Cùng với nhiều địa phương khác, TP.HCM chiều nay chính thức công bố bắt đầu mở cửa lại trường học vào ngày 4.5 tới. Ngành giáo dục cũng vừa công bố bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống Covid-19. 

Chiều nay 28.4, UBND TP.HCM có văn bản khẩn về việc đi học trở lại của học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố. Theo đó, thời gian nhập học trở lại từ ngày 4.5 và được phân bổ theo từng khối lớp chứ không tập trung đồng loạt. 

Kế hoạch cụ thể sẽ được hai sở Giáo dục Đào tạo và sở Lao động Thương binh Xã hội xây dựng, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng, chương trình năm học 2019-2020. 

Đồng thời, kế hoạch phải kèm theo hướng dẫn cụ thể về các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 các quận, huyện tại TP.HCM sẽ hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các cơ sở giáo dục (kể cả trung tâm ngoại ngữ, tin học, cơ sở dạy thêm, giáo dục kỹ năng sống, tư vấn du học…) thực hiện các tiêu chí an toàn trong phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục.

Đối với các trường mầm non công lập và ngoài công lập, nhóm trẻ độc lập tư thục, các cơ quan chuyên môn sẽ kiểm tra việc phòng chống dịch trước khi trẻ đi học trở lại để đảm bảo an toàn.

TP.HCM hiện có hơn 1,7 triệu học sinh và hơn 135.000 học viên, sinh viên tại các trường cao đẳng và trung cấp nghề. Trước đó, ngày 23.4, thành phố đã ban hành bộ tiêu chí Đánh giá an toàn phòng chống dịch Covid-19 đối với cơ sở giáo dục mầm non và cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn. 

Bộ tiêu chí bao gồm 10 tiêu chí thành phần, như số lượng trẻ, giáo viên, nhân viên tập trung tối đa trong một thời điểm tại cơ sở giáo dục mầm non; được kiểm tra nhiệt độ khi vào trường hoặc phòng sinh hoạt; đi học bằng xe đưa rước; tổ chức ăn sáng, bán trú; cán bộ và giáo viên đeo khẩu trang trong trường; phòng cách ly; cơ sở hoạt động sau 16h30…

Về tình hình dịch bệnh tại TP.HCM, đến 8h sáng nay, có tổng cộng 54 trường hợp nhiễm Covid-19 với 51 người đã khỏi bệnh/xuất viện, một bệnh nhân đang được chữa trị (bệnh nhân 91) và hai bệnh nhân tái dương tính đang được tiếp tục theo dõi điều trị, theo trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố. Còn 44 người đang được cách ly tập trung và 96 người được cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Hiện tại hầu hết các tỉnh thành đã chốt lịch mở cửa trường học trở lại, phần lớn bắt đầu từ ngày 27.4 hoặc 4.5. Hà Nội dự kiến chính thức công bố lịch đi học trở lại vào ngày mai.

Hôm nay 28.4, bộ Giáo dục Đào tạo cũng đã ban hành bộ tiêu chí Đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong trường học, với 15 tiêu chí áp dụng cho giai đoạn trước, trong và sau khi học sinh học tập ở trường. Bộ tiêu chí được phối hợp xây dựng cùng Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và tham khảo ý kiến chuyên môn của bộ Y tế.


Đọc thêm>>>
Giáo dục đại học xoay trở lên trực tuyến trong đại dịch Covid-19
Trường học chuyển sang e-learning mùa dịch bệnh
Cậu bé thông minh biến số học thành công ty công nghệ giáo dục giá trị nhất thế giới
Làm việc từ xa không chỉ là chiến lược riêng mùa dịch bệnh
Hơn 5 triệu lao động trong nước bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI