Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ được ký kết vào ngày 8.3 tới đây, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi tuyên bố tại cuộc họp ngày 23.1.

Sau hai ngày nhóm họp tại Tokyo, đại diện 11 thành viên hiện tại của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đi đến thống nhất sẽ chính thức ký kết CPTPP - hiệp định TPP thế hệ mới, vào ngày 8.3.2018 tại Chile.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh các thỏa thuận vẫn chưa hoàn tất. Canada đề nghị thắt chặt kiểm soát đối với điện ảnh nước ngoài, nhằm bảo vệ nền văn hoá truyền thống. Malaysia muốn giữ ưu đãi riêng cho các doanh nghiệp nhà nước. Brunei ra yêu cầu bảo hộ ngành than trong nước. Việt Nam còn vướng mắc ở nội dung bảo vệ quyền lợi người lao động. 

Nhật Bản muốn hiệp định được ký kết càng sớm càng tốt. Một số yêu cầu sẽ được tạm hoãn đối với Malaysia và Brunei. Canada và Việt Nam sẽ thỏa thuận riêng với từng nước để đưa ra những chính sách phù hợp.  

Tháng 11.2016, chỉ hai ngày sau khi nhậm chức tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi TPP. Các thành viên còn lại thống nhất những điều khoản cốt lõi trong khuôn khổ phiên bản TPP mới, được gọi là CPTPP hay TPP-11 sau cuộc họp diễn ra vào tháng 11.2017 tại Đà Nẵng.

11 thành viên còn lại của TPP gồm có Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

TPP được thành lập với mục tiêu xóa bỏ các hàng rào thuế quan và phi thuế quan cho hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên. Ngoài ra, TPP còn thống nhất nhiều quy tắc chung về sở hữu trí tuệ, chất lượng thực phẩm và an toàn lao động,…

Trả lời phỏng vấn CNBC tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ), ông Donald Trump cho biết sẽ cân nhắc lại khả năng quay trở lại hiệp định TPP nếu đạt được các thoả thuận tốt hơn hẳn. Đầu tháng 1.2018, Anh cũng ngỏ ý muốn gia nhập TPP sau khi hoàn tất quá trình rút khỏi Liên minh châu Âu.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ