Ông Trump bày tỏ trên Twitter: "Như nhiều nơi trên thế giới, Việt Nam đang phát triển thịnh vượng. Triều Tiên cũng sẽ nhanh chóng được như vậy, nếu quốc gia này thực hiện phi hạt nhân hóa." 
Tổng thống Trump: 'Người bạn Kim Jong Un của tôi' đang có cơ hội tuyệt vời tại hội nghị thượng đỉnh lần hai - ảnh 1

Cả thế giới đang hướng về Hà Nội để theo dõi những diễn biến tiếp theo của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh: Wikipedia.  

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un hiện đang ở Hà Nội và sẽ có các cuộc gặp mặt trong hai ngày 27-28.2. Tờ Reuters trích dẫn thông tin từ Nhà Trắng rằng hai lãnh đạo sẽ có cuộc gặp kéo dài 20 phút tại khách sạn Metropole vào lúc 6h30 tối nay, sau đó sẽ dùng bữa tối cùng hai phái đoàn. Vào ngày mai, ông Kim và ông Trump sẽ có những buổi họp bàn chi tiết. Hiện vẫn chưa có thông báo chính thức về địa điểm diễn ra cuộc họp. 

Cuộc gặp lần hai này đánh dấu tám tháng kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất tại Singapore kết thúc. Bản thân ông Trump cũng đang hết sức kì vọng vào lần gặp gỡ này. Ông viết trên Twitter: "Như nhiều nơi trên thế giới, Việt Nam đang phát triển thịnh vượng. Triều Tiên cũng sẽ nhanh chóng được như vậy, nếu quốc gia này thực hiện phi hạt nhân hóa. Đây là một cơ hội tuyệt vời với tiềm năng tuyệt vời, hoàn toàn khác biệt với những cơ hội trong quá khứ, dành cho người bạn Kim Jong Un của tôi. Chúng ta sẽ sớm biết rõ thôi. Thật thú vị!"

Như vậy vấn đề hàng đầu vẫn đang là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Đây không chỉ là vấn đề của riêng hai Mỹ và Triều Tiên mà còn liên quan tới các nước và vùng lãnh thổ tại châu Á. Theo kết quả khảo sát do trung tâm nghiên cứu Pew thực hiện, người dân Nhật Bản lo lắng về rủi ro hạt nhân tại Triều Tiên nhất, với tỉ lệ những người bày tỏ sự lo ngại lên tới 73%, theo sau đó là Nam Hàn (67%). Trong khi đó tỉ lệ những người lo sợ hiểm họa hạt nhân của Triều Tiên tại Mỹ đứng thứ năm (58%). 

Tổng thống Trump: 'Người bạn Kim Jong Un của tôi' đang có cơ hội tuyệt vời tại hội nghị thượng đỉnh lần hai - ảnh 2

 Tỉ lệ người dân lo lắng trước rủi ro hạt nhân Triều Tiên tại các nước. Nguồn: Statista. 

Như vậy hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam lần này đang đối mặt với những áp lực cũng như kì vọng rất lớn: Triều Tiên sẽ thực hiện những bước đi vững chắc nào để tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, và ngược lại, Mỹ sẽ trao lại những gì để đạt được sự nhượng bộ quân sự nói trên.    


"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE