Nép mình trong khu dân cư Millenium Masteri là không gian trưng bày kiệm sáng của Sàn Art, được thắp sáng bởi 9 tác phẩm đến từ 9 nghệ sĩ. Dù đa dạng về hình thức và ý niệm, các tác phẩm đều chọn ánh đèn neon làm ngôn ngữ thể hiện, dẫn người xem đến lãnh địa của những khái niệm và cảm xúc siêu hình khó diễn đạt bằng lời.

Triển lãm

Tác phẩm sắp đặt Sương trắng miền quê ngoại của Nguyễn Phương Linh. Ảnh: Sàn Art.

Tác phẩm đầu tiên khách tham quan tiếp xúc là bức rèm nhựa do chính tay họ vén lên để tiến vào không gian trưng bày. Tác phẩm sắp đặt Sương trắng miền quê ngoại của Nguyễn Phương Linh in hình một nữ kỹ thuật viên trang điểm khuất mặt có mái tóc đen dài đang cấy mi giả cho một khách hàng tóc vàng, da trắng. Hình ảnh gợi nhớ tới những tiệm làm đẹp của người Việt di cư mở tại đất khách quê người.

Rèm cửa và hình ảnh bề mặt rèm đều bừng sáng với nước màu tía đỏ, liên tưởng tới liệu pháp ánh sáng đỏ trong điều trị da liễu. Thẩm mỹ viện của Phương Linh tỏa ra mời mọc về cơ hội cải thiện cơ thể nhưng không gian lại vắng người, chia cách bởi rèm nhà máy công nghiệp, gần giống phòng kho lạnh ngập tràn khí lạnh gần mức ngạt thở, giám tuyển Sàn Art Nguyễn Hoàng Quyên nhận xét.

Triển lãm

Tác phẩm Thuyền nhà thuyền của Ly Hoàng Ly. Ảnh: Sàn Art.

Tại một góc khác của không gian trưng bày là tác phẩm điêu khắc làm từ sắt và đèn lumiled Thuyền nhà thuyền của nghệ sĩ Ly Hoàng Ly. Nữ nghệ sĩ đã tái hiện khung lưới cửa sổ quen thuộc, cài đặt trong đó là hoa văn thuyền - nhà gài thắt vào nhau.

Trong khi con thuyền là biểu tượng của dịch chuyển và rủi ro thì nhà lại là không gian của ổn định và kiểm soát. Lơ lửng treo mình giữa không gian, tác phẩm mang đến hình dung về đoàn thuyền phát sáng giữa biển đêm, song hành cùng hình ảnh những ngôi nhà sáng đèn đang lùi dần vào bóng tối.   

Triển lãm

 Đợi chờ của Trần Nguyễn Ưu Đàm. Ảnh: Sàn Art. 

Một tác phẩm sắp đặt đáng chú ý khác đến từ Trần Nguyễn Ưu Đàm, nghệ sĩ từng ghi dấu ấn với dự án nghệ thuật giàu tham vọng Time Boomerang mang quy mô toàn cầu.

Nghệ sĩ đến từ Kon Tum chiếu rọi ánh đèn led lên một khuôn mặt với đôi mắt uể oải cùng khuôn miệng mở đang phát ra tiếng thét câm lặng trong tác phẩm Đợi chờ, như mở ra một khoảng đợi, hướng về một điều chưa thành hình rõ nét.

Triển lãm

Bay lên của Phan Thảo Nguyên. Ảnh: Giang Lê

Bay lên là một phần của "Quên lãng nên thơ" - một dự án nghiên cứu và bộ tác phẩm của Phan Thảo Nguyên. Nghệ sĩ tạo ra một vùng mơ bắt rễ từ bối cảnh lịch sử và đương đại Việt Nam. Vật phẩm mang hình bồ câu trắng trong tác phẩm là hiện vật được nghệ sĩ thu nhặt trên phố Sài Gòn trong một dịp tết, trong không khí lễ hội của sự đoàn tụ và an bình.

"Di vật đô thị này mở ra ký ức đã bị che khuất về những vết thương, dấu sẹo của đất nước sau chiến tranh," giám tuyển Sàn Art cho biết.

Triển lãm

Bên cạnh đó, triển lãm cũng trưng bày những tác phẩm khác như Saison/Sai Gon của Richard Streitmatter Tran; Kiếp nào có yêu nhau của Nguyễn Kim Tố Lan; các tác phẩm khác của Đỉnh Q.Lê, Trương Công Tùng và Orawan Arunrak.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 22.1 tại Sàn Art.

Đọc thêm>>>
First News trao tặng 25.000 cuốn sách Hạt giống tâm hồn
CHANGE triển lãm ảnh về ô nhiễm không khí tại trạm xe buýt
Đến thời của hàng xa xỉ bền vững
Những điểm đến thưởng thức hương vị bánh Pháp giữa Sài Gòn
"Nhựa cây vẫn chảy": Cuộc đối thoại nội tâm về sự dịch chuyển

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100