Báo cáo gửi tới Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc chỉ ra 35 cuộc tấn công mạng diện rộng với số lượng ngày một gia tăng từ các hacker Triều Tiên. Ước tính các ngân hàng và sàn giao dịch tiền mã hóa của 17 quốc gia khác nhau đã chịu thiệt hại lên tới 2 tỉ USD. 

Báo cáo cho rằng các cuộc tấn công được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Cục Tình báo quốc gia Triều Tiên, nhắm tới các ngân hàng và sàn giao dịch tiền mã hóa của 17 quốc gia khác nhằm rửa số tiền kiếm được bất hợp pháp.

"Nhiều hacker của Triều Tiên hoạt động theo lệnh của Cục Tình báo Quốc gia nước này để gây quỹ ước tính trị giá 2 tỉ USD nhằm phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt," bản báo cáo cho biết.

Sự việc diễn ra trong khi cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vẫn chưa có thêm tiến triển. Trong ngày 7.8, Triều Tiên vừa bắn thêm hai tên lửa tầm ngắn. Đây là lần phóng tên lửa thứ tư trong vòng chưa đầy hai tuần của quốc gia này.

Trước giờ tiền mã hóa vẫn là mục tiêu các hacker dòm ngó vì mang đặc tính khó truy vết. Thông tin Triều Tiên đánh cắp tiền mã hóa và đào tiền mã hóa cũng không còn là tin mới.

Vào tháng 3.2019, một báo cáo của Liên hiệp quốc chỉ ra rằng các hacker Triều Tiên đã trộm khoảng 571 triệu USD từ ít nhất 5 sàn giao dịch tiền mã hóa tại châu Á trong khoảng thời gian từ tháng 1.2017 tới tháng 9.2018.

Cũng trong tháng 3.2019, công ty cung cấp giải pháp bảo mật máy tính Kaspersky phát hiện các cuộc tấn công vào nhiều doanh nghiệp tiền mã hóa. Kaspersky cho rằng thủ phạm là một nhóm hacker Triều Tiên mang tên Lazarus.

"Điều đáng lo là nếu Triều Tiên đã có thể thực hiện điều này thì họ cũng có thể đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ và sử dụng chúng để phát triển khoa học và kỹ thuật trong nước," Philip Ingram, cựu đại tá Cơ quan tình báo quân đội Anh nhận định đồng thời chỉ ra một vấn đề khác: "Quốc gia nào đang lờ đi lệnh trừng phạt của Mỹ và cung cấp vũ khí công nghệ cao cho Triều Tiên?"

Ian Thornton Trump, người đứng đầu công ty bảo hiểm AMTrust Europe, lại tin rằng Triều Tiên đang vạch ra một chiến trường mới: tấn công mạng. Ông cũng tin rằng Triều Tiên sẽ không có khả năng đánh bại những cường quốc công nghệ khác như Úc, Canada, Anh và Mỹ.

Trên thực tế các nước đã bắt đầu tăng cường công tác bảo đảm an ninh mạng. Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ đã ra tuyên bố thành lập cơ quan chuyên trách an ninh mạng để chống lại những cuộc tấn công từ bên ngoài.

Đọc thêm>>>
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội: chuẩn bị và kỳ vọng
Tổng thống Trump: 'Người bạn Kim Jong Un của tôi' đang có cơ hội tuyệt vời tại hội nghị thượng đỉnh lần hai
Hy vọng cuối cùng của tiền mã hóa
Niềm tin của người dùng vào dịch vụ số đang suy giảm
Thái Bình mở trung tâm điều hành an ninh mạng
Các tập đoàn lớn Việt Nam chạy đua vào mảng an ninh mạng

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC