Ngày 11.3 (theo giờ Mỹ), tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố ngưng toàn bộ các chuyến đi giữa châu Âu và Mỹ (trừ nước Anh) trong vòng 30 ngày, nhằm ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 đang tràn lan khắp Ý và các nước châu Âu khác. 

Tổng thống Trump phát lệnh ngưng di chuyển giữa châu Âu và Mỹ trong 30 ngày - ảnh 1

Tối 11.3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức công bố căn bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do chủng mới của vi-rút corona gây ra là “đại dịch toàn cầu”. Ảnh: Tullio Puglia/Getty Images. 

Chính sách cấm sẽ bắt đầu có hiệu lực vào nửa đêm ngày 13.3 và kéo dài trong vòng 30 ngày, áp dụng trên cả vận tải và thương mại. Công dân nước Anh sẽ không nằm trong danh sách bị chặn nhập cảnh của Mỹ.

Tổng thống Trump cho rằng vi-rút có xuất xứ từ nước ngoài và EU đã thất bại trong việc ngưng nhập cảnh khách từ Trung Quốc. Điều này đã khiến mầm bệnh tại Mỹ lây lan khi đón các du khách từ châu Âu. 

Ý hiện đang hứng chịu đợt dịch bùng phát nghiêm trọng nhất bên ngoài Trung Quốc - nơi dịch bệnh được phát hiện lần đầu tiên. Tại đây hơn 12.000 người đã nhiễm bệnh và 827 người đã tử vong, theo bệnh viện đại học John Hopkins.

Chính phủ Ý đã phải cách ly toàn quốc gia và đóng cửa hầu hết các doanh nghiệp. Số lượng ca bệnh tại Pháp, Tây Ban Nha và Đức cũng đang tăng trong thời gian này. 

"Chúng ta đã thực hiện một động thái cứu mạng nhiều người từ sớm với Trung Quốc. Nay chúng ta phải làm tương tự với châu Âu," ông Trump phát biểu. 

Tính đến nay đây là lần đề cập tới dịch bệnh Covid-19 nghiêm trọng nhất của ông Trump. Phát biểu trên diễn ra cùng ngày với việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu. 

Tổng thống Mỹ từng nhiều lần phủ nhận sự nghiêm trọng của dịch Covid-19 và cho rằng nó chỉ như một loại cúm thông thường. Ông đã từ chối mọi vấn đề liên quan tới việc xét nghiệm vi-rút, đi ngược lại ý kiến của chính quyền và các chuyên gia sức khỏe cộng đồng.

Ông Trump cũng vẫn tiếp tục bắt tay với những người ông tiếp xúc, dù CDC cảnh báo nên hạn chế việc tiếp xúc tay với nhau. Một vài tờ báo cho rằng hiện ông đã lo lắng hơn tới hình ảnh tiêu cực trên truyền thông và phản ứng của thị trường chứng khoán, dù Nhà Trắng đã phủ nhận thông tin này. 

Đọc thêm>>>
WHO công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu
Số ca tử vong vì corona tăng kỷ lục, hàng loạt quốc gia ngừng bay đến Ý
Nước Ý thành ổ dịch corona lớn thứ hai thế giới, chưa có người Việt ở Ý bị nhiễm bệnh
Người Việt ở Hàn Quốc tiến thoái lưỡng nan vì dịch corona
Nhiều người Việt ở Trung Quốc đang bị kẹt lại bởi dịch bệnh corona
Hôm nay bắt đầu khai báo y tế toàn dân, khuyến cáo ứng dụng khai báo điện tử
Dịch corona tiếp tục suy giảm ở Trung Quốc, nhiều ổ dịch lớn nổi lên ở châu Âu

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100