Bản Giao hưởng số 4 của Tchaikovsky và bản Giao hưởng số 3 cho piano của Prokofiev - hai nhạc phẩm đều mang số phận thăng trầm của xứ sở bạch dương, sẽ ra mắt khán giả Việt vào đêm 7.9 tới tại Nhà hát Thành phố (HBSO).

Tchaikovsky không xa lạ với người yêu nhạc cổ điển, tuy vậy bản Giao hưởng số 4 của ông khi vừa ra đời lại không nhận được sự hưởng ứng của khán giả đương thời. 

Kéo dài 40 phút nhưng chương đầu chiếm hết nửa thời lượng, Giao hưởng số 4 bị người yêu nhạc lúc đó đánh giá "vụn vặt". Một nhà phê bình còn cho rằng ba chương sau của tác phẩm được đưa vào chỉ để hoàn chỉnh cấu trúc của bản giao hưởng.

Trình diễn “giao hưởng bị chối bỏ” của Tchaikovsky và Prokofiev - ảnh 1

Nhạc trưởng Lê Ha My sẽ dẫn dắt buổi trình diễn nhạc Tchaikovsky và Prokofiev sắp tới. Ảnh: HBSO. 

Tương tự, bản Concerto số 3 cho piano của Prokofiev khiến người nghe ngỡ là trò đùa của soạn giả khi tác phẩm đan cài nhiều nghịch âm khiến người nghe bất ngờ. Toàn bộ bản concerto là màn phô diễn năng lượng và cá tính, thể hiện chất "châm biếm" và "bùng nổ" đặc trưng trong âm nhạc Prokofiev.    

Điểm chung giữa hai tác phẩm là việc không nhận được phản ứng tích cực ở lần đầu công diễn. Tuy vậy theo thời gian, giá trị độc đáo và tinh tế của hai bản nhạc dần thăng hoa.

Đoạn mở đầu của bản Giao hưởng số 4 của Tchaikovsky trở thành giai điệu "định mệnh" với độ nhận biết của công chúng sánh ngang với đoạn đầu bản Giao hưởng số 5 của Beethoven. Trong khi đó bản Concerto số 3 đã trở thành một trong những tác phẩm nổi trội nhất trong sự nghiệp sáng tác của Prokofiev.    

Ngày 7.9 tới, hai tác phẩm với số phận thăng trầm của xứ sở bạch dương sẽ được trình diễn tại nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.HCM, với nhạc trưởng Lê Ha My và nghệ sĩ dương cầm Nguyễn Thu Nga.  

Nhạc trưởng Lê Ha My là một tài năng xuất thân từ gia đình nghệ thuật với cha là NSND Văn Hà. Sau khi tốt nghiệp Nhạc viện Hà Nội chuyên ngành piano năm 1999, ông trở thành học trò của GS.NSND Nguyễn Trọng Bằng và bắt đầu sự nghiệp chỉ huy dàn nhạc.

Cuối năm 2000, Lê Ha My đến tu nghiệp tại Nhạc viện Tchaikovsky và tốt nghiệp xuất sắc tại Nhạc viện Quốc gia Moscow năm 2006. Hiện Lê Ha My đang làm việc tại Nhà hát lớn TP.HCM. 

Trình diễn “giao hưởng bị chối bỏ” của Tchaikovsky và Prokofiev - ảnh 2

Nghệ sỹ Nguyễn Thu Nga - pianist của đêm nhạc Tchaikovsky và Prokofiev. Ảnh: HBSO.  

Nghệ sĩ Nguyễn Thu Nga đảm nhiệm phần piano. Sinh ra và lớn lên tại Liên bang Nga, nữ nghệ sĩ bắt đầu tiếp xúc với dương cầm từ năm 6 tuổi và có buổi trình diễn đầu tiên vào năm 12 tuổi. Nguyễn Thu Nga cũng từng theo học tại Nhạc viện Tchaikovsky và tốt nghiệp bậc cao nhất khoa piano của ngôi trường danh giá này.

Cô từng giành được các giải thưởng cao nhất ở các cuộc thi piano tại Liên bang Nga và châu Âu. Hiện Nguyễn Thu Nga là giảng viên âm nhạc tại Nhạc viện Tchaikovsky.  

Đọc thêm>>>

Về Huế: Cuộc kiếm tìm những “di sản sống” bị lãng quên

“Đối diện” - lát cắt của nghệ thuật Việt Nam đương đại

ThivanLab và hành trình tìm kiếm chất âm chân thực

Đến 30-7, thế giới đã xài cạn hạn mức tài nguyên của cả năm 2019

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

 • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

 • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

 • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

  Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

 • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

  Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.