Ông Trump bày tỏ trên Twitter: "Như nhiều nơi trên thế giới, Việt Nam đang phát triển thịnh vượng. Triều Tiên cũng sẽ nhanh chóng được như vậy, nếu quốc gia này thực hiện phi hạt nhân hóa." 
Tổng thống Trump: 'Người bạn Kim Jong Un của tôi' đang có cơ hội tuyệt vời tại hội nghị thượng đỉnh lần hai - ảnh 1

Cả thế giới đang hướng về Hà Nội để theo dõi những diễn biến tiếp theo của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh: Wikipedia.  

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un hiện đang ở Hà Nội và sẽ có các cuộc gặp mặt trong hai ngày 27-28.2. Tờ Reuters trích dẫn thông tin từ Nhà Trắng rằng hai lãnh đạo sẽ có cuộc gặp kéo dài 20 phút tại khách sạn Metropole vào lúc 6h30 tối nay, sau đó sẽ dùng bữa tối cùng hai phái đoàn. Vào ngày mai, ông Kim và ông Trump sẽ có những buổi họp bàn chi tiết. Hiện vẫn chưa có thông báo chính thức về địa điểm diễn ra cuộc họp. 

Cuộc gặp lần hai này đánh dấu tám tháng kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất tại Singapore kết thúc. Bản thân ông Trump cũng đang hết sức kì vọng vào lần gặp gỡ này. Ông viết trên Twitter: "Như nhiều nơi trên thế giới, Việt Nam đang phát triển thịnh vượng. Triều Tiên cũng sẽ nhanh chóng được như vậy, nếu quốc gia này thực hiện phi hạt nhân hóa. Đây là một cơ hội tuyệt vời với tiềm năng tuyệt vời, hoàn toàn khác biệt với những cơ hội trong quá khứ, dành cho người bạn Kim Jong Un của tôi. Chúng ta sẽ sớm biết rõ thôi. Thật thú vị!"

Như vậy vấn đề hàng đầu vẫn đang là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Đây không chỉ là vấn đề của riêng hai Mỹ và Triều Tiên mà còn liên quan tới các nước và vùng lãnh thổ tại châu Á. Theo kết quả khảo sát do trung tâm nghiên cứu Pew thực hiện, người dân Nhật Bản lo lắng về rủi ro hạt nhân tại Triều Tiên nhất, với tỉ lệ những người bày tỏ sự lo ngại lên tới 73%, theo sau đó là Nam Hàn (67%). Trong khi đó tỉ lệ những người lo sợ hiểm họa hạt nhân của Triều Tiên tại Mỹ đứng thứ năm (58%). 

Tổng thống Trump: 'Người bạn Kim Jong Un của tôi' đang có cơ hội tuyệt vời tại hội nghị thượng đỉnh lần hai - ảnh 2

 Tỉ lệ người dân lo lắng trước rủi ro hạt nhân Triều Tiên tại các nước. Nguồn: Statista. 

Như vậy hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam lần này đang đối mặt với những áp lực cũng như kì vọng rất lớn: Triều Tiên sẽ thực hiện những bước đi vững chắc nào để tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, và ngược lại, Mỹ sẽ trao lại những gì để đạt được sự nhượng bộ quân sự nói trên.