Sáng 11.2, TP.HCM công bố ra mắt mô hình thí điểm trung tâm điều hành sở Y tế TP.HCM. Đây là trung tâm điều hành y tế thông minh đầu tiên của cả nước.

Mô hình thí điểm được sở Y tế TP.HCM phối hợp thực hiện cùng công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC). Đến nay mô hình đã hoàn thành giai đoạn đầu thử nghiệm. Theo kế hoạch, chậm nhất đến tháng 9 sẽ đấu thầu chọn nhà đầu tư để triển khai rộng rãi mô hình.

Trung tâm điều hành có 12 hợp phần nội dung cơ bản, gồm hệ thống báo cáo có kết nối tổng hợp số liệu các phòng ban, bệnh viện trực thuộc và các cơ sở khám chữa bệnh; hệ thống chỉ đạo điều hành; phần mềm tổ chức và quản lý họp thông minh; phần mềm quản lý lịch làm việc; hệ thống tổng hợp phân tích báo chí và mạng xã hội; kết nối trung tâm cấp cứu 115; hệ thống CCTV và GIS, đã thí điểm kết nối với 48 camera của 8 bệnh viện; hệ thống telemedicine kết nối giữa các bệnh viện, trạm y tế…

Thông qua trung tâm điều hành giúp việc quản lý nhanh chóng, cập nhật và giúp y bác sĩ nâng cao trình độ chuyên môn thông qua hình thức giao tiếp từ xa (telemedicine). AIC cho biết công ty đã kết nối với các chuyên gia thuộc hàng trăm bệnh viện lớn ở 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, sắp tới sẽ cụ thể hóa các chương trình hợp tác chuyên môn, chuyển giao công nghệ...

Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhận định việc khánh thành trung tâm điều hành của ngành y tế thể hiện nỗ lực hợp tác giữa thành phố, các sở ngành với các doanh nghiệp có năng lực ứng dụng công nghệ thông tin.

“TP.HCM có khoảng 10 triệu dân, nhưng 50-60% bệnh nhân đến từ các tỉnh thành khác, nên thực tế phải phục vụ 15-16 triệu người. Với mức ngân sách và cơ sở vật chất dành cho 10 triệu người nhưng phải phục vụ cho 15-16 triệu người, thì cách hiệu quả nhất là ứng dụng công nghệ. Đó chính là ý nghĩa quan trọng nhất của y tế thông minh,” ông Nhân cho biết tại sự kiện sáng nay 11.2.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (2019-nCoV), ngoài 12 hợp phần nội dung cơ bản ban đầu, trung tâm đã bổ sung thêm nội dung theo dõi diễn tiến dịch bệnh. Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết với hệ thống điều hành thông minh này, công tác quản lý sẽ dễ dàng hơn vì có thể cập nhật tình hình các ca mắc bệnh ngay lập tức tại các cơ sở.


Sáng nay, TP.HCM cũng công bố thí điểm trung tâm điều hành giáo dục thông minh. Đây sẽ là trung tâm kết nối toàn ngành, khai thác các tiện ích công nghệ từ hệ thống bản đồ GIS (hệ thống thông tin địa lý), các camera giám sát, hệ thống tài nguyên để phục vụ nghiên cứu, soạn giảng và học tập trực tuyến.

 Sắp tới mô hình sẽ được thí điểm ở quận 1, quận 12 và 5 trường THPT (gồm 2 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa và 3 trường theo mô hình tiên tiến hội nhập là Nguyễn Du, Nguyễn Hiền và Lê Quý Đôn). Thời gian thí điểm trong 6-8 tháng trước khi triển khai chính thức và mở rộng.

Hệ thống giáo dục của TPHCM hệ mầm non và phổ thông có hơn 2.200 cơ sở và hơn 2.300 nhóm trẻ độc lập tư thục. Toàn thành phố hiện có hơn 2 triệu học sinh - sinh viên và hơn 100.000 giáo viên, giảng viên, chuyên gia và nhà giáo dục.


Đọc thêm>>>

Robot phẫu thuật đang “làm việc” gì trong các bệnh viện Việt Nam?
Các bệnh viện ở TP.HCM đang ứng dụng công nghệ để báo cáo sự cố như thế nào?
Thu hút 70 tỉ USD, bức tranh y tế số thập niên qua thế nào?
Muốn y tế thông minh trước tiên người dân phải được hiểu biết về sức khỏe
Nhà sản xuất điện thoại nào sẽ chịu thiệt hại lớn nhất vì dịch bệnh?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100