Ông Trump bày tỏ trên Twitter: "Như nhiều nơi trên thế giới, Việt Nam đang phát triển thịnh vượng. Triều Tiên cũng sẽ nhanh chóng được như vậy, nếu quốc gia này thực hiện phi hạt nhân hóa." 
Tổng thống Trump: 'Người bạn Kim Jong Un của tôi' đang có cơ hội tuyệt vời tại hội nghị thượng đỉnh lần hai - ảnh 1

Cả thế giới đang hướng về Hà Nội để theo dõi những diễn biến tiếp theo của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh: Wikipedia.  

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un hiện đang ở Hà Nội và sẽ có các cuộc gặp mặt trong hai ngày 27-28.2. Tờ Reuters trích dẫn thông tin từ Nhà Trắng rằng hai lãnh đạo sẽ có cuộc gặp kéo dài 20 phút tại khách sạn Metropole vào lúc 6h30 tối nay, sau đó sẽ dùng bữa tối cùng hai phái đoàn. Vào ngày mai, ông Kim và ông Trump sẽ có những buổi họp bàn chi tiết. Hiện vẫn chưa có thông báo chính thức về địa điểm diễn ra cuộc họp. 

Cuộc gặp lần hai này đánh dấu tám tháng kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất tại Singapore kết thúc. Bản thân ông Trump cũng đang hết sức kì vọng vào lần gặp gỡ này. Ông viết trên Twitter: "Như nhiều nơi trên thế giới, Việt Nam đang phát triển thịnh vượng. Triều Tiên cũng sẽ nhanh chóng được như vậy, nếu quốc gia này thực hiện phi hạt nhân hóa. Đây là một cơ hội tuyệt vời với tiềm năng tuyệt vời, hoàn toàn khác biệt với những cơ hội trong quá khứ, dành cho người bạn Kim Jong Un của tôi. Chúng ta sẽ sớm biết rõ thôi. Thật thú vị!"

Như vậy vấn đề hàng đầu vẫn đang là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Đây không chỉ là vấn đề của riêng hai Mỹ và Triều Tiên mà còn liên quan tới các nước và vùng lãnh thổ tại châu Á. Theo kết quả khảo sát do trung tâm nghiên cứu Pew thực hiện, người dân Nhật Bản lo lắng về rủi ro hạt nhân tại Triều Tiên nhất, với tỉ lệ những người bày tỏ sự lo ngại lên tới 73%, theo sau đó là Nam Hàn (67%). Trong khi đó tỉ lệ những người lo sợ hiểm họa hạt nhân của Triều Tiên tại Mỹ đứng thứ năm (58%). 

Tổng thống Trump: 'Người bạn Kim Jong Un của tôi' đang có cơ hội tuyệt vời tại hội nghị thượng đỉnh lần hai - ảnh 2

 Tỉ lệ người dân lo lắng trước rủi ro hạt nhân Triều Tiên tại các nước. Nguồn: Statista. 

Như vậy hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam lần này đang đối mặt với những áp lực cũng như kì vọng rất lớn: Triều Tiên sẽ thực hiện những bước đi vững chắc nào để tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, và ngược lại, Mỹ sẽ trao lại những gì để đạt được sự nhượng bộ quân sự nói trên.    


"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ