Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ được ký kết vào ngày 8.3 tới đây, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi tuyên bố tại cuộc họp ngày 23.1.

Sau hai ngày nhóm họp tại Tokyo, đại diện 11 thành viên hiện tại của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đi đến thống nhất sẽ chính thức ký kết CPTPP - hiệp định TPP thế hệ mới, vào ngày 8.3.2018 tại Chile.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh các thỏa thuận vẫn chưa hoàn tất. Canada đề nghị thắt chặt kiểm soát đối với điện ảnh nước ngoài, nhằm bảo vệ nền văn hoá truyền thống. Malaysia muốn giữ ưu đãi riêng cho các doanh nghiệp nhà nước. Brunei ra yêu cầu bảo hộ ngành than trong nước. Việt Nam còn vướng mắc ở nội dung bảo vệ quyền lợi người lao động. 

Nhật Bản muốn hiệp định được ký kết càng sớm càng tốt. Một số yêu cầu sẽ được tạm hoãn đối với Malaysia và Brunei. Canada và Việt Nam sẽ thỏa thuận riêng với từng nước để đưa ra những chính sách phù hợp.  

Tháng 11.2016, chỉ hai ngày sau khi nhậm chức tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi TPP. Các thành viên còn lại thống nhất những điều khoản cốt lõi trong khuôn khổ phiên bản TPP mới, được gọi là CPTPP hay TPP-11 sau cuộc họp diễn ra vào tháng 11.2017 tại Đà Nẵng.

11 thành viên còn lại của TPP gồm có Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

TPP được thành lập với mục tiêu xóa bỏ các hàng rào thuế quan và phi thuế quan cho hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên. Ngoài ra, TPP còn thống nhất nhiều quy tắc chung về sở hữu trí tuệ, chất lượng thực phẩm và an toàn lao động,…

Trả lời phỏng vấn CNBC tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ), ông Donald Trump cho biết sẽ cân nhắc lại khả năng quay trở lại hiệp định TPP nếu đạt được các thoả thuận tốt hơn hẳn. Đầu tháng 1.2018, Anh cũng ngỏ ý muốn gia nhập TPP sau khi hoàn tất quá trình rút khỏi Liên minh châu Âu.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100