Ngày 30.5, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 5% lên tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Mexico vào Mỹ cho tới khi những người dân nhập cư trái phép của quốc gia này ngừng xâm nhập vào lãnh thổ Mỹ. 

Tổng thống Trump đánh thuế 5% lên tất cả hàng hóa của Mexico vào Mỹ - ảnh 1

Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ áp thuế 5% với tất cả hàng hóa đến từ Mexico nhằm gây sức ép buộc nước này dừng di cư vào Mỹ. Ảnh: Win McNamee/Getty Images. 

Mức thuế này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 10.6. Trên Twitter, ông Trump nói rằng thuế sẽ được tăng lên dần, cho tới khi "vấn đề nhập cư bất hợp pháp được giải quyết."

Dự kiến mức thuế sẽ tăng lên 10% vào ngày 1.7, 15% vào ngày 1.8, lên 20% ngày 1.9 và cuối cùng lên 25% vào ngày 1.10, theo thông cáo của Nhà Trắng.

Chính phủ Mỹ sử dụng đòn thuế trên cơ sở Đạo Luật về quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA), trong đó tổng thống Mỹ được phép chỉnh đốn nền thương mại sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Ông Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại vùng biên giới vào ngày 15.2.2019 để có đủ ngân sách cho kế hoạch xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội. Động thái này diễn ra sau một quãng thời gian đóng cửa chính phủ lâu kỷ lục nhằm đòi hỏi ngân sách xây tường biên giới. Tuy nhiên báo cáo chi tiêu ngân sách ngày 15.2 đã không hề đề cập tới khoản tiền 5,7 tỉ USD ông Trump yêu cầu để xây tường.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Thượng nghị sĩ New York Chuck Schumer đã bày tỏ quan điểm trong thông cáo báo chí: "Việc tổng thống tuyên bố về sự tồn tại của một khủng hoảng không có thật đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới Quốc hội và khiến Mỹ bớt an toàn hơn. Đây là hành động đánh cắp khoản ngân sách quốc phòng cần để đảm bảo an ninh cho quân đội và quốc gia." 

Hiện tại, tổng thống Trump vẫn đang chờ Quốc hội Mỹ thông qua hiệp ước thương mại với Mexico và Canada, một thỏa thuận thay thế NAFTA trước đây. Vẫn chưa rõ các điều khoản của hiệp ước có cho phép Mỹ dùng thuế tấn công Mexico hay không, và liệu diễn biến mới nhất này có ảnh hưởng tới quá trình thỏa thuận được thông qua hay không.    

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ