Báo cáo gửi tới Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc chỉ ra 35 cuộc tấn công mạng diện rộng với số lượng ngày một gia tăng từ các hacker Triều Tiên. Ước tính các ngân hàng và sàn giao dịch tiền mã hóa của 17 quốc gia khác nhau đã chịu thiệt hại lên tới 2 tỉ USD. 

Báo cáo cho rằng các cuộc tấn công được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Cục Tình báo quốc gia Triều Tiên, nhắm tới các ngân hàng và sàn giao dịch tiền mã hóa của 17 quốc gia khác nhằm rửa số tiền kiếm được bất hợp pháp.

"Nhiều hacker của Triều Tiên hoạt động theo lệnh của Cục Tình báo Quốc gia nước này để gây quỹ ước tính trị giá 2 tỉ USD nhằm phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt," bản báo cáo cho biết.

Sự việc diễn ra trong khi cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vẫn chưa có thêm tiến triển. Trong ngày 7.8, Triều Tiên vừa bắn thêm hai tên lửa tầm ngắn. Đây là lần phóng tên lửa thứ tư trong vòng chưa đầy hai tuần của quốc gia này.

Trước giờ tiền mã hóa vẫn là mục tiêu các hacker dòm ngó vì mang đặc tính khó truy vết. Thông tin Triều Tiên đánh cắp tiền mã hóa và đào tiền mã hóa cũng không còn là tin mới.

Vào tháng 3.2019, một báo cáo của Liên hiệp quốc chỉ ra rằng các hacker Triều Tiên đã trộm khoảng 571 triệu USD từ ít nhất 5 sàn giao dịch tiền mã hóa tại châu Á trong khoảng thời gian từ tháng 1.2017 tới tháng 9.2018.

Cũng trong tháng 3.2019, công ty cung cấp giải pháp bảo mật máy tính Kaspersky phát hiện các cuộc tấn công vào nhiều doanh nghiệp tiền mã hóa. Kaspersky cho rằng thủ phạm là một nhóm hacker Triều Tiên mang tên Lazarus.

"Điều đáng lo là nếu Triều Tiên đã có thể thực hiện điều này thì họ cũng có thể đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ và sử dụng chúng để phát triển khoa học và kỹ thuật trong nước," Philip Ingram, cựu đại tá Cơ quan tình báo quân đội Anh nhận định đồng thời chỉ ra một vấn đề khác: "Quốc gia nào đang lờ đi lệnh trừng phạt của Mỹ và cung cấp vũ khí công nghệ cao cho Triều Tiên?"

Ian Thornton Trump, người đứng đầu công ty bảo hiểm AMTrust Europe, lại tin rằng Triều Tiên đang vạch ra một chiến trường mới: tấn công mạng. Ông cũng tin rằng Triều Tiên sẽ không có khả năng đánh bại những cường quốc công nghệ khác như Úc, Canada, Anh và Mỹ.

Trên thực tế các nước đã bắt đầu tăng cường công tác bảo đảm an ninh mạng. Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ đã ra tuyên bố thành lập cơ quan chuyên trách an ninh mạng để chống lại những cuộc tấn công từ bên ngoài.

Đọc thêm>>>
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội: chuẩn bị và kỳ vọng
Tổng thống Trump: 'Người bạn Kim Jong Un của tôi' đang có cơ hội tuyệt vời tại hội nghị thượng đỉnh lần hai
Hy vọng cuối cùng của tiền mã hóa
Niềm tin của người dùng vào dịch vụ số đang suy giảm
Thái Bình mở trung tâm điều hành an ninh mạng
Các tập đoàn lớn Việt Nam chạy đua vào mảng an ninh mạng

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.