Nép mình trong khu dân cư Millenium Masteri là không gian trưng bày kiệm sáng của Sàn Art, được thắp sáng bởi 9 tác phẩm đến từ 9 nghệ sĩ. Dù đa dạng về hình thức và ý niệm, các tác phẩm đều chọn ánh đèn neon làm ngôn ngữ thể hiện, dẫn người xem đến lãnh địa của những khái niệm và cảm xúc siêu hình khó diễn đạt bằng lời.

Triển lãm

Tác phẩm sắp đặt Sương trắng miền quê ngoại của Nguyễn Phương Linh. Ảnh: Sàn Art.

Tác phẩm đầu tiên khách tham quan tiếp xúc là bức rèm nhựa do chính tay họ vén lên để tiến vào không gian trưng bày. Tác phẩm sắp đặt Sương trắng miền quê ngoại của Nguyễn Phương Linh in hình một nữ kỹ thuật viên trang điểm khuất mặt có mái tóc đen dài đang cấy mi giả cho một khách hàng tóc vàng, da trắng. Hình ảnh gợi nhớ tới những tiệm làm đẹp của người Việt di cư mở tại đất khách quê người.

Rèm cửa và hình ảnh bề mặt rèm đều bừng sáng với nước màu tía đỏ, liên tưởng tới liệu pháp ánh sáng đỏ trong điều trị da liễu. Thẩm mỹ viện của Phương Linh tỏa ra mời mọc về cơ hội cải thiện cơ thể nhưng không gian lại vắng người, chia cách bởi rèm nhà máy công nghiệp, gần giống phòng kho lạnh ngập tràn khí lạnh gần mức ngạt thở, giám tuyển Sàn Art Nguyễn Hoàng Quyên nhận xét.

Triển lãm

Tác phẩm Thuyền nhà thuyền của Ly Hoàng Ly. Ảnh: Sàn Art.

Tại một góc khác của không gian trưng bày là tác phẩm điêu khắc làm từ sắt và đèn lumiled Thuyền nhà thuyền của nghệ sĩ Ly Hoàng Ly. Nữ nghệ sĩ đã tái hiện khung lưới cửa sổ quen thuộc, cài đặt trong đó là hoa văn thuyền - nhà gài thắt vào nhau.

Trong khi con thuyền là biểu tượng của dịch chuyển và rủi ro thì nhà lại là không gian của ổn định và kiểm soát. Lơ lửng treo mình giữa không gian, tác phẩm mang đến hình dung về đoàn thuyền phát sáng giữa biển đêm, song hành cùng hình ảnh những ngôi nhà sáng đèn đang lùi dần vào bóng tối.   

Triển lãm

 Đợi chờ của Trần Nguyễn Ưu Đàm. Ảnh: Sàn Art. 

Một tác phẩm sắp đặt đáng chú ý khác đến từ Trần Nguyễn Ưu Đàm, nghệ sĩ từng ghi dấu ấn với dự án nghệ thuật giàu tham vọng Time Boomerang mang quy mô toàn cầu.

Nghệ sĩ đến từ Kon Tum chiếu rọi ánh đèn led lên một khuôn mặt với đôi mắt uể oải cùng khuôn miệng mở đang phát ra tiếng thét câm lặng trong tác phẩm Đợi chờ, như mở ra một khoảng đợi, hướng về một điều chưa thành hình rõ nét.

Triển lãm

Bay lên của Phan Thảo Nguyên. Ảnh: Giang Lê

Bay lên là một phần của "Quên lãng nên thơ" - một dự án nghiên cứu và bộ tác phẩm của Phan Thảo Nguyên. Nghệ sĩ tạo ra một vùng mơ bắt rễ từ bối cảnh lịch sử và đương đại Việt Nam. Vật phẩm mang hình bồ câu trắng trong tác phẩm là hiện vật được nghệ sĩ thu nhặt trên phố Sài Gòn trong một dịp tết, trong không khí lễ hội của sự đoàn tụ và an bình.

"Di vật đô thị này mở ra ký ức đã bị che khuất về những vết thương, dấu sẹo của đất nước sau chiến tranh," giám tuyển Sàn Art cho biết.

Triển lãm

Bên cạnh đó, triển lãm cũng trưng bày những tác phẩm khác như Saison/Sai Gon của Richard Streitmatter Tran; Kiếp nào có yêu nhau của Nguyễn Kim Tố Lan; các tác phẩm khác của Đỉnh Q.Lê, Trương Công Tùng và Orawan Arunrak.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 22.1 tại Sàn Art.

Đọc thêm>>>
First News trao tặng 25.000 cuốn sách Hạt giống tâm hồn
CHANGE triển lãm ảnh về ô nhiễm không khí tại trạm xe buýt
Đến thời của hàng xa xỉ bền vững
Những điểm đến thưởng thức hương vị bánh Pháp giữa Sài Gòn
"Nhựa cây vẫn chảy": Cuộc đối thoại nội tâm về sự dịch chuyển

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ