Báo cáo gửi tới Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc chỉ ra 35 cuộc tấn công mạng diện rộng với số lượng ngày một gia tăng từ các hacker Triều Tiên. Ước tính các ngân hàng và sàn giao dịch tiền mã hóa của 17 quốc gia khác nhau đã chịu thiệt hại lên tới 2 tỉ USD. 

Báo cáo cho rằng các cuộc tấn công được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Cục Tình báo quốc gia Triều Tiên, nhắm tới các ngân hàng và sàn giao dịch tiền mã hóa của 17 quốc gia khác nhằm rửa số tiền kiếm được bất hợp pháp.

"Nhiều hacker của Triều Tiên hoạt động theo lệnh của Cục Tình báo Quốc gia nước này để gây quỹ ước tính trị giá 2 tỉ USD nhằm phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt," bản báo cáo cho biết.

Sự việc diễn ra trong khi cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vẫn chưa có thêm tiến triển. Trong ngày 7.8, Triều Tiên vừa bắn thêm hai tên lửa tầm ngắn. Đây là lần phóng tên lửa thứ tư trong vòng chưa đầy hai tuần của quốc gia này.

Trước giờ tiền mã hóa vẫn là mục tiêu các hacker dòm ngó vì mang đặc tính khó truy vết. Thông tin Triều Tiên đánh cắp tiền mã hóa và đào tiền mã hóa cũng không còn là tin mới.

Vào tháng 3.2019, một báo cáo của Liên hiệp quốc chỉ ra rằng các hacker Triều Tiên đã trộm khoảng 571 triệu USD từ ít nhất 5 sàn giao dịch tiền mã hóa tại châu Á trong khoảng thời gian từ tháng 1.2017 tới tháng 9.2018.

Cũng trong tháng 3.2019, công ty cung cấp giải pháp bảo mật máy tính Kaspersky phát hiện các cuộc tấn công vào nhiều doanh nghiệp tiền mã hóa. Kaspersky cho rằng thủ phạm là một nhóm hacker Triều Tiên mang tên Lazarus.

"Điều đáng lo là nếu Triều Tiên đã có thể thực hiện điều này thì họ cũng có thể đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ và sử dụng chúng để phát triển khoa học và kỹ thuật trong nước," Philip Ingram, cựu đại tá Cơ quan tình báo quân đội Anh nhận định đồng thời chỉ ra một vấn đề khác: "Quốc gia nào đang lờ đi lệnh trừng phạt của Mỹ và cung cấp vũ khí công nghệ cao cho Triều Tiên?"

Ian Thornton Trump, người đứng đầu công ty bảo hiểm AMTrust Europe, lại tin rằng Triều Tiên đang vạch ra một chiến trường mới: tấn công mạng. Ông cũng tin rằng Triều Tiên sẽ không có khả năng đánh bại những cường quốc công nghệ khác như Úc, Canada, Anh và Mỹ.

Trên thực tế các nước đã bắt đầu tăng cường công tác bảo đảm an ninh mạng. Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ đã ra tuyên bố thành lập cơ quan chuyên trách an ninh mạng để chống lại những cuộc tấn công từ bên ngoài.

Đọc thêm>>>
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội: chuẩn bị và kỳ vọng
Tổng thống Trump: 'Người bạn Kim Jong Un của tôi' đang có cơ hội tuyệt vời tại hội nghị thượng đỉnh lần hai
Hy vọng cuối cùng của tiền mã hóa
Niềm tin của người dùng vào dịch vụ số đang suy giảm
Thái Bình mở trung tâm điều hành an ninh mạng
Các tập đoàn lớn Việt Nam chạy đua vào mảng an ninh mạng

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK