Những vòng đàm phán gần đây dường như chưa mang lại kết quả mong đợi. Tổng thống Mỹ Donald Trumph giờ đây sẵn sàng làm tất cả, kể cả kéo dài thời hạn đình chiến, để có thể đạt được một "thỏa thuận thực sự" với Trung Quốc.  

Tổng thống Trump sẵn sàng kéo dài thời hạn đình chiến thương mại - ảnh 1

Tổng thống Mỹ tại buổi gặp mặt ở Nhà Trắng ngày 12.2.2019. Ảnh: T.J.Kirkpatrick/ Bloomberg.

Ngày 12.2.2019, tổng thống Mỹ tuyên bố hạn chót cho thời kỳ đình chiến Mỹ - Trung, đồng thời là thời điểm Mỹ giáng thêm đòn thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc, có thể sẽ "được kéo dài thêm chút nữa". Như vậy rất có thể cuộc đàm phán cấp trung giữa các đại diện của Mỹ và Trung Quốc hôm 11.2 vừa qua đã không đạt được kết quả như kỳ vọng.

Nội dung của buổi đàm phán này chủ yếu xoay quanh vấn đề các công ty Trung Quốc bị buộc tội đánh cắp bí mật thương mại và sở hữu trí tuệ từ Mỹ. Việc đồng ý ký một thỏa thuận bao gồm điều khoản "ngưng đánh cắp bí mật thương mại" đồng nghĩa Trung Quốc thừa nhận mình đã thực hiện những hành vi trên, và điều này gần như bất khả thi. 

Một minh chứng nữa cho việc buổi gặp mặt ngày 11.2 đã không diễn ra như mong đợi, là một ngày sau đó, ông Trump thông báo sẽ chỉ gặp lại chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng Ba, dù trước đó ông đã đồng ý sẽ gặp lại lãnh đạo Trung Quốc ngay sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên kết thúc tại Việt Nam.

Tuy vậy khi trả lời báo giới, ông Trump lại nhấn mạnh rằng: "mọi thứ vẫn đang xuôi chèo mát mái".

"Trung Quốc khao khát đạt được thỏa thuận," vị tổng thống Mỹ chia sẻ - "Tôi mong đó sẽ là một thỏa thuận thực sự, chứ không phải là một thỏa thuận ngắn hạn có hiệu lực trong một năm. Chúng ta đang ở một vị thế chưa từng có và hoàn toàn có thể tiến tới một thỏa thuận thực sự với Trung Quốc."

"Tuy vậy tôi vẫn mong được gặp lại chủ tịch Tập Cận Bình và giải quyết những phần chưa để đạt được đồng thuận," ông Trump nói thêm.

Phát ngôn nói trên thể hiện tổng thống Trump sẵn sàng thúc đẩy tiến trình tìm ra tiếng nói chung giữa Mỹ và Trung Quốc. Dường như vị tổng thống này đang loay hoay tìm cách tháo gỡ những thiệt hại kinh tế đến từ chiến tranh thương mại để trải đường cho lần tái tranh cử tiếp theo, tờ Bloomberg nhận định.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài dai dẳng và hiện tại đang trong giai đoạn đình chiến. Mối quan hệ căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới đã khiến cho cả hai bên chịu thiệt hại hàng tỉ đô la Mỹ và làm xáo trộn thị trường tài chính toàn cầu.

Giai đoạn "sóng yên biển lặng" sẽ sớm kết thúc vào ngày 1.3.2019 và nếu không có gì thay đổi, ông Trump sẽ tiếp tục tăng thuế lên 25% cho 200 tỉ đô la Mỹ hàng hóa đến từ Trung Quốc.

Tia hy vọng tiếp theo cho viễn cảnh chiến tranh thương mại kết thúc sẽ có thể xuất hiện trong vài ngày sắp tới. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp gỡ các thành viên chủ chốt của Nhà Trắng, bao gồm đại diện thương mại Robert Lighthizer và bộ trưởng ngân khố Steven Mnuchin, tại Bắc Kinh vào ngày 15.2.2019, theo tờ Souch China Morning Post. Song song đó, hai đại diện của Mỹ cũng sẽ ngồi vào bàn đàm phán với phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong hai ngày 15 và 16.2.2019. Ông Mnuchin bày tỏ hy vọng "đây sẽ là những cuộc gặp mặt có kết quả." 


"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.