kết nối và phối hợp các hoạt động liên quan đến dịch bệnh mới này. 

Hiện PSCN đang phối hợp với 360 tổ chức trên thế giới để đánh giá rủi ro cũng như năng lực cung ứng thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) cho toàn cầu trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh. Quá trình đánh giá về PPE này dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 5.2 tới.

Đọc thêm>>>
Gần 6.000 ca nhiễm vi-rút corona tại Trung Quốc, Việt Nam công bố đường dây nóng về dịch bệnh
Đối phó với vi-rút corona: Biện pháp của VN ở mức cao hơn khuyến cáo của WHO
Chứng khoán toàn cầu tiếp tục lao dốc vì dịch vi-rút corona
Doanh nghiệp Trung Quốc khốn đốn vì sự lây lan của vi-rút corona
Healthtech 2020: Công nghệ sẽ thay đổi ngành y tế thế nào?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100