Bộ Y tế đã ban hành công điện hỏa tốc ký hôm qua, 24.1, đến 4 tỉnh thành TP.HCM, Hà Nội, Khánh Hòa và Long An về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi-rút corona (nCoV) tại Việt Nam.

Theo đó, để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi-rút corona, sở y tế các tỉnh thành cần phối hợp với viện Pasteur TP.HCM lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân để theo dõi sức khỏe, cách ly nhằm phòng chống lây nhiễm. 

TP.HCM, Hà Nội, Khánh Hòa và Long An tập trung cao độ phòng chống dịch vi-rút corona - ảnh 1

Tờ rơi hành khách trên một chuyến bay từ Trung Quốc đến TP.HCM nhận được khi đến sân bay Tân Sơn Nhất vào 4h chiều 24.1. Ảnh: Minh Tuyền

Đồng thời, các cơ sở khám chữa bệnh tại các tỉnh thành này cần lưu ý các trường hợp có tiền sử đi về từ vùng có dịch, từng tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm vi-rút corona trong vòng 14 ngày và chuẩn bị khu vực cách ly, phân khu điều trị, thuốc, trang thiết bị và các phương tiện cần thiết cho việc điều trị bệnh nhân. 

Việc truyền thông để cộng đồng hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phát hiện, phòng lây nhiễm để người bệnh tự giác khai báo tiền sử đi lại tại các khu vực có dịch và chủ động phòng chống cũng được nhấn mạnh.

Song song với ngành y tế, sở thông tin và truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng và chính quyền các cấp, ban, ngành cũng phải triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định dịch bệnh này đã có khả năng lây truyền hạn chế từ người sang người. Tính đến nay, ngoài Trung Quốc, các quốc gia và vùng lãnh thổ có trường hợp nhiễm vi-rút corona gồm Việt Nam, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan, Macau, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Nepal, Mỹ và Pháp, theo AFP.

Tại Trung Quốc, 30 tỉnh, thành phố và các khu tự trị đã nâng việc cảnh báo sức khỏe lên mức 1 (mức cao nhất), theo Hoàn Cầu thời báo. Hơn 50 triệu người chịu ảnh hưởng trong dịp Tết Nguyên đán bởi các quy định hạn chế đi lại để ngăn ngặn sự lây lan của chủng mới vi-rút corona tại Trung Quốc. Tại tỉnh Hồ Bắc, nơi bắt nguồn của dịch bệnh, tất cả 72 nhà ga đều đóng cửa.

Tính đến tối 25.1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc xác nhận có 41 trường hợp tử vong do dịch viêm phổi cấp trong tổng số hơn 1.200 trường hợp nhiễm bệnh đã được phát hiện. Tuy nhiên một số chuyên gia nghiên cứu cho rằng số ca nhiễm có thể vượt qua con số này, dựa trên thực tế tình trạng quá tải hiện nay tại các bệnh viện ở Vũ Hán cũng như các biện pháp phản ứng cực đoan đang được tiến hành.

Đọc thêm>>>
Đối phó với vi-rút corona: Biện pháp của Việt Nam ở mức cao hơn khuyến cáo của WHO
Số người tử vong gia tăng, Trung Quốc phong tỏa 10 thành phố vì vi-rút corona
Việt Nam gia tăng kiểm soát trước dịch vi-rút corona
Chứng khoán châu Á tiếp tục đỏ sàn vì vi-rút corona
Trung Quốc phong tỏa ba thành phố và hủy các sự kiện Tết tại Bắc Kinh để ngăn lây lan virus Corona

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100