Kết phiên ngày 8.10, chứng khoán của mọi ngành đều sụt giảm, với hai trong số 11 ngành ghi nhận mức giảm cao hơn 1% sau khi biết được một loạt diễn biến mới quan hệ Mỹ - Trung một lần nữa rơi vào trạng thái căng thẳng trước thềm đàm phán.

Triển vọng đàm phán Mỹ - Trung trở nên u ám, chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ - ảnh 1

Giới đầu tư hoang mang khi hay tin giới chức Trung Quốc đang hạ thấp kỳ vọng vào cuộc đàm phán sắp tới, đồng thời đang lên kế hoạch rút ngắn thời gian công du sắp tới ở Washington. Ảnh: Getty Images

Thị trường chứng khoán đã khởi đầu ngày 8.10 một cách khó khăn vì những tin tức tiêu cực về đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Dù phục hồi đôi chút vào cuối ngày, kết quả thị trường vẫn không mấy khả quan.

Chỉ số S&P 500 giảm 1,56%, đồng thời chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones bị thổi bay 1,19%. Chỉ số đo lường trạng thái biến động chung của thị trường chứng khoán CBOE cũng tăng tới mốc 9,5%.

Trước đó, ngày 7.10, trước thềm tái khởi động đàm phán Mỹ-Trung, chính quyền Mỹ đã khiến quan hệ hai nước một lần nữa rơi vào trạng thái căng thẳng khi đưa thêm 8 công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen. Bên cạnh đó, Mỹ cũng đang thảo luận việc giới hạn mức đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc.

Một ngày sau đó, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Mỹ hãy chờ đợi đòn đáp trả của Trung Quốc. Bộ Thương mại nước này cũng ngay sau đó đốc thúc Mỹ tháo dỡ lệnh cấm và ngưng buộc tội Trung Quốc vi phạm nhân quyền.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho biết giới chức Trung Quốc đang hạ thấp kỳ vọng vào cuộc đàm phán sắp tới, đồng thời đang lên kế hoạch rút ngắn thời gian công du sắp tới ở Washington.

Cuối ngày 8.10, chính quyền Mỹ cho biết đã áp dụng lệnh cấm visa đối với các quan chức Trung Quốc có liên quan tới sự việc giam giữ những người Hồi giáo tại khu vực Tân Cương.

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung sẽ chính thức diễn ra vào ngày 10 và 11.10 sắp tới. Nếu không đạt được bất kỳ bước tiến nào, Mỹ sẽ tiếp tục áp thuế lên 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, với mức thuế suất 25 tới 30% và chính thức có hiệu lực từ ngày 15.10.

Đọc thêm>>>
Vietcombank: Khát vọng người dẫn đầu
Bài toán khó của việc giảm lãi suất cho vay ở Việt Nam
Dự báo gì khi USD-Index sắp quay về ngưỡng 100?
Vì sao Trung Quốc đầu tư vào châu Phi?
9 tháng đầu năm: FDI từ Trung Quốc tiếp tục tăng nhanh

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.