Mô hình bệnh viện số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phẫu thuật nội soi, hệ thống phản ứng khẩn cấp giải quyết sự cố an ninh và giải pháp thay thế CPU truyền thống để bảo vệ môi trường là các sản phẩm được vinh danh tại giải thưởng y tế thông minh 2019.

Cụ thể, mô hình “bệnh viện số” của bệnh viện quận Thủ Đức; hệ thống phản ứng khẩn cấp giải quyết sự cố an ninh, trật tự trong bệnh viện “Code Grey” của bệnh viện Nhân dân Gia Định; ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong phẫu thuật nội soi: robot Da Vinci của bệnh viện Bình Dân; và giải pháp thay thế CPU truyền thống bằng Raspberry Pi giúp tiết kiệm kinh phí và bảo vệ môi trường của bệnh viện Nhi đồng 1 cùng được vinh danh giải Nhất Giải thưởng y tế thông minh 2019 được tổ chức hôm 14.12.

TP.HCM vinh danh các giải pháp y tế thông minh - ảnh 1

Điều dưỡng ở bệnh viện Nhân dân Gia Định có thể chủ động kích hoạt báo động “Code Grey” mức độ 3 khi có dấu hiệu sự cố an ninh. Nguồn: sở Y tế TP.HCM

Cuộc bình chọn giải thưởng chất lượng khám chữa bệnh lần thứ II, năm 2019 với chuyên đề Y tế thông minh được sở Y tế TP.HCM phát động đầu năm 2019. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh những sáng tạo của các bệnh viện trên địa bàn thành phố trong nỗ lực cải tiến chất lượng phục vụ người bệnh và chuyên môn của bệnh viện.

Cuộc bình chọn được tổ chức ba năm một lần, lần đầu tiên diễn ra năm 2016. Các sản phẩm ứng dụng công nghệ thông tin đến từ các bệnh viện công và tư trên địa bàn thành phố, đáp ứng các tiện ích hướng đến người bệnh, nhân viên y tế và nhà quản lý.

Có tổng cộng 94 sản phẩm tham dự đợt bình chọn năm nay. 37 ứng dụng của 21 bệnh viện được hội đồng bình chọn vào vòng đánh giá hiệu quả thực tế, 20 sản phẩm vào vòng 3 của đợt bình chọn 2019 này.

8 giải nhì cũng đã được trao cho các sản phẩm nổi bật trong ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo cho phẫu thuật ngoại thần kinh và tiếp cận y học cá thể trong điều trị ung thư; giải pháp đăng ký khám bệnh trực tuyến và các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; ứng dụng IoT để quản lý máy giúp thở; phần mềm quản lý báo cáo sự cố IRS; hệ thống cảnh báo nguy cơ dinh dưỡng để can thiệp sớm và phần mềm quản lý sử dụng kháng sinh hạn chế.

Các sản phẩm công nghệ phục vụ người bệnh từ “vườn ươm sáng tạo” của bệnh viện Quân dân y miền Đông cũng đồng thời đạt giải triển vọng tại đợt bình chọn năm nay.

Các sản phẩm được vinh danh ở giải Ba cũng khá đa dạng: giải pháp điều hành thông minh mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện; hệ thống nhắc kê đơn cho bác sĩ; phần mềm để người bệnh kiểm tra thông tin trước mổ; phần mềm giám sát tuân thủ an toàn người bệnh trong phẫu thuật, thân thiện hóa giọng đọc của máy khi gọi tên người bệnh; ứng dụng các thuật toán tiên tiến giúp xạ trị trúng đích; camera thông minh giám sát rửa tay và giải pháp giúp tăng giá trị của hệ thống xét nghiệm.

Các sản phẩm tham gia giải thưởng y tế thông minh 2019 được đánh giá là bức tranh sống động về ứng dụng IT trong công tác khám, chữa bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Nhiều sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, tiếp cận nền tảng công nghệ mới như IoT, AI… Trong đó có những sản phẩm đã hoàn thiện và chính thức áp dụng cũng như những sản phẩm đang vẫn còn trong giai đoạn thí điểm.

Sở Y tế TP.HCM cho biết tất cả các sản phẩm được vinh danh đều có khả năng nhân rộng hoạt động tại những bệnh viện khác nhưng cần tùy chỉnh theo điều kiện đặc thù của từng bệnh viện. Việc ứng dụng các công nghệ mới hướng đến một nền y tế thông minh được sở Y tế thành phố nhận định sẽ hướng đến mọi người dân được tiếp cận y tế với mức chi phí hợp lý hơn và tạo điều kiện cho ngành y tế thành phố đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng mở rộng. 

Đọc thêm>>>
Các bệnh viện ở TP.HCM đang ứng dụng công nghệ để báo cáo sự cố như thế nào?
Phát triển y tế số cần tầm nhìn xuyên biên giới
Robot phẫu thuật đang “làm việc” gì trong các bệnh viện Việt Nam?
Muốn y tế thông minh trước tiên người dân phải được hiểu biết về sức khỏe

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.