Bản Giao hưởng số 4 của Tchaikovsky và bản Giao hưởng số 3 cho piano của Prokofiev - hai nhạc phẩm đều mang số phận thăng trầm của xứ sở bạch dương, sẽ ra mắt khán giả Việt vào đêm 7.9 tới tại Nhà hát Thành phố (HBSO).

Tchaikovsky không xa lạ với người yêu nhạc cổ điển, tuy vậy bản Giao hưởng số 4 của ông khi vừa ra đời lại không nhận được sự hưởng ứng của khán giả đương thời. 

Kéo dài 40 phút nhưng chương đầu chiếm hết nửa thời lượng, Giao hưởng số 4 bị người yêu nhạc lúc đó đánh giá "vụn vặt". Một nhà phê bình còn cho rằng ba chương sau của tác phẩm được đưa vào chỉ để hoàn chỉnh cấu trúc của bản giao hưởng.

Trình diễn “giao hưởng bị chối bỏ” của Tchaikovsky và Prokofiev - ảnh 1

Nhạc trưởng Lê Ha My sẽ dẫn dắt buổi trình diễn nhạc Tchaikovsky và Prokofiev sắp tới. Ảnh: HBSO. 

Tương tự, bản Concerto số 3 cho piano của Prokofiev khiến người nghe ngỡ là trò đùa của soạn giả khi tác phẩm đan cài nhiều nghịch âm khiến người nghe bất ngờ. Toàn bộ bản concerto là màn phô diễn năng lượng và cá tính, thể hiện chất "châm biếm" và "bùng nổ" đặc trưng trong âm nhạc Prokofiev.    

Điểm chung giữa hai tác phẩm là việc không nhận được phản ứng tích cực ở lần đầu công diễn. Tuy vậy theo thời gian, giá trị độc đáo và tinh tế của hai bản nhạc dần thăng hoa.

Đoạn mở đầu của bản Giao hưởng số 4 của Tchaikovsky trở thành giai điệu "định mệnh" với độ nhận biết của công chúng sánh ngang với đoạn đầu bản Giao hưởng số 5 của Beethoven. Trong khi đó bản Concerto số 3 đã trở thành một trong những tác phẩm nổi trội nhất trong sự nghiệp sáng tác của Prokofiev.    

Ngày 7.9 tới, hai tác phẩm với số phận thăng trầm của xứ sở bạch dương sẽ được trình diễn tại nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.HCM, với nhạc trưởng Lê Ha My và nghệ sĩ dương cầm Nguyễn Thu Nga.  

Nhạc trưởng Lê Ha My là một tài năng xuất thân từ gia đình nghệ thuật với cha là NSND Văn Hà. Sau khi tốt nghiệp Nhạc viện Hà Nội chuyên ngành piano năm 1999, ông trở thành học trò của GS.NSND Nguyễn Trọng Bằng và bắt đầu sự nghiệp chỉ huy dàn nhạc.

Cuối năm 2000, Lê Ha My đến tu nghiệp tại Nhạc viện Tchaikovsky và tốt nghiệp xuất sắc tại Nhạc viện Quốc gia Moscow năm 2006. Hiện Lê Ha My đang làm việc tại Nhà hát lớn TP.HCM. 

Trình diễn “giao hưởng bị chối bỏ” của Tchaikovsky và Prokofiev - ảnh 2

Nghệ sỹ Nguyễn Thu Nga - pianist của đêm nhạc Tchaikovsky và Prokofiev. Ảnh: HBSO.  

Nghệ sĩ Nguyễn Thu Nga đảm nhiệm phần piano. Sinh ra và lớn lên tại Liên bang Nga, nữ nghệ sĩ bắt đầu tiếp xúc với dương cầm từ năm 6 tuổi và có buổi trình diễn đầu tiên vào năm 12 tuổi. Nguyễn Thu Nga cũng từng theo học tại Nhạc viện Tchaikovsky và tốt nghiệp bậc cao nhất khoa piano của ngôi trường danh giá này.

Cô từng giành được các giải thưởng cao nhất ở các cuộc thi piano tại Liên bang Nga và châu Âu. Hiện Nguyễn Thu Nga là giảng viên âm nhạc tại Nhạc viện Tchaikovsky.  

Đọc thêm>>>

Về Huế: Cuộc kiếm tìm những “di sản sống” bị lãng quên

“Đối diện” - lát cắt của nghệ thuật Việt Nam đương đại

ThivanLab và hành trình tìm kiếm chất âm chân thực

Đến 30-7, thế giới đã xài cạn hạn mức tài nguyên của cả năm 2019

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC