Tuy vậy đây được xem là hành động “qua mặt” Quốc hội Mỹ bởi quyền quyết định các biện pháp hỗ trợ trong khủng hoảng thường do cơ quan này quyết định. 

Tổng thống Trump ký loạt sắc lệnh hỗ trợ mùa dịch sau khi đàm phán gói cứu trợ mới thất bại - ảnh 1

Ảnh: Getty Images.  

Tổng thống Mỹ đã tuyên bố bốn động thái ông sẽ thực hiện để “giảm đau” Covid-19 cho dân Mỹ, bao gồm ký lệnh kéo dài hỗ trợ cho những người thất nghiệp, cấm trục xuất người ở khỏi nhà cho thuê, thực hiện ưu đãi thuế lương và gia hạn lãi suất ưu đãi cho các khoản vay dành cho sinh viên. 

Kéo dài hỗ trợ thất nghiệp. Ông Trump cho biết sẽ cấp khoảng 400 USD/tuần cho những người mất việc làm. Con số này thấp hơn 200 USD so với gói cứu trợ CARES trước đó và con số mà phe Dân chủ đề nghị trong gói HEROES, tuy vậy lại cao hơn 200 USD so với gói HEALS do đảng Cộng hoà giới thiệu. 

Trump cho biết các bang sẽ phải chi trả 25% cho chi phí hỗ trợ này từ khoản vốn hiện có, trong đó có vốn từ Quỹ Giảm đau vi-rút Corona. Chính phủ liên bang sẽ trả 75% phần phí còn lại. 

Ưu đãi thuế lương. Ông Trump cũng ký lệnh ưu đãi thuế lương dành cho những người có thu nhập dưới 100.000 USD/năm. Cụ thể, lệnh này chỉ đạo Bộ Tài chính cho phép các chủ doanh nghiệp kéo dài thời hạn trả thuế lương từ 1.8 hoặc 1.9. 

Nếu chiến thắng cuộc bầu cử tháng 11, ông Trump cho biết mình sẽ xoá bỏ khoản thuế trên và kéo dài vĩnh viễn ưu đãi thuế. Ông cũng nói về khả năng kéo dài ưu đãi thuế cho đến tận sau cuối năm. 

Cấm trục xuất người thuê nhà. Tổng thống Mỹ cũng ký chỉ thị cho Bộ phát triển nhà ở và đô thị nhằm đảm bảo người thuê vẫn có chỗ ở dù họ tạm chưa có khả năng chi trả chi phí thuê. Lệnh mới này cũng yêu cầu bộ phát triển nhà ở và đô thị cung cấp viện trợ tài chính cho những người thuê nhà đang gặp khó, đồng thời làm việc với các chủ nhà và chủ đất để thực hiện chính sách trên. 

Lệnh của ông Trump cũng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa DỊch bệnh xem xét liệu một lệnh cấm trục xuất có hợp lý hay không để ngăn cản sự lan truyền của dịch bệnh từ bang này qua bang khác. 

Hỗ trợ các khoản vay của sinh viên. Trump cho biết mình sẽ kéo dài chính sách lãi suất 0% và tạm hoãn việc trả hầu hết các khoản vay giữa sinh viên và nhà nước cho tới cuối năm. Ông cũng đang xem xét về khả năng kéo dài chính sách này sang năm sau. 

Giảm thuế thu nhập và thuế thặng dư vốn. Ông Trump cho biết mình đang xem xét giảm thuế thu nhập cho cả những người có thu nhập trung bình và thấp, đồng thời miễn giảm thuế thặng dư tăng vốn để tạo ra nhiều việc làm hơn. Tuy vậy tổng thống Mỹ không nói rõ khoản cắt giảm cụ thể sẽ tạo ra thêm việc làm ra sao, bởi khoản giảm trên thường chỉ mang lại ưu đãi cho những người giàu.


Đọc thêm>>>
Tổng thống Trump ban hành lệnh cấm giao dịch với Tencent và ByteDance 
Phố Wall tăng 5 phiên liên tiếp nhờ số người nộp đơn thất nghiệp thấp kỷ lục  
5 xu hướng chuyển động trong đại dịch 
Cơ hội tái cấu trúc ngành da giày 
Ngành bia thất thu 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ