Những vòng đàm phán gần đây dường như chưa mang lại kết quả mong đợi. Tổng thống Mỹ Donald Trumph giờ đây sẵn sàng làm tất cả, kể cả kéo dài thời hạn đình chiến, để có thể đạt được một "thỏa thuận thực sự" với Trung Quốc.  

Tổng thống Trump sẵn sàng kéo dài thời hạn đình chiến thương mại - ảnh 1

Tổng thống Mỹ tại buổi gặp mặt ở Nhà Trắng ngày 12.2.2019. Ảnh: T.J.Kirkpatrick/ Bloomberg.

Ngày 12.2.2019, tổng thống Mỹ tuyên bố hạn chót cho thời kỳ đình chiến Mỹ - Trung, đồng thời là thời điểm Mỹ giáng thêm đòn thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc, có thể sẽ "được kéo dài thêm chút nữa". Như vậy rất có thể cuộc đàm phán cấp trung giữa các đại diện của Mỹ và Trung Quốc hôm 11.2 vừa qua đã không đạt được kết quả như kỳ vọng.

Nội dung của buổi đàm phán này chủ yếu xoay quanh vấn đề các công ty Trung Quốc bị buộc tội đánh cắp bí mật thương mại và sở hữu trí tuệ từ Mỹ. Việc đồng ý ký một thỏa thuận bao gồm điều khoản "ngưng đánh cắp bí mật thương mại" đồng nghĩa Trung Quốc thừa nhận mình đã thực hiện những hành vi trên, và điều này gần như bất khả thi. 

Một minh chứng nữa cho việc buổi gặp mặt ngày 11.2 đã không diễn ra như mong đợi, là một ngày sau đó, ông Trump thông báo sẽ chỉ gặp lại chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng Ba, dù trước đó ông đã đồng ý sẽ gặp lại lãnh đạo Trung Quốc ngay sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên kết thúc tại Việt Nam.

Tuy vậy khi trả lời báo giới, ông Trump lại nhấn mạnh rằng: "mọi thứ vẫn đang xuôi chèo mát mái".

"Trung Quốc khao khát đạt được thỏa thuận," vị tổng thống Mỹ chia sẻ - "Tôi mong đó sẽ là một thỏa thuận thực sự, chứ không phải là một thỏa thuận ngắn hạn có hiệu lực trong một năm. Chúng ta đang ở một vị thế chưa từng có và hoàn toàn có thể tiến tới một thỏa thuận thực sự với Trung Quốc."

"Tuy vậy tôi vẫn mong được gặp lại chủ tịch Tập Cận Bình và giải quyết những phần chưa để đạt được đồng thuận," ông Trump nói thêm.

Phát ngôn nói trên thể hiện tổng thống Trump sẵn sàng thúc đẩy tiến trình tìm ra tiếng nói chung giữa Mỹ và Trung Quốc. Dường như vị tổng thống này đang loay hoay tìm cách tháo gỡ những thiệt hại kinh tế đến từ chiến tranh thương mại để trải đường cho lần tái tranh cử tiếp theo, tờ Bloomberg nhận định.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài dai dẳng và hiện tại đang trong giai đoạn đình chiến. Mối quan hệ căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới đã khiến cho cả hai bên chịu thiệt hại hàng tỉ đô la Mỹ và làm xáo trộn thị trường tài chính toàn cầu.

Giai đoạn "sóng yên biển lặng" sẽ sớm kết thúc vào ngày 1.3.2019 và nếu không có gì thay đổi, ông Trump sẽ tiếp tục tăng thuế lên 25% cho 200 tỉ đô la Mỹ hàng hóa đến từ Trung Quốc.

Tia hy vọng tiếp theo cho viễn cảnh chiến tranh thương mại kết thúc sẽ có thể xuất hiện trong vài ngày sắp tới. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp gỡ các thành viên chủ chốt của Nhà Trắng, bao gồm đại diện thương mại Robert Lighthizer và bộ trưởng ngân khố Steven Mnuchin, tại Bắc Kinh vào ngày 15.2.2019, theo tờ Souch China Morning Post. Song song đó, hai đại diện của Mỹ cũng sẽ ngồi vào bàn đàm phán với phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong hai ngày 15 và 16.2.2019. Ông Mnuchin bày tỏ hy vọng "đây sẽ là những cuộc gặp mặt có kết quả." 


"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE