Tuy vậy đây được xem là hành động “qua mặt” Quốc hội Mỹ bởi quyền quyết định các biện pháp hỗ trợ trong khủng hoảng thường do cơ quan này quyết định. 

Tổng thống Trump ký loạt sắc lệnh hỗ trợ mùa dịch sau khi đàm phán gói cứu trợ mới thất bại - ảnh 1

Ảnh: Getty Images.  

Tổng thống Mỹ đã tuyên bố bốn động thái ông sẽ thực hiện để “giảm đau” Covid-19 cho dân Mỹ, bao gồm ký lệnh kéo dài hỗ trợ cho những người thất nghiệp, cấm trục xuất người ở khỏi nhà cho thuê, thực hiện ưu đãi thuế lương và gia hạn lãi suất ưu đãi cho các khoản vay dành cho sinh viên. 

Kéo dài hỗ trợ thất nghiệp. Ông Trump cho biết sẽ cấp khoảng 400 USD/tuần cho những người mất việc làm. Con số này thấp hơn 200 USD so với gói cứu trợ CARES trước đó và con số mà phe Dân chủ đề nghị trong gói HEROES, tuy vậy lại cao hơn 200 USD so với gói HEALS do đảng Cộng hoà giới thiệu. 

Trump cho biết các bang sẽ phải chi trả 25% cho chi phí hỗ trợ này từ khoản vốn hiện có, trong đó có vốn từ Quỹ Giảm đau vi-rút Corona. Chính phủ liên bang sẽ trả 75% phần phí còn lại. 

Ưu đãi thuế lương. Ông Trump cũng ký lệnh ưu đãi thuế lương dành cho những người có thu nhập dưới 100.000 USD/năm. Cụ thể, lệnh này chỉ đạo Bộ Tài chính cho phép các chủ doanh nghiệp kéo dài thời hạn trả thuế lương từ 1.8 hoặc 1.9. 

Nếu chiến thắng cuộc bầu cử tháng 11, ông Trump cho biết mình sẽ xoá bỏ khoản thuế trên và kéo dài vĩnh viễn ưu đãi thuế. Ông cũng nói về khả năng kéo dài ưu đãi thuế cho đến tận sau cuối năm. 

Cấm trục xuất người thuê nhà. Tổng thống Mỹ cũng ký chỉ thị cho Bộ phát triển nhà ở và đô thị nhằm đảm bảo người thuê vẫn có chỗ ở dù họ tạm chưa có khả năng chi trả chi phí thuê. Lệnh mới này cũng yêu cầu bộ phát triển nhà ở và đô thị cung cấp viện trợ tài chính cho những người thuê nhà đang gặp khó, đồng thời làm việc với các chủ nhà và chủ đất để thực hiện chính sách trên. 

Lệnh của ông Trump cũng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa DỊch bệnh xem xét liệu một lệnh cấm trục xuất có hợp lý hay không để ngăn cản sự lan truyền của dịch bệnh từ bang này qua bang khác. 

Hỗ trợ các khoản vay của sinh viên. Trump cho biết mình sẽ kéo dài chính sách lãi suất 0% và tạm hoãn việc trả hầu hết các khoản vay giữa sinh viên và nhà nước cho tới cuối năm. Ông cũng đang xem xét về khả năng kéo dài chính sách này sang năm sau. 

Giảm thuế thu nhập và thuế thặng dư vốn. Ông Trump cho biết mình đang xem xét giảm thuế thu nhập cho cả những người có thu nhập trung bình và thấp, đồng thời miễn giảm thuế thặng dư tăng vốn để tạo ra nhiều việc làm hơn. Tuy vậy tổng thống Mỹ không nói rõ khoản cắt giảm cụ thể sẽ tạo ra thêm việc làm ra sao, bởi khoản giảm trên thường chỉ mang lại ưu đãi cho những người giàu.


Đọc thêm>>>
Tổng thống Trump ban hành lệnh cấm giao dịch với Tencent và ByteDance 
Phố Wall tăng 5 phiên liên tiếp nhờ số người nộp đơn thất nghiệp thấp kỷ lục  
5 xu hướng chuyển động trong đại dịch 
Cơ hội tái cấu trúc ngành da giày 
Ngành bia thất thu 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE