Sáng 11.2, TP.HCM công bố ra mắt mô hình thí điểm trung tâm điều hành sở Y tế TP.HCM. Đây là trung tâm điều hành y tế thông minh đầu tiên của cả nước.

Mô hình thí điểm được sở Y tế TP.HCM phối hợp thực hiện cùng công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC). Đến nay mô hình đã hoàn thành giai đoạn đầu thử nghiệm. Theo kế hoạch, chậm nhất đến tháng 9 sẽ đấu thầu chọn nhà đầu tư để triển khai rộng rãi mô hình.

Trung tâm điều hành có 12 hợp phần nội dung cơ bản, gồm hệ thống báo cáo có kết nối tổng hợp số liệu các phòng ban, bệnh viện trực thuộc và các cơ sở khám chữa bệnh; hệ thống chỉ đạo điều hành; phần mềm tổ chức và quản lý họp thông minh; phần mềm quản lý lịch làm việc; hệ thống tổng hợp phân tích báo chí và mạng xã hội; kết nối trung tâm cấp cứu 115; hệ thống CCTV và GIS, đã thí điểm kết nối với 48 camera của 8 bệnh viện; hệ thống telemedicine kết nối giữa các bệnh viện, trạm y tế…

Thông qua trung tâm điều hành giúp việc quản lý nhanh chóng, cập nhật và giúp y bác sĩ nâng cao trình độ chuyên môn thông qua hình thức giao tiếp từ xa (telemedicine). AIC cho biết công ty đã kết nối với các chuyên gia thuộc hàng trăm bệnh viện lớn ở 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, sắp tới sẽ cụ thể hóa các chương trình hợp tác chuyên môn, chuyển giao công nghệ...

Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhận định việc khánh thành trung tâm điều hành của ngành y tế thể hiện nỗ lực hợp tác giữa thành phố, các sở ngành với các doanh nghiệp có năng lực ứng dụng công nghệ thông tin.

“TP.HCM có khoảng 10 triệu dân, nhưng 50-60% bệnh nhân đến từ các tỉnh thành khác, nên thực tế phải phục vụ 15-16 triệu người. Với mức ngân sách và cơ sở vật chất dành cho 10 triệu người nhưng phải phục vụ cho 15-16 triệu người, thì cách hiệu quả nhất là ứng dụng công nghệ. Đó chính là ý nghĩa quan trọng nhất của y tế thông minh,” ông Nhân cho biết tại sự kiện sáng nay 11.2.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (2019-nCoV), ngoài 12 hợp phần nội dung cơ bản ban đầu, trung tâm đã bổ sung thêm nội dung theo dõi diễn tiến dịch bệnh. Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết với hệ thống điều hành thông minh này, công tác quản lý sẽ dễ dàng hơn vì có thể cập nhật tình hình các ca mắc bệnh ngay lập tức tại các cơ sở.


Sáng nay, TP.HCM cũng công bố thí điểm trung tâm điều hành giáo dục thông minh. Đây sẽ là trung tâm kết nối toàn ngành, khai thác các tiện ích công nghệ từ hệ thống bản đồ GIS (hệ thống thông tin địa lý), các camera giám sát, hệ thống tài nguyên để phục vụ nghiên cứu, soạn giảng và học tập trực tuyến.

 Sắp tới mô hình sẽ được thí điểm ở quận 1, quận 12 và 5 trường THPT (gồm 2 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa và 3 trường theo mô hình tiên tiến hội nhập là Nguyễn Du, Nguyễn Hiền và Lê Quý Đôn). Thời gian thí điểm trong 6-8 tháng trước khi triển khai chính thức và mở rộng.

Hệ thống giáo dục của TPHCM hệ mầm non và phổ thông có hơn 2.200 cơ sở và hơn 2.300 nhóm trẻ độc lập tư thục. Toàn thành phố hiện có hơn 2 triệu học sinh - sinh viên và hơn 100.000 giáo viên, giảng viên, chuyên gia và nhà giáo dục.


Đọc thêm>>>

Robot phẫu thuật đang “làm việc” gì trong các bệnh viện Việt Nam?
Các bệnh viện ở TP.HCM đang ứng dụng công nghệ để báo cáo sự cố như thế nào?
Thu hút 70 tỉ USD, bức tranh y tế số thập niên qua thế nào?
Muốn y tế thông minh trước tiên người dân phải được hiểu biết về sức khỏe
Nhà sản xuất điện thoại nào sẽ chịu thiệt hại lớn nhất vì dịch bệnh?

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ