16 tác phẩm làm từ vật liệu tái chế đưa Phúc Tân thành khu triển lãm ngoài trời mang đậm hơi thở của nghệ thuật và cuộc sống đương đại.

Triển lãm nghệ thuật công cộng Phúc Tân: Thắp sáng ven sông Hồng - ảnh 1

The Red River’s Dragon (Tạm dịch: Rồng sông Hồng) của nghệ sĩ Diego Cortizas. Ảnh: Nguyễn Thế Sơn. 

Nằm trong ngõ cụt Phúc Tân ven sông Hồng là bức tường dài gần 1 km, cao gần 2m, nối chân cầu Long Biên và Chương Dương. Tường được xây từ 30 năm trước để chặn lũ sông Hồng và ngăn người dân sinh sống ven sông không lấn chiếm đất đê. Nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn chia sẻ với Forbes Việt Nam: "Phúc Tân là khu sân sau bị bỏ quên của Hà Thành", một địa thế đậm dấu ấn lịch sử và văn hóa nhưng cũng là bãi rác tự phát, là khu vực tập hợp nhiều thành phần phức tạp của xã hội hiện tại.

Từ trước Tết, khu vực này trở nên sôi động hẳn với sự xuất hiện dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân qua bàn tay của 16 nghệ sĩ đương đại. Sau hơn tháng, 16 tác phẩm từ vật liệu tái chế được tạo ra, tô điểm cho bức tường ven sông và thổi sinh khí nghệ thuật vào con ngõ này. 

Triển lãm nghệ thuật công cộng Phúc Tân: Thắp sáng ven sông Hồng - ảnh 2

Tác phẩm Thành phố bên sông của nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Lâm, kích thước 6m x 5m làm từ thùng phuy tái sử dụng, lưới sắt và đèn led. Ảnh: Nguyễn Thế Sơn. 

Mang thông điệp “nghệ thuật đương đại vốn gần gũi với đời sống hơn nhiều người vẫn nghĩ”, triển lãm công cộng Phúc Tân là thành quả của hơn nửa năm khảo sát, tính toán phương án, xin tài trợ, thuyết phục người dân và địa phương, nghệ sĩ kiêm giám tuyển dự án Nguyễn Thế Sơn chia sẻ với Forbes Việt Nam.

Ông Sơn cho hay các nghệ sĩ tham gia đều là những nhà thực hành nghệ thuật đương đại, quan tâm tới yếu tố môi trường và lịch sử, đặc biệt hơn là những người có độ "lì" cao, bởi dự án có thể chịu rủi ro từ các yếu tố bên ngoài.

Triển lãm được thiết kế để tồn tại trong 3-5 năm nhờ làm từ những vật liệu bền vững như nhựa, xi măng, thậm chí là khắc trực tiếp lên tường. Tuy vậy tuổi thọ các tác phẩm có thể sẽ kéo dài tới 10 năm nếu được chăm chút và gìn giữ. "Người dân chính là người thưởng thức, trông nom và bảo vệ các tác phẩm," ông Sơn cho biết.

Triển lãm nghệ thuật công cộng Phúc Tân: Thắp sáng ven sông Hồng - ảnh 3

Một phần tác phẩm Gánh hàng rong của nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn. Ảnh: Nguyễn Thế Sơn. 

Một trong số đó phải kể đến Gánh hàng rong, tác phẩm sắp đặt làm từ sắt tái chế, inox gương và phù điêu xi măng của nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn. Với chiều cao 1,8m, dài 13m, tác phẩm là cuộc đối thoại giữa những hình bóng của giới cần lao thời đầu thế kỷ 20 với chính bến nước sông Hồng đã tồn tại hàng trăm năm trước.

Gánh hàng rong sử dụng hình bóng những người lao động xuất hiện trong những tấm ảnh đen trắng do người Pháp chụp, tái hiện thành những mô hình gương phản chiếu như những ký ức đẹp nhưng xa mờ, gợi lên suy tư về giá trị của di sản văn hoá trong đời sống và nghệ thuật trước những đổi thay của lịch sử và đời sống đương đại.

Triển lãm nghệ thuật công cộng Phúc Tân: Thắp sáng ven sông Hồng - ảnh 4

Tác phẩm Những Thánh Gióng đương đại của nghệ sĩ Nguyễn Trần Ưu Đàm. Ảnh: Nguyễn Thế Sơn. 

Chiếm trọn một phần tường của khu Phúc Tân là Những Thánh Gióng đương đại của nghệ sĩ Nguyễn Trần Ưu Đàm. Hình ảnh hai "hiệp sĩ" 5mx2,5m đang cưỡi xe máy cầm giáo đánh trả mãng xà được tạo từ khí thải đặt trên băng ghế bằng inox và kính cường lực, là ẩn dụ về sự chuyển đổi và trưởng thành của Việt Nam.

Nếu Thánh Gióng xưa chiến đấu chống lại những kẻ xâm lược hữu hình, ngày nay là những con người mặc áo mưa nhựa dẻo thay áo giáp sắt, ngồi trên xe máy thay vì ngựa sắt, lăn xả chiến đấu với kẻ thù do chính họ tạo ra: tiếng ồn, bầu không khí ô nhiễm, thực phẩm nhiễm hoá chất, bụi mịn bao phủ và mối đe dọa của dịch bệnh.   

Triển lãm nghệ thuật công cộng Phúc Tân: Thắp sáng ven sông Hồng - ảnh 5

Thuyền của nghệ sĩ Vũ Xuân Đông. Ảnh: Nguyễn Thế Sơn. 

Thuyền - một tác phẩm đồ sộ dài 40m của nghệ sĩ Vũ Xuân Đông tái hiện bề dày lịch sử sông Hồng - dòng sông huyết mạch của kinh thành Thăng Long xưa, nơi có Kẻ Chợ với thuyền bè tấp nập giao thương. Nghệ sĩ cùng các họa sĩ và điêu khắc gia khác đã dùng chai nhựa – một sản phẩm tiêu biểu của thời đại tiêu dùng nhưng cũng là rác thải kinh hoàng hủy diệt dòng sông, ghép cùng hộp dầu nhớt xe máy đã sử dụng trên khung sắt mạ kẽm.

"Biết đâu đấy, trong lúc đang xem thuyền và nước bằng chai nhựa dưới ánh đèn rực rỡ, tôi và bạn lại nảy ra một ý tưởng mới cho tương lai," Vũ Xuân Đông bày tỏ.

Triển lãm nghệ thuật công cộng Phúc Tân: Thắp sáng ven sông Hồng - ảnh 6

#PhucTanGang của nghệ sĩ Nguyễn Xuân Lam. Ảnh: Nguyễn Thế Sơn. 

#PhucTanGang của nghệ sĩ Nguyễn Xuân Lam nhắc đến tuổi thơ với những con tò he đầy màu sắc - một thứ đồ chơi dân gian rất Việt Nam. Những con tò he cỡ lớn làm từ nhựa composite nay diện quần áo rực rỡ sắc đỏ và vàng, hoa văn trang phục lồng ghép logo các thương hiệu thời trang cao cấp thế giới như Louis Vuitton, Dior, Gucci..., khuấy động vùng chân cầu bằng sự náo nhiệt tới từ tiếng trống, ánh đèn và cả sự xô bồ tất bật của văn hóa tiêu dùng hiện đại.

Triển lãm cũng mang đến tác phẩm của các nghệ sĩ tài năng khác: Nguyễn Ngọc Lâm, Lê Đăng Ninh, Phạm Khắc Quang, Cấn Văn Ân, Trịnh Minh Tiến, Nguyễn Hoài Giang, Trần Hậu Yên Thế, Vương Văn Thạo, Đức Phương, Del Valle Cortizas Diego, George Burchett, Trần Tuấn.

Đọc thêm>>>
Triển lãm Giao điểm thảm họa: Nhìn lại thế giới qua lăng kính thần thoại
Hoàng Thái Thanh mở sô diễn “Một thập kỷ yêu thương“
Điện ảnh Hàn Quốc làm nên lịch sử tại Oscar 2020
Những tựa phim đáng thưởng thức trên Netflix ngay mùa xuân này
Những điểm đến thưởng thức hương vị bánh Pháp giữa Sài Gòn

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ