Tổng thống Trump đã giành chiến thắng tại 9 bang, với 76 phiếu đại cử tri, trong khi đối thủ Biden thắng ở 9 bang, với 78 phiếu.

Tổng thống Trump đã giành được chiến thắng tại Tây Virginia, Indiana và Kentucky, trong khi đối thủ Biden thắng ở Vermont.

Cuộc bỏ phiếu đã đóng lại tại Indiana và Kentucky vào lúc 18h00 (giờ Mỹ), trong khi đó phần còn lại của bờ Đông sẽ bắt đầu cho ra kết quả trong khoảng thời gian 19h-21h. Hầu hết các bang tại miền Tây và Trung Tây sẽ đóng cửa các cuộc bỏ phiếu từ 20h30 đến 1h, trong khi Hawaii và Alaska không đóng thùng phiếu cho đến nửa đêm.

Ba bang cần theo dõi sát sao là những bang đã đưa Trump vượt lên dẫn đầu trong năm 2016, bao gồm Wisconsin, Michigan và Pennsylvania. Ở đợt tranh cử trước, ông Trump đã giành được chiến thắng với cách biệt ít hơn 1 điểm. Hiện đương kim tổng thống đang bỏ xa đối thủ Biden từ 5 đến 8 điểm, theo kết qủa thăm dò trung bình của FiveThirtyEight. 

Tuy nhiên ba bang nói trên có thể sẽ chưa có kết quả rõ ràng trong đêm bầu cử vì nhiều phiếu bầu được thực hiện dưới hình thức gửi bưu điện sẽ được đếm vào những ngày tiếp theo. Dự kiến việc này có thể sẽ dẫn đến "sự thay đổi màu xanh”, bởi các cuộc thăm dò cho thấy những cử tri bầu qua đường bưu điện chủ yếu ủng hộ phe Dân chủ.

Trong ngày bầu cử hôm nay có thể sẽ ghi nhận kết quả bỏ phiếu của một nhóm các bang miền Đông khác không quan trọng đối với chiến thắng ở Biden bao gồm Georgia, Florida và Bắc Carolina. Tại các bang này ông Trump đã giành được chiến thắng với chênh lệch từ 1 đến 5 điểm vào năm 2016.

FiveThirtyEight cho rằng ứng cử viên Dân chủ Biden sẽ dẫn trước 1 đến 3 điểm ở mỗi bang này. Tuy vậy một số ít phiếu bầu cho kết quả sau ngày hôm nay sau đó (cũng dự kiến nghiêng về đảng Dân chủ) có thể đóng vai trò rất quan trọng.

Các bang khác cũng sẽ đóng vai trò tín hiệu của sự thất bại: Nếu ông Trump vượt lên mọi kỳ vọng và giành chiến thắng tại các bang vốn thiên về Dân chủ như Maine và Mennesota, hoặc Biden vươn lên dẫn đầu tại Texas hay Nam Carolina, đây đều có thể là dấu hiệu rõ ràng của kết cục sắp tới. 

“Hãy cẩn thận với việc nghe bất kỳ chuyên gia nào trên các kênh truyền thông trực tuyến hoặc trên sóng truyền hình tuyên bố rằng một ứng cử viên đang dẫn đầu cuộc kiểm phiếu của một bang nào. Bản chất của cuộc bầu cử này có thể đang tạo ra một ‘ảo ảnh’ màu đỏ hoặc xanh, Dave Wasserman của NBC News nhận định.

101.167.740 lá phiếu đã được bỏ vào thùng trước ngày bầu cử năm 2020, theo Dự án bầu cử Hoa Kỳ. Con số này tương đương 73,4% của tổng số 137 triệu người đã bỏ phiếu vào năm 2016.

Sáu bang bao gồm Texas, Hawaii, Montana, Oregon và Washington đã ghi nhận số cử tri đi bầu vượt mốc năm 2016, trong khi một số bang quan trọng bao gồm Nevada, Arizona, Florida, Georgia và Bắc Carolina đã đạt được tỷ lệ trên 90%. 

FiveThirtyEight ước tính số cử tri đi bầu có thể vào khoảng 147-168 triệu người.


Đọc thêm>>>
Tổng thống Trump đang thiếu một yếu tố từng giúp ông đắc cử năm 2016 
Dow Jones giảm sâu 1.800 điểm trong tuần trước bầu cử Mỹ 
10 tỉ phú kiếm được nhiều nhất từ khi tổng thống Trump đắc cử 
Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán trước kết quả bầu cử Mỹ? 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.