Những vòng đàm phán gần đây dường như chưa mang lại kết quả mong đợi. Tổng thống Mỹ Donald Trumph giờ đây sẵn sàng làm tất cả, kể cả kéo dài thời hạn đình chiến, để có thể đạt được một "thỏa thuận thực sự" với Trung Quốc.  

Tổng thống Trump sẵn sàng kéo dài thời hạn đình chiến thương mại - ảnh 1

Tổng thống Mỹ tại buổi gặp mặt ở Nhà Trắng ngày 12.2.2019. Ảnh: T.J.Kirkpatrick/ Bloomberg.

Ngày 12.2.2019, tổng thống Mỹ tuyên bố hạn chót cho thời kỳ đình chiến Mỹ - Trung, đồng thời là thời điểm Mỹ giáng thêm đòn thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc, có thể sẽ "được kéo dài thêm chút nữa". Như vậy rất có thể cuộc đàm phán cấp trung giữa các đại diện của Mỹ và Trung Quốc hôm 11.2 vừa qua đã không đạt được kết quả như kỳ vọng.

Nội dung của buổi đàm phán này chủ yếu xoay quanh vấn đề các công ty Trung Quốc bị buộc tội đánh cắp bí mật thương mại và sở hữu trí tuệ từ Mỹ. Việc đồng ý ký một thỏa thuận bao gồm điều khoản "ngưng đánh cắp bí mật thương mại" đồng nghĩa Trung Quốc thừa nhận mình đã thực hiện những hành vi trên, và điều này gần như bất khả thi. 

Một minh chứng nữa cho việc buổi gặp mặt ngày 11.2 đã không diễn ra như mong đợi, là một ngày sau đó, ông Trump thông báo sẽ chỉ gặp lại chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng Ba, dù trước đó ông đã đồng ý sẽ gặp lại lãnh đạo Trung Quốc ngay sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên kết thúc tại Việt Nam.

Tuy vậy khi trả lời báo giới, ông Trump lại nhấn mạnh rằng: "mọi thứ vẫn đang xuôi chèo mát mái".

"Trung Quốc khao khát đạt được thỏa thuận," vị tổng thống Mỹ chia sẻ - "Tôi mong đó sẽ là một thỏa thuận thực sự, chứ không phải là một thỏa thuận ngắn hạn có hiệu lực trong một năm. Chúng ta đang ở một vị thế chưa từng có và hoàn toàn có thể tiến tới một thỏa thuận thực sự với Trung Quốc."

"Tuy vậy tôi vẫn mong được gặp lại chủ tịch Tập Cận Bình và giải quyết những phần chưa để đạt được đồng thuận," ông Trump nói thêm.

Phát ngôn nói trên thể hiện tổng thống Trump sẵn sàng thúc đẩy tiến trình tìm ra tiếng nói chung giữa Mỹ và Trung Quốc. Dường như vị tổng thống này đang loay hoay tìm cách tháo gỡ những thiệt hại kinh tế đến từ chiến tranh thương mại để trải đường cho lần tái tranh cử tiếp theo, tờ Bloomberg nhận định.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài dai dẳng và hiện tại đang trong giai đoạn đình chiến. Mối quan hệ căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới đã khiến cho cả hai bên chịu thiệt hại hàng tỉ đô la Mỹ và làm xáo trộn thị trường tài chính toàn cầu.

Giai đoạn "sóng yên biển lặng" sẽ sớm kết thúc vào ngày 1.3.2019 và nếu không có gì thay đổi, ông Trump sẽ tiếp tục tăng thuế lên 25% cho 200 tỉ đô la Mỹ hàng hóa đến từ Trung Quốc.

Tia hy vọng tiếp theo cho viễn cảnh chiến tranh thương mại kết thúc sẽ có thể xuất hiện trong vài ngày sắp tới. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp gỡ các thành viên chủ chốt của Nhà Trắng, bao gồm đại diện thương mại Robert Lighthizer và bộ trưởng ngân khố Steven Mnuchin, tại Bắc Kinh vào ngày 15.2.2019, theo tờ Souch China Morning Post. Song song đó, hai đại diện của Mỹ cũng sẽ ngồi vào bàn đàm phán với phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong hai ngày 15 và 16.2.2019. Ông Mnuchin bày tỏ hy vọng "đây sẽ là những cuộc gặp mặt có kết quả." 


"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100