Báo cáo gửi tới Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc chỉ ra 35 cuộc tấn công mạng diện rộng với số lượng ngày một gia tăng từ các hacker Triều Tiên. Ước tính các ngân hàng và sàn giao dịch tiền mã hóa của 17 quốc gia khác nhau đã chịu thiệt hại lên tới 2 tỉ USD. 

Báo cáo cho rằng các cuộc tấn công được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Cục Tình báo quốc gia Triều Tiên, nhắm tới các ngân hàng và sàn giao dịch tiền mã hóa của 17 quốc gia khác nhằm rửa số tiền kiếm được bất hợp pháp.

"Nhiều hacker của Triều Tiên hoạt động theo lệnh của Cục Tình báo Quốc gia nước này để gây quỹ ước tính trị giá 2 tỉ USD nhằm phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt," bản báo cáo cho biết.

Sự việc diễn ra trong khi cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vẫn chưa có thêm tiến triển. Trong ngày 7.8, Triều Tiên vừa bắn thêm hai tên lửa tầm ngắn. Đây là lần phóng tên lửa thứ tư trong vòng chưa đầy hai tuần của quốc gia này.

Trước giờ tiền mã hóa vẫn là mục tiêu các hacker dòm ngó vì mang đặc tính khó truy vết. Thông tin Triều Tiên đánh cắp tiền mã hóa và đào tiền mã hóa cũng không còn là tin mới.

Vào tháng 3.2019, một báo cáo của Liên hiệp quốc chỉ ra rằng các hacker Triều Tiên đã trộm khoảng 571 triệu USD từ ít nhất 5 sàn giao dịch tiền mã hóa tại châu Á trong khoảng thời gian từ tháng 1.2017 tới tháng 9.2018.

Cũng trong tháng 3.2019, công ty cung cấp giải pháp bảo mật máy tính Kaspersky phát hiện các cuộc tấn công vào nhiều doanh nghiệp tiền mã hóa. Kaspersky cho rằng thủ phạm là một nhóm hacker Triều Tiên mang tên Lazarus.

"Điều đáng lo là nếu Triều Tiên đã có thể thực hiện điều này thì họ cũng có thể đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ và sử dụng chúng để phát triển khoa học và kỹ thuật trong nước," Philip Ingram, cựu đại tá Cơ quan tình báo quân đội Anh nhận định đồng thời chỉ ra một vấn đề khác: "Quốc gia nào đang lờ đi lệnh trừng phạt của Mỹ và cung cấp vũ khí công nghệ cao cho Triều Tiên?"

Ian Thornton Trump, người đứng đầu công ty bảo hiểm AMTrust Europe, lại tin rằng Triều Tiên đang vạch ra một chiến trường mới: tấn công mạng. Ông cũng tin rằng Triều Tiên sẽ không có khả năng đánh bại những cường quốc công nghệ khác như Úc, Canada, Anh và Mỹ.

Trên thực tế các nước đã bắt đầu tăng cường công tác bảo đảm an ninh mạng. Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ đã ra tuyên bố thành lập cơ quan chuyên trách an ninh mạng để chống lại những cuộc tấn công từ bên ngoài.

Đọc thêm>>>
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội: chuẩn bị và kỳ vọng
Tổng thống Trump: 'Người bạn Kim Jong Un của tôi' đang có cơ hội tuyệt vời tại hội nghị thượng đỉnh lần hai
Hy vọng cuối cùng của tiền mã hóa
Niềm tin của người dùng vào dịch vụ số đang suy giảm
Thái Bình mở trung tâm điều hành an ninh mạng
Các tập đoàn lớn Việt Nam chạy đua vào mảng an ninh mạng

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE