Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ được ký kết vào ngày 8.3 tới đây, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi tuyên bố tại cuộc họp ngày 23.1.

Sau hai ngày nhóm họp tại Tokyo, đại diện 11 thành viên hiện tại của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đi đến thống nhất sẽ chính thức ký kết CPTPP - hiệp định TPP thế hệ mới, vào ngày 8.3.2018 tại Chile.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh các thỏa thuận vẫn chưa hoàn tất. Canada đề nghị thắt chặt kiểm soát đối với điện ảnh nước ngoài, nhằm bảo vệ nền văn hoá truyền thống. Malaysia muốn giữ ưu đãi riêng cho các doanh nghiệp nhà nước. Brunei ra yêu cầu bảo hộ ngành than trong nước. Việt Nam còn vướng mắc ở nội dung bảo vệ quyền lợi người lao động. 

Nhật Bản muốn hiệp định được ký kết càng sớm càng tốt. Một số yêu cầu sẽ được tạm hoãn đối với Malaysia và Brunei. Canada và Việt Nam sẽ thỏa thuận riêng với từng nước để đưa ra những chính sách phù hợp.  

Tháng 11.2016, chỉ hai ngày sau khi nhậm chức tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi TPP. Các thành viên còn lại thống nhất những điều khoản cốt lõi trong khuôn khổ phiên bản TPP mới, được gọi là CPTPP hay TPP-11 sau cuộc họp diễn ra vào tháng 11.2017 tại Đà Nẵng.

11 thành viên còn lại của TPP gồm có Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

TPP được thành lập với mục tiêu xóa bỏ các hàng rào thuế quan và phi thuế quan cho hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên. Ngoài ra, TPP còn thống nhất nhiều quy tắc chung về sở hữu trí tuệ, chất lượng thực phẩm và an toàn lao động,…

Trả lời phỏng vấn CNBC tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ), ông Donald Trump cho biết sẽ cân nhắc lại khả năng quay trở lại hiệp định TPP nếu đạt được các thoả thuận tốt hơn hẳn. Đầu tháng 1.2018, Anh cũng ngỏ ý muốn gia nhập TPP sau khi hoàn tất quá trình rút khỏi Liên minh châu Âu.

"Cuộc sống không dễ dàng đối với bất kỳ ai trong chúng ta. Nhưng vậy thì sao? Chúng ta phải có sự kiên trì và hơn hết là tự tin vào chính mình. Chúng ta cần tin rằng mỗi người đều có một năng khiếu nào đó và cần nỗ lực đạt được điều này.". ---- Marie Curie (nhà vật lý học)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 70 tháng 3.2019

 Số 70 tháng 3.2019

Bao Forbes Vietnam so 70
 
  • - DANH SÁCH 50 PHỤ NỮ ẢNH HƯỞNG NHẤT VIỆT NAM
  • - VẺ ĐẸP CUỘC SỐNG (NGUYỄN THỊ VÂN VÀ IMAGTOR)
  • - TẠO LẤY CƠ HỘI (HOA HẬU CHUYỂN GIỚI HƯƠNG GIANG)
  • - 50 CÔNG TY FINTECH HÀNG ĐẦU
  • - TRA CỨU BLOCKCHAIN BẰNG GOOGLE

Các số báo khác