TP.HCM công bố các hoạt động vẫn tiếp tục tạm dừng từ 23.4 đến khi có chỉ đạo mới, đồng thời ban hành các bộ tiêu chí đánh giá an toàn dịch bệnh Covid-19 trong các lĩnh vực giáo dục, vận tải, du lịch, kinh doanh dịch vụ ăn uống...

Chiều 23.4, UBND TP.HCM đã công bố cụ thể về những hoạt động tiếp tục tạm dừng và những hoạt động được phép mở cửa trở lại, khi thành phố vừa được Thủ tướng Chính phủ hạ mức rủi ro dịch bệnh Covid-19 từ "nguy cơ cao" xuống mức "có nguy cơ", dừng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 và tiếp tục thực hiện các biện pháp hạn chế tụ tập đông người theo Chỉ thị 15.

Theo đó, kể từ ngày 23.4 đến khi có chỉ đạo mới, TP.HCM vẫn tiếp tục tạm dừng các hoạt động tụ tập trên 20 người, gồm các hoạt động tôn giáo, nghi lễ, hội họp, tụ tập bên ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và trường học. Đồng thời, một số cơ sở kinh doanh cũng tiếp tục tạm dừng, gồm làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, xông hơi, mát-xa, spa, vũ trường, karaoke, bar, beer club, game, trung tâm thể thao, thể thao trong nhà. Các cơ sở lưu trú kinh doanh theo mô hình homestay, airbnb cũng tạm ngưng tiếp nhận khách mới. 

Ngoài các hoạt động trên, các hoạt động khác được mở cửa trở lại nhưng vẫn dưới sự giám sát và quản lý của cơ quan chức năng. 

Các cơ quan, đơn vị nhà nước được yêu cầu làm việc lại bình thường và phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh.

Người dân TP.HCM vẫn được yêu cầu tiếp tục đeo khẩu trang ở nơi làm việc và nơi công cộng, giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2 mét, được khuyến cáo hạn chế ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết.

TP.HCM tiếp tục tạm dừng một số hoạt động, ban hành tiêu chí an toàn dịch bệnh cho các ngành - ảnh 1

Đã 7 ngày liên tiếp Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm SARS-CoV-2. Nguồn: bộ Y tế

Để có cơ sở hoạt động cũng như đánh giá mức độ an toàn của các ngành nghề trong bối cảnh dịch bệnh, TP.HCM đã ban hành hàng loạt bộ tiêu chí đánh giá an toàn dịch bệnh trong 5 lĩnh vực là giáo dục, vận tải, du lịch, công thương (đánh giá an toàn tại chợ đầu mối, chợ truyền thống có nhà lồng, siêu thị, trung tâm thương mại), kinh doanh dịch vụ ăn uống và bộ tiêu chí đánh giá rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh. 

TP.HCM cho biết còn hai bộ tiêu chí nữa sẽ được công bố trước ngày 30.4. Theo thông báo trước đây của thành phố, hai lĩnh vực còn lại sẽ là văn hóa - thể thao và khu vực công cộng.

Trước đó tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 22.4, TP.HCM từ nhóm địa phương “nguy cơ cao” đã được Thủ tướng Chính phủ hạ mức rủi ro xuống thành nhóm “có nguy cơ”, dừng thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 nhưng vẫn phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị 15. 

Từ đầu dịch bệnh Covid-19 đến nay, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM ghi nhận TP.HCM có tổng cộng 54 ca nhiễm, với ca gần nhất được công bố hôm 7.4 (bệnh nhân 248). Nghĩa là đã qua 16 ngày TP.HCM không có thêm ca nhiễm bệnh mới. Ổ dịch quán bar Buddha ở Q.2 cũng chính thức được giải tỏa cách ly kiểm dịch từ 23.4.

Hiện tại TP.HCM còn duy nhất một ca đang được chữa trị là bệnh nhân 91 (phi công người Anh). Còn tổng cộng 48 người đang được cách ly tập trung và 155 người cách ly tại nhà và nơi cư trú. 

Tại Việt Nam hiện đã qua 7 ngày liên tục không có thêm ca nhiễm mới, với tổng cộng 268 người nhiễm bệnh, gồm 44 người còn đang được điều trị và 224 người đã khỏi bệnh. Cả nước đang cách ly theo dõi gần 69.000 người, với 416 trường hợp nghi nhiễm.

TP.HCM tiếp tục tạm dừng một số hoạt động, ban hành tiêu chí an toàn dịch bệnh cho các ngành - ảnh 2

Cập nhật đến tối 23.4. Nguồn: bộ Y tế


Đọc thêm>>>
Từ 0h ngày 23.4, dừng cách ly xã hội ở nhiều địa phương gồm TP.HCM và Hà Nội
Toàn cầu hơn 2,6 triệu người nhiễm Covid-19, WHO cảnh báo cuộc chiến chống dịch sẽ lâu dài
Hàng không Việt Nam tăng tần suất bay, chuẩn bị 13 chuyến bay đưa người Việt về nước
Bất chấp gói cứu trợ doanh nghiệp nhỏ được thông qua, Dow Jones giảm tiếp 600 điểm
Giáo dục đại học xoay trở lên trực tuyến trong đại dịch Covid-19
Lao động Việt Nam tại Nhật lao đao vì Covid-19

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.