Từ hôm nay, 19.11, trần lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi bắt đầu áp dụng mức mới sau khi Ngân hàng Nhà nước hôm qua bất ngờ công bố giảm trần lãi suất tiền gửi trong khoảng 0,2-0,5 điểm phần trăm; trần lãi suất cho vay ngắn hạn giảm 0,5 điểm phần trăm so với mức trước đó.

Theo đó, trần lãi suất các khoản tiền gửi có kỳ hạn 1-6 tháng từ mức 5,5%/năm giảm về còn 5%/năm; lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 1%/năm xuống còn 0,8%/năm.

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng tại quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6%/năm xuống 5,5%/năm. Riêng lãi suất tiền gửi kỳ hạn trên 6 tháng sẽ do các ngân hàng tự cân đối theo cung - cầu thị trường.

Đối với lãi suất cho vay ngắn hạn, cho vay để phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 6,5%/năm xuống 6%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng tiền đồng của quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô giảm từ 7,5%/năm xuống 7%/năm.

Trần lãi suất giảm, các ngân hàng vào cuộc đua mới - ảnh 1

Nguồn: SSI

Thực tế trên thị trường cho thấy các ngân hàng thương mại đã có động thái điều chỉnh lãi suất cả trước và sau công bố chính thức của Ngân hàng Trung ương.

Ngay trong ngày 18.11, Vietcombank đã công bố giảm 0,2 điểm phần trăm với khoản tiền gửi kỳ hạn 1-9 tháng, các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên giữ nguyên mức 6,8% đối với cá nhân và 6,5% đối với doanh nghiệp. Đây là lần thứ ba trong năm, Vietcombank hạ lãi suất cho vay.

Các khoản vay thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên sẽ được ngân hàng này giảm xuống mức 5%/năm đối với cho vay ngắn hạn hiện hữu, đưa lãi suất về mức thấp hơn 1,5 điểm phần trăm so với quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Đáng chú ý, lần giảm lãi suất này được Vietcombank áp dụng không phải từ ngày công bố mà là từ 1.11.2019, tức các khoản vay cách đây 18 ngày cũng sẽ được áp dụng.

Trước đó, tại Vietinbank, mức lãi suất tiền gửi đã đồng loạt giảm 0,2 điểm phần trăm từ cuối tuần rồi, mức lãi suất cao nhất áp dụng cho các khoản tiền gửi có kỳ hạn từ 24-36 tháng hiện ở 6,8% thay vì 7% như đầu tháng 11.

Tuy nhiên, lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng tại Vietinbank vốn dĩ đã thấp hơn mức trần mới của Ngân hàng Nhà nước đưa ra trong thông báo. Mức cao nhất áp dụng cho kỳ hạn 6 tháng của nhà băng này hiện chỉ 4,8%/năm.

Cuối tuần trước, ngân hàng VPBank cũng đã công bố biểu lãi suất mới, giảm mạnh ở hàng loạt kỳ hạn. Mức cao nhất khi gửi tại quầy đối với khách hàng cá nhân của nhà băng này chỉ còn 7,6%/năm, giảm 0,4 điểm phần trăm. Mức cao nhất này áp dụng cho kỳ hạn 18-36 tháng, với số tiền gửi từ 5-10 tỉ đồng và đã có hiệu lực từ ngày 16.11.2019.  

Ngoài ra, tại kỳ hạn 12 tháng, lãi suất giảm 0,2 điểm phần trăm xuống mức 6,95-7,15%/năm. Lãi suất huy động kỳ hạn 9 tháng giảm 0,3 điểm phần trăm xuống còn 7,1%/năm.

Trước đó hai tuần, nhà băng này đã thay đổi biểu lãi suất tiền gửi tiết kiệm với việc điều chỉnh giảm 0,1 điểm phần trăm suất ở kỳ hạn 6 tháng. Cụ thể, lãi suất tiết kiệm thường tại quầy kỳ hạn 6 tháng dao động từ 7,2- 7,5%/năm tuỳ số tiền gửi thay vì mức 7,3-7,6%/năm trước đó, được áp dụng từ ngày 1.11.2019.

Từ 7.11, ngân hàng Eximbank cũng đã điều chỉnh giảm lãi suất các khoản gửi tiết kiệm trung hạn. Trong đó, lãi suất kỳ hạn 12, 15 và 18 tháng giảm 0,2 điểm phần trăm xuống 7,7-8,1%/năm. Trong khi đó, kỳ hạn 13 tháng và trên 24 tháng giữ nguyên ở mức 8,4%/năm.

"Quy định về trần lãi suất mới của Ngân hàng Nhà nước là khá bất ngờ đối với chúng tôi,", ông Phùng Hoàng Nguyên - giám đốc HD Bank chi nhánh TPHCM nói với Forbes Việt Nam.

Báo cáo thị trường tài chính tiền tệ tháng 10 của SSI công bố hồi tuần rồi cũng chỉ ra, lãi suất trên thị trường 1 không chịu nhiều tác động từ lãi suất điều hành hay diễn biến trên thị trường liên ngân hàng mà chịu ảnh hưởng từ nhu cầu huy động vốn tài trợ tín dụng trong quý cao điểm cũng như các yêu cầu về cơ cấu vốn có hiệu lực từ 2020.

Báo cáo nêu ra ngoại trừ 2 trong nhóm 4 NHTM nhà nước lớn giảm lãi suất tiền gửi từ 20-30bps, kể cả với kỳ hạn 12-13 tháng, hầu hết lãi suất huy động các ngân hàng đều đi ngang, một số ngân hàng có thị phần nhỏ tiếp tục huy động kỳ hạn trên 13 tháng với lãi suất 8,2-8,5%/năm hoặc đẩy mạnh huy động qua chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 24 tháng trở lên với lãi suất 9-10%/năm.

"Mức lãi suất huy động phổ biến trong khoảng 4,1-5,5%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 5,3-7,8%/năm với kỳ hạn 6-12 tháng và 6,4-8,1%/năm với kỳ hạn 12, 13 tháng," các nhà phân tích từ SSI tổng kết. 

Đọc thêm>>>>
Cơn sốt nguy hiểm: “Nghiện” tiền vay lãi suất thấp
Techcombank, VIB dẫn đầu tăng trưởng tín dụng chín tháng
Bài toán khó của việc giảm lãi suất cho vay ở Việt Nam
Tiền Việt ổn định giữa tâm bão: Lo nhiều hơn mừng?
Thấy gì từ việc ngân hàng nhà nước giảm lãi suất điều hành?
Khối ngoại bán ròng cổ phiếu, đổ mạnh tiền vào kênh trái phiếu

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100