Ngày 30.5, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 5% lên tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Mexico vào Mỹ cho tới khi những người dân nhập cư trái phép của quốc gia này ngừng xâm nhập vào lãnh thổ Mỹ. 

Tổng thống Trump đánh thuế 5% lên tất cả hàng hóa của Mexico vào Mỹ - ảnh 1

Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ áp thuế 5% với tất cả hàng hóa đến từ Mexico nhằm gây sức ép buộc nước này dừng di cư vào Mỹ. Ảnh: Win McNamee/Getty Images. 

Mức thuế này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 10.6. Trên Twitter, ông Trump nói rằng thuế sẽ được tăng lên dần, cho tới khi "vấn đề nhập cư bất hợp pháp được giải quyết."

Dự kiến mức thuế sẽ tăng lên 10% vào ngày 1.7, 15% vào ngày 1.8, lên 20% ngày 1.9 và cuối cùng lên 25% vào ngày 1.10, theo thông cáo của Nhà Trắng.

Chính phủ Mỹ sử dụng đòn thuế trên cơ sở Đạo Luật về quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA), trong đó tổng thống Mỹ được phép chỉnh đốn nền thương mại sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Ông Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại vùng biên giới vào ngày 15.2.2019 để có đủ ngân sách cho kế hoạch xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội. Động thái này diễn ra sau một quãng thời gian đóng cửa chính phủ lâu kỷ lục nhằm đòi hỏi ngân sách xây tường biên giới. Tuy nhiên báo cáo chi tiêu ngân sách ngày 15.2 đã không hề đề cập tới khoản tiền 5,7 tỉ USD ông Trump yêu cầu để xây tường.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Thượng nghị sĩ New York Chuck Schumer đã bày tỏ quan điểm trong thông cáo báo chí: "Việc tổng thống tuyên bố về sự tồn tại của một khủng hoảng không có thật đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới Quốc hội và khiến Mỹ bớt an toàn hơn. Đây là hành động đánh cắp khoản ngân sách quốc phòng cần để đảm bảo an ninh cho quân đội và quốc gia." 

Hiện tại, tổng thống Trump vẫn đang chờ Quốc hội Mỹ thông qua hiệp ước thương mại với Mexico và Canada, một thỏa thuận thay thế NAFTA trước đây. Vẫn chưa rõ các điều khoản của hiệp ước có cho phép Mỹ dùng thuế tấn công Mexico hay không, và liệu diễn biến mới nhất này có ảnh hưởng tới quá trình thỏa thuận được thông qua hay không.    

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE