Ông Trump bày tỏ trên Twitter: "Như nhiều nơi trên thế giới, Việt Nam đang phát triển thịnh vượng. Triều Tiên cũng sẽ nhanh chóng được như vậy, nếu quốc gia này thực hiện phi hạt nhân hóa." 
Tổng thống Trump: 'Người bạn Kim Jong Un của tôi' đang có cơ hội tuyệt vời tại hội nghị thượng đỉnh lần hai - ảnh 1

Cả thế giới đang hướng về Hà Nội để theo dõi những diễn biến tiếp theo của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh: Wikipedia.  

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un hiện đang ở Hà Nội và sẽ có các cuộc gặp mặt trong hai ngày 27-28.2. Tờ Reuters trích dẫn thông tin từ Nhà Trắng rằng hai lãnh đạo sẽ có cuộc gặp kéo dài 20 phút tại khách sạn Metropole vào lúc 6h30 tối nay, sau đó sẽ dùng bữa tối cùng hai phái đoàn. Vào ngày mai, ông Kim và ông Trump sẽ có những buổi họp bàn chi tiết. Hiện vẫn chưa có thông báo chính thức về địa điểm diễn ra cuộc họp. 

Cuộc gặp lần hai này đánh dấu tám tháng kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất tại Singapore kết thúc. Bản thân ông Trump cũng đang hết sức kì vọng vào lần gặp gỡ này. Ông viết trên Twitter: "Như nhiều nơi trên thế giới, Việt Nam đang phát triển thịnh vượng. Triều Tiên cũng sẽ nhanh chóng được như vậy, nếu quốc gia này thực hiện phi hạt nhân hóa. Đây là một cơ hội tuyệt vời với tiềm năng tuyệt vời, hoàn toàn khác biệt với những cơ hội trong quá khứ, dành cho người bạn Kim Jong Un của tôi. Chúng ta sẽ sớm biết rõ thôi. Thật thú vị!"

Như vậy vấn đề hàng đầu vẫn đang là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Đây không chỉ là vấn đề của riêng hai Mỹ và Triều Tiên mà còn liên quan tới các nước và vùng lãnh thổ tại châu Á. Theo kết quả khảo sát do trung tâm nghiên cứu Pew thực hiện, người dân Nhật Bản lo lắng về rủi ro hạt nhân tại Triều Tiên nhất, với tỉ lệ những người bày tỏ sự lo ngại lên tới 73%, theo sau đó là Nam Hàn (67%). Trong khi đó tỉ lệ những người lo sợ hiểm họa hạt nhân của Triều Tiên tại Mỹ đứng thứ năm (58%). 

Tổng thống Trump: 'Người bạn Kim Jong Un của tôi' đang có cơ hội tuyệt vời tại hội nghị thượng đỉnh lần hai - ảnh 2

 Tỉ lệ người dân lo lắng trước rủi ro hạt nhân Triều Tiên tại các nước. Nguồn: Statista. 

Như vậy hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam lần này đang đối mặt với những áp lực cũng như kì vọng rất lớn: Triều Tiên sẽ thực hiện những bước đi vững chắc nào để tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, và ngược lại, Mỹ sẽ trao lại những gì để đạt được sự nhượng bộ quân sự nói trên.    


"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100